Cùng với sự nở rộ của phim Việt, điện ảnh Việt đang chào đón một trào lưu mới với sự góp mặt của các diễn viên nước ngoài, diễn viên Việt kiều về nước tham gia trong các dự án phim “bom tấn”...

Ồ ạt về... nhà

Bộ phim kinh dị “Cô hầu gái” của đạo diễn Việt kiều Derek Nguyễn vừa giới thiệu đến công chúng diễn viên người Pháp - Jean Michel Richaud với vai nam chính, sánh đôi cùng Nhung Kate. Diễn xuất của anh được đánh giá tương đối tròn trịa, bắt nhịp được các diễn viên Việt Nam.

Jean chia sẻ: “Tôi chưa đến Việt Nam bao giờ, và cơ hội lần này giống như một mối tình vậy. Tôi rất thích ở Việt Nam và hy vọng đây không phải là vai diễn cuối cùng của tôi ở đất nước các bạn”.

Dien vien Viet kieu o at ve nuoc tham gia phim Viet - Anh 1

Dien vien Viet kieu o at ve nuoc tham gia phim Viet - Anh 2

Nhung Kate trong phim Cô hầu gái.

Các diễn viên Việt kiều, ngoại quốc xuất hiện liên tục trong các dự án điện ảnh Việt trong khoảng 2-3 năm trở lại đây. Nhưng thực tế, hơn 10 năm trước, làn sóng này đã bắt đầu manh nha. Đó là trường hợp của Can Đình Đình trong Hà Nội - Hà Nội (2007); Cha Ye Ryeon, Hong So Hee trong Mười (2007)... Sau đó đến những năm 2010, làn sóng này ồ ạt hơn và hầu như năm nào cũng có các dự án với sự tham gia của các ngoại binh.

Với Ngô Thanh Vân, năm 2013 cô có 2 dự án làm việc với các diễn viên nước ngoài. Đầu tiên là phim ngắn “Faifo” (Hoài phố - đạo diễn Cường Ngô) với sự xuất hiện của diễn viên Thái Lan Jimmy Kuang. Đình đám hơn là “Lửa phật” - bộ phim hành động giả tưởng có sự tham gia của đạo diễn hành động và là diễn viên của nhiều phim bom tấn lớn Roger Yuan.

Trong khi đó, Trương Ngọc Ánh chính là người góp phần đẩy tên tuổi của Kim Lý (Thụy Điển) đến gần hơn với công chúng Việt sau bộ phim “Hương Ga”. Tiếp theo, Ngọc Ánh cũng mời hàng loạt diễn viên gốc Việt: Lâm Vissay (người Đức); Thiên Nguyễn (người Úc); Marcus Guilhem (người Pháp) tham gia trong bộ phim “Truy sát”...

Hai gương mặt diễn viên nước ngoài từng tham gia trong các dự án phim Việt không thể không nhắc đến là Gary Daniels (Quyên) và Mã Đức Chung (Tình xuyên biên giới). Dự án “Girls 2: Những cô gái và gangster” trong đó Trần Bảo Sơn tham gia với vai trò nhà sản xuất kiêm diễn viên chính cũng có sự góp mặt của hàng loạt ngôi sao nước ngoài: Mike Tyson, Trương Quân Ninh, Tiết Khải Kỳ, Trần Ý Hàm...

Hương vị lạ

Điều dễ thấy là hầu hết các diễn viên ngoại quốc tham gia phim Việt đều xuất phát từ các mối “quen biết” của đạo diễn và nhà sản xuất trong quá trình hoạt động ở nước ngoài. Đó là lý do không phải ai cũng mời được Roger Yuan đến Việt Nam như trường hợp của Dustin Nguyễn với “Lửa phật”.

Mát tay hơn cả là Cường Ngô khi gần như phim nào cũng có diễn viên ngoại. Trong số đó, Kim Lý có lẽ là người thức thời nhất khi anh quyết định ở lại Việt Nam và đang thực hiện dự án “Vệ sĩ Sài Gòn”, dự kiến công chiếu vào dịp Giáng sinh năm nay.

Dien vien Viet kieu o at ve nuoc tham gia phim Viet - Anh 3

Diễn viên Việt kiều Hiếu Nguyễn.

Ngoài hiệu quả về mặt truyền thông khi phim có sự tham gia của diễn viên ngoại quốc, còn là cơ hội học hỏi cho các diễn viên trong nước. Hiếu Nguyễn cho hay: “Ở ngoài đời, họ là những người vui vẻ, hòa đồng và luôn tạo ra sự thoải mái. Nhưng trong công việc, họ cực kỳ đúng giờ đúng việc. Thậm chí hợp đồng là chỉ diễn 12 giờ/ngày, thì khi nghe “bấm cái boong”, là nghỉ. Ngoài ra họ còn chuyên nghiệp trong việc chuẩn bị diễn, có tư duy nhạy bén, diễn đa chiều, đa sắc thái đầy tinh tế.

Dien vien Viet kieu o at ve nuoc tham gia phim Viet - Anh 4

Diễn viên Nhung Kate và Johnny Trí Nguyễn.

Còn với Nhung Kate trong “Cô hầu gái”, chia sẻ: “Làm việc với ê kíp, diễn viên nước ngoài tôi học hỏi được rất nhiều cái mới, khác xa so với những kiến thức tôi đã được học trong trường. Riêng với bạn diễn Jean Michel Richaud, đó là những trải nghiệm thú vị bởi với hai diễn viên hoàn toàn xa lạ, có rất nhiều bài tập để chúng tôi hiểu nhau trước khi đứng trước ống kính”. Một số diễn viên khác như: Vũ Ngọc Anh, Lan Ngọc, Nhã Phương cũng đồng tình về sự chuyên nghiệp, tận tâm của bạn diễn nước ngoài.

Việc mời các diễn viên ngoại hay “sao” Việt kiều tham gia phim Việt là nỗ lực rất lớn của các ê kíp sản xuất, đặc biệt trong bối cảnh kinh phí làm phim Việt còn hạn chế. Sẽ chưa thể đòi hỏi những ngôi sao hạng A đến Việt Nam đóng phim, nhưng ít nhất họ đã tạo nên những hương vị lạ.

Đa phần các diễn viên gốc Việt về nước đóng phim chưa phải là những tên tuổi hạng “sao”, nên với các nhà sản xuất, thù lao cho diễn viên vẫn nằm trong tầm “dễ thở”. Chỉ khi nào tên tuổi các diễn viên gốc Việt nằm trên bảng những phim “bom tấn” ở Nhật, Hàn Quốc hay Ấn Độ, lúc đó họ mới có thể “đánh dấu” cho tên tuổi và sự nghiệp của mình.

Nguyên Quốc

Dien vien Viet kieu o at ve nuoc tham gia phim Viet - Anh 5