Một đường hầm bí mật có cách đây hàng trăm năm từng là lối thoát hiểm cho nhà vua, rất thu hút du khách bởi sự cổ xưa của nó và những vật dụng đầy bất ngờ xuất hiện ở phía trong.

Dieu bat ngo ben trong duong ham bi mat co xua - Anh 1

Dieu bat ngo ben trong duong ham bi mat co xua - Anh 2

Đó là đường hầm được tạo ra từ đường cống thoát nước Bolla và Carmignano dưới lòng đất thành phố Napoli (Ý) có từ thế kỷ XVI, sâu 30 mét dưới lòng đất.

Dieu bat ngo ben trong duong ham bi mat co xua - Anh 3

Từ một chiếc cầu thang được xây dựng từ thế kỷ XVIII, cách không xa quảng trường Piazza del Plebiscite ở trung tâm thành phố Napoli, người dân phát hiện ra đường hầm hồi đầu những năm 2000.

Dieu bat ngo ben trong duong ham bi mat co xua - Anh 4

Sau đó, nó trở thành Galleria Borbonica - một địa điểm du lịch thu hút du khách.

Dieu bat ngo ben trong duong ham bi mat co xua - Anh 5

Đường hầm cổ xưa này được xây dựng từ năm 1853, là lối thoát hiểm của nhà vua Ferdinand II của triều đại Bourbon. Nó nối từ cung điện của nhà vua đến doanh trại quân đội.

Dieu bat ngo ben trong duong ham bi mat co xua - Anh 6

Sở dĩ nhà vua muốn tạo ra lối thoát hiểm này bởi có rất nhiều cuộc nổi dậy chống đối trong suốt triều đại của ông. Hầm thoát hiểm được tạo ra từ đường cống thoát nước Bolla và Carmignano. Tuy nhiên, vua Ferdinand II đã chết trước đường hầm được hoàn thành.

Dieu bat ngo ben trong duong ham bi mat co xua - Anh 7

Đường hầm sau đó trở thành bệnh viện quân đội và nơi tránh bom trong Thế chiến II. Sau đó, nó trở thành nhà kho chứa xe bị tịch thu từ năm 1940 -1960.

Dieu bat ngo ben trong duong ham bi mat co xua - Anh 8

Chính vì vậy, trong đường hầm hiện còn rất nhiều xe máy, ô tô, xe đạp đã hoen gỉ, mục nát, bám đầy bụi

Dieu bat ngo ben trong duong ham bi mat co xua - Anh 9

Galleria Borbonica có 3 tour du lịch khác nhau phục vụ du khách. Với tour tiêu chuẩn, du khách sẽ được đi bộ dọc theo đường hầm, ngắm nơi tránh bom hay những bể chứa nước cổ xưa. Với tour du lịch mạo hiểm, du khách sẽ đi bè trong đoạn đường hầm ngập nước.

Dieu bat ngo ben trong duong ham bi mat co xua - Anh 10

Những du khách ưa mạo hiểm sẽ được trang bị mũ gắn đèn pin để tự mình khám phá đường hầm ngoằn ngoèo dài khoảng 530 mét dưới lòng thành phố.

Bình Minh