Điệp Sơn là một dãy gồm 3 hòn đảo nhỏ, nằm chơi vơi trong vùng biển thuộc vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa.

Diep Son - Nhung chuyen di bo tren cat giua bien - Anh 1

BÌnh minh trên đảo Phật Nằm.

Từ thị trấn Vạn Giã, sau khoảng 40 phút lênh đênh trên biển, quần đảo Điệp Sơn xinh đẹp dần xuất hiện, cắt hình rõ nét trên đường chân trời. Điều thú vị ở Điệp Sơn là nằm gọn trong vịnh Vân Phong, địa danh này nổi bật và gây dấu ấn với khách du lịch bằng một con đường mòn kéo dài gần 800m (hoàn toàn được bồi đắp tự nhiên) nối giữa hai hòn đảo trong dãy đảo Điệp Sơn, có thể được xem là điểm đáng đến và chỉ có duy nhất tại Việt Nam (tính theo thời điểm hiện tại).

Hiện ở đây có khoảng 80 hộ ngư dân sống chủ yếu bằng nghề chài lưới, rất gần gũi, quý mến du khách. Ngoài chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ, thưởng thức các món ăn hải sản tươi, thơm ngon, du khách có thể theo chân các ngư dân ra biển. Điểm du lịch Điệp Sơn hấp dẫn du khách, bởi vẻ hoang sơ, bình dị, những bãi cát dài trắng xóa, làn nước biển trong xanh và những món ăn hải sản thơm ngon, bổ dưỡng.

Theo người dân địa phương, Điệp Sơn có 3 hòn đảo nhỏ với tên thường gọi là hòn Bịp, hòn Ó và hòn Quạ. Mỗi hòn đảo có những nét độc đáo riêng. Được biết, hai hòn đảo là hòn Quạ và hòn Bịp được người dân địa phương khám phá đã lâu, tuy nhiên hòn Ó hay còn gọi là hòn Đuốc là một hòn đảo nhỏ khá thú vị được anh Trịnh Minh Đại Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP DQG chuyên tổ chức tour du lịch sinh thái đảo Điệp Sơn khám phá và làm điểm du lịch mới nhất cho du khách. Đảo có tên gọi là Đảo Phật Nằm, sở dĩ có cái này là do nhìn từ xa hòn đảo mang dáng hình của tượng Phật đang nằm đầy uy nghi mà bình an đến lạ kỳ. Men theo con đường mòn trên biển nối liền các đảo là con đường cát uốn lượn, rộng khoảng vài mét và nằm sâu dưới mặt nước biển trong xanh chưa đến nửa mét… ẩn hiện dưới làn nước biển.

Diep Son - Nhung chuyen di bo tren cat giua bien - Anh 2

Thiên nhiên đảo Phật Nằm.

Trong chuyến du lịch đảo, có mặt tại đảo Phật Nằm để trải nghiệm, khám phá những điều thú vị của thiên nhiên còn tiềm ẩn trên hòn đảo này. Chúng tôi đã có một chuyến đi đầy thú vị. Anh Đại Anh cho biết: “Để có được một hòn đảo tuyệt đẹp như hiện tại là cả một quá trình khá vất vả cho những người làm du lịch như chúng tôi. Trước khi bắt tay vào khai thác du lịch ở đây, chúng tôi đã bỏ khá nhiều công sức và tiền bạc để phục dựng lại vẻ đẹp tiềm ẩn nơi đây. Chúng tôi mất hơn 2 tháng chỉ để dọn rác, làm sạch bờ biển, làm nhà vệ sinh (trước kia ở đây hoàn toàn không có nhà vệ sinh) cũng như phòng nghỉ lưu trú… Nếu không yêu biển và tâm huyết với biển đảo, chắc chắn bạn sẽ không thể dừng chân nơi hòn đảo chứa đầy rác và cây lưỡi long (một cây thuộc họ xương rồng) ngập ngụa...”.

Ngoài ra đảo ở đây mặc dù rất hoang sơ, nhưng việc một số người dân sinh sống trên các đảo và một vài du khách khi đi thăm quan đã thiếu ý thức xả rác xuống biển khiến các loại rác đổ về từ khắp nơi ảnh hưởng đến môi trường biển. Đây cũng là vấn đề mà các điểm du lịch biển đảo hiện nay thường gặp. Việc một số nơi tổ chức các tour du lịch cạnh tranh không lành mạnh với nhau cũng gây ảnh hưởng đến việc khai thác du lịch tại một số hòn đảo - anh Đại Anh cho biết thêm. Trước vấn đề này, không những du khách, người dân địa phương mà một số người tổ chức các tour du lịch mong muốn được sự quan tâm giúp đỡ từ chính quyền địa phương trong việc tạo điều kiện khai thác du lịch biển đảo và có biện pháp xử lý nghiêm các đơn vị để xảy ra sai phạm. Kiểm soát tốt du lịch biển đảo vì đây là thế mạnh của ngành du lịch hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề môi trường cũng nên đặt lên hàng đầu.

Trở lại với đảo Phật Nằm, hiện nay mặc dù mới được khai thác nhưng hòn đảo đang thay đổi và dần hình thành một khu du lịch sinh thái biển đảo với đầy đủ các dịch vụ: Nhà nghỉ, nhà hàng ăn uống, lều trại, câu cá, thả lưới, lặn ngắm san hô… là một điểm đến đầy thú vị cho những ai thích khám phá biển đảo quê hương Việt Nam.

K’LIỆP