Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng: Sở GTVT Hà Nội báo cáo phương án mới để kéo dài thời gian giữ xe các tuyến Nghệ An, Hà Tĩnh, Đắc Lắk ở lại bến Mỹ Đình.

Cũng theo ông Liên, việc bẻ hướng xe các tuyến trên đi Phạm Hùng - Đại Lộ Thăng Long - đường HCM là trái với quy hoạch luồng tuyến của Bộ GTVT và chủ trương của Chủ tịch TP Hà Nội. Bởi, nếu đúng quy hoạch, các xe khách tuyến cố định chạy đường HCM phải được điều về bến xe Yên Nghĩa chứ không thể giữ lại bến Mỹ Đình.

Trong văn bản báo cáo TP Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội nói rõ, phương án điều chuyển trên đã nhận được sự đồng thuận của các cơ quan quản lý chuyên ngành cấp trên là Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ VN, trên cơ sở đó mới đề xuất UBND TP báo cáo 1246.

Dieu chuyen xe khach o Ha Noi: Chu tich hiep hoi van tai len tieng - Anh 1

Chủ tịch hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng, việc bẻ hướng xe các tuyến trên đi Phạm Hùng - Đại Lộ Thăng Long - đường HCM là trái với quy hoạch luồng tuyến của Bộ GTVT và chủ trương của Chủ tịch TP Hà Nội.

Sau đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở GTVT Hà Nội. Văn bản nói rõ: Đối với nội dung phương án sắp xếp, điều chỉnh các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh bằng xe ô tô trên địa bàn TP Hà Nội tại báo cáo 1246 gửi UBND TP Hà Nội, các cơ quan tham mưa của Bộ GTVT là Tổng Cục đường bộ, Vụ vận tải chưa được Sở GTVT lấy ý kiến về nội dung này.

Đại diện Hiệp hội vận tải cho rằng Sở GTVT Hà Nội dẫn chứng tại Quyết định 3848 và 2288 của Bộ GTVT quy định: “Quy hoạch chi tiết được giữ nguyên hiện trạng các tuyến đang vận hành tại các bến xe trên địa bàn TP từ thời điểm năm 2014 để ổn định hoạt động cho các doanh nghiệp vận tải” là không chính xác.

Quyết định trên nêu rõ: Đối với các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Lương Yên giữ ổn định tần suất phương tiện hoạt động đến năm 2020.

“Ổn định tần suất ở đây là các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình không được nhận thêm xe váo bến. Chỉ khi các xe trái tuyến chạy xuyên tâm trong bến được điều chuyển thì 2 bến này được phép tiếp nhận thêm các xe đúng hướng tuyến vào, nhưng số xe nhận vào không được quá số xe chuyển đi ”, ông Liên cho biết.

“Nếu TP Hà Nội đồng ý với phương án mới này chỉ khiến cho giao thông đường Hà Nội thêm hỗn loạn và việc điều chuyển xe chạy trái hướng tuyến, chạy xuyên tâm lại bị kéo dài thêm chưa biết lúc nào được thực hiện”, ông Liên nói thêm.

Trước đó, sở GTVT đã có báo cáo số 1246 ngày 12/10/2016 tình UBND TP Hà Nội và đưa ra phương án điều chuyển theo 3 giai đoạn. Trong đó việc điều chuyển xe trái tuyến phải đến quý II/ 2017 mới được thực hiện.

Trong khi đó, giai đoạn 1 và giai đoạn 2 được thực hiện từ quý IV/2016 đến quý I/2017 các tuyến xe trái tuyến, trong đó có các xe từ bến Mỹ Đình đi Nghệ An, Hà Tĩnh, Đắk Lắk có hành trình: Bến xe Mỹ Đình - Phạm Hùng - Đường trên cao vành đai 3 - cao tốc Pháp Vân, Cầu Giẽ - QL1 đi 3 tỉnh trên và ngược lại sẽ được bẻ tuyến theo lộ trình: Bến xe Mỹ Đình - Phạm Hùng - Đại lộ Thăng Long - QL21 - đường HCM - QL1 đi 3 tỉnh và ngược lại…

Q. An