Với uy lực công phá lớn, khả năng cơ động mạnh, dễ sử dụng, súng phóng lựu Milkor MGL được cả lục quân Việt Nam và Mỹ sử dụng.

Dieu gi khien ca My, Viet Nam deu dung chung loai sung nay? - Anh 1

Milkor MGL hiện được coi là súng phóng lựu ổ quay hiện đại nhất ngày nay. Với tính năng ưu việt, súng được hơn 30 quốc gia sử dụng, trong đó có Việt Nam biên chế cho Lục quân, và quân đội Mỹ đang biên chế cho Thủy quân luc chiến.

Dieu gi khien ca My, Viet Nam deu dung chung loai sung nay? - Anh 2

Điều ngạc nhiên là khẩu súng này lại được sáng chế bởi nền công nghiệp quốc phòng Nam Phi. Nó được nhà chế tạo Andries C Piek sáng chế vào năm 1980 và biên chế vào năm 1983. Những sửa đổi và hoàn thiện liên tục khiến Mikor MGL được coi là súng phóng lựu ổ quay tốt nhất thế giới.

Dieu gi khien ca My, Viet Nam deu dung chung loai sung nay? - Anh 3

Nhận ra thiết kế ưu việt của súng, ngay lập tức, Mỹ đã chi tiền để mua lại giấy phép sản xuất loại vũ khí này trong nước với tên gọi M32. Súng đang được các binh sĩ Thủy quân lục chiến của Hải quân Mỹ sử dụng.

Dieu gi khien ca My, Viet Nam deu dung chung loai sung nay? - Anh 4

Bất ngờ là Việt Nam cũng đã mua được giấy phép để sản xuất loại súng phóng lựu hiện đại và uy lực này ngay trong nước. Việc sản suất này sẽ giúp chúng ta tự chủ hơn về nguồn cung cấp vũ khí cho bộ binh hiện nay.

Dieu gi khien ca My, Viet Nam deu dung chung loai sung nay? - Anh 5

Chiều dài súng tuy theo từng phiên bản mà có độ dài ngắn khác nhau. Độ dài dao động từ 756mm đến 778mm khi mở báng, và khi gập báng từ 565mm đến 711mm. Chiều dài nóng từ 260mm đến 300mm.

Dieu gi khien ca My, Viet Nam deu dung chung loai sung nay? - Anh 6

Súng phóng lựu sử dụng cỡ đạn 40mm x 46mm tiêu chuẩn cho các phiên bản thông thường, riêng phiên bản XRGL40 sử dụng cỡ đạn 40mm x 51mm.

Dieu gi khien ca My, Viet Nam deu dung chung loai sung nay? - Anh 7

Với ổ đạn dạng quay có thể chứa 6 viên cùng lúc, súng sử dụng cơ cấu hoạt động kép cho phép bắn liên tục 3 viên/s. Tốc độ bắn thực tế khoảng 21 viên/phút.

Dieu gi khien ca My, Viet Nam deu dung chung loai sung nay? - Anh 8

Sơ tốc đầu đạn của súng phóng lựu MGL 76m/s, riêng phiên bản XRGL40 lên tới 125m/s. Tầm bắn hiệu quả của súng đạt 375m đến 800m tùy theo phiên bản và cỡ nòng.

Dieu gi khien ca My, Viet Nam deu dung chung loai sung nay? - Anh 9

Súng có thiết bế với các loại báng khác nhau, những mẫu MGL đầu tiên dùng kiểu báng gập, đây là loại báng dạng thanh kim loại mở ra khi xạ thủ bắn, tuy nhiên có thể gấp gọn vào lưng thân súng khi cần thiết để tăng khả năng cơ động.

Dieu gi khien ca My, Viet Nam deu dung chung loai sung nay? - Anh 10

Phiên bản của Mỹ sự dụng loại báng rút tương tự như báng trên M4, hoặc HK416, loại báng này có thể ốp vào má và điều chỉnh chiều dài cho phù hợp với từng xạ thủ. Kiểu sử dụng loại báng điều chỉnh độ dài được cho là có nhiều ưu điểm hơn so với việc sử dụng báng gấp truyền thống.

Dieu gi khien ca My, Viet Nam deu dung chung loai sung nay? - Anh 11

Hiện Việt Nam đang sử dụng loại báng gấp truyền thống, việc chuyển đổi sang sử dụng báng rút sẽ không quá khó đối với Việt Nam khi mà chúng ta đã chế tạo thành công súng tiểu liên M18 có kết cấu gần giống với M4 của Mỹ, và việc sử dụng báng M18 cho súng MGL là điều có thể làm được.

Dieu gi khien ca My, Viet Nam deu dung chung loai sung nay? - Anh 12

MGL được đánh giá là tốt hơn hẳn so với súng phóng lựu M79 và M203 vốn được sử dụng rộng rãi bởi quân đội Việt Nam. MGL được thiết kế đơn giản nhưng lại chắc chắn và tin cậy. Tốc độ bắn khá cao là ưu điểm của loại súng này.

Dieu gi khien ca My, Viet Nam deu dung chung loai sung nay? - Anh 13

Nó có tốc độ bắn liên thanh cao như các loại súng phóng lựu liên thanh khác, nhưng lại có độ cơ động tuyệt vời như súng phóng lựu bắn phát một.

Dieu gi khien ca My, Viet Nam deu dung chung loai sung nay? - Anh 14

Việc có thể sử dụng nhiều loại đạn khác nhau như đạn nổ mảnh, đạn nổ xuyên giáp, đạn khói, đạn chống bạo động, đạn pháo sáng khiến loại súng này được ưa thích cả trong quân đội lẫn trong các đơn vị chấp pháp trên thế giới.

Dieu gi khien ca My, Viet Nam deu dung chung loai sung nay? - Anh 15

Các phiên bản hiện đại mới nhất có gắn sẵn các thanh ray pincatinny để gá các phụ kiện như ống ngắm. Với việc trang bị những vũ khí hiện đại này cho thấy các nhà đầu tư quốc phòng Việt Nam luôn chú trọng nâng cao sức chiến đấu bằng việc trang bị vũ khí tốt cộng với huận luyện hiệu quả.