PN - Quen mặt với công chúng từ một số vai diễn truyền hình nhưng Vân Trang lại ghi dấu ấn bằng vai Thái hậu Nguyễn Thị Anh trong phim nhựa Thiên mệnh anh hùng. Không chỉ thế, cô gái 9X này còn đang làm khán giả bất ngờ bởi những bước nhảy đầy đam mê trong chương trình Bước nhảy hoàn vũ (BNHV) đang diễn ra vào tối Chủ nhật hàng tuần trên VTV3.

* Có vẻ như thời gian này Vân Trang đang nằm trong “tầm ngắm” của dư luận, theo Trang thì “vì đâu nên nỗi”?

- Tôi nghĩ, đơn giản là mọi người yêu mến nên mới quan tâm đến tôi nhiều như thế. Nghĩ như vậy để mọi vấn đề trở nên nhẹ nhàng hơn, bởi tôi hiểu bản chất nghề của mình khó làm hài lòng tất cả mọi người. Nói “tầm ngắm” nghe có vẻ trầm trọng, cứ như tôi sẽ bị “bắn” dù có thể mình chẳng làm gì hết. Thời gian này tôi tham gia BNHV - một trong những chương trình “nóng” được sự quan tâm của mọi người nên chỉ có thể tự nhắc nhở mình cố gắng không sơ hở để không bị “bắn”...

* Với Trang, điều này là “được” hay “bị”? Bạn có nghĩ tại mình nổi tiếng quá nên bị soi mói không?

- Một số người xem việc đó là “được” thì không lý do gì với tôi lại là “bị” cả. Nhưng có thể, với tôi và nhiều nghệ sĩ khác thì là cả hai, được quan tâm và bị soi mói. Tuy nhiên, tôi cũng rất lạc quan tin rằng dư luận rất nhân văn, không yêu mãi hoặc ghét mãi một người, chẳng qua vì thị hiếu giải trí mà có thời điểm nào đó nghệ sĩ được quan tâm nhiều hơn. Nghệ sĩ hoạt động trong ngành giải trí, nói nôm na là nghề mua vui cho người khác, nếu chưa làm ai vui được mà cứ bị dư luận tìm hiểu về đời tư mới thấy vui hơn thì chua chát quá!

* Vân Trang có để tâm đến những lời khen chê không?

- Nghệ sĩ nhạy cảm lắm, tôi cũng không ngoại lệ, nghe khen chê rất dễ xúc động. Những lời khen chê đó là phương thuốc kỳ diệu, nó có thể làm tôi phấn chấn, nhưng cũng có khi làm tôi hoang mang cùng cực và muốn thu mình lại. Tôi luôn tự động viên phải tỉnh táo để đón nhận hết những lời khen chê vì suy cho cùng, nghệ thuật cần sự tương tác qua lại giữa nghệ sĩ và công chúng. Phê bình đúng, tôi sửa ngay.

* Sự bình yên trước đây với… bão táp dư luận bây giờ, Vân Trang thích điều nào hơn?

- Tôi nghĩ chẳng ai thích bão táp, nhưng mặt hồ cứ lặng yên không gợn sóng thì có lẽ chẳng ai thích cả. Tôi không mạnh mẽ đến mức muốn sống cùng “bão”, chỉ nhìn nhận những gì đã và đang đến là một sự tất yếu của cuộc sống, của công việc; nếu công việc khiến dư luận quan tâm đến mình hơn một chút thì cũng không vì thế mà tôi cho là mình đang nổi tiếng.

* Xem Vân Trang ở BNHV, có cảm giác bạn là một cô gái hồn nhiên và… thật như đếm. Nhận xét này về bạn đúng hay sai?

- Tôi nghĩ sao nói vậy, không thuộc diện se sua, đua đòi, nói chung cũng dễ gần, dễ chơi, nhưng hạn chế là không biết nói văn vẻ, khôn khéo, dù biết thẳng thắn quá sẽ làm nhiều người không thích. Tôi đã cố sửa để dễ sống hơn.

* Ít ai “khui” được từ Vân Trang chuyện tình cảm riêng tư. Bạn chưa có đối tượng để chia sẻ hạnh phúc với công chúng hay do bạn không muốn phô bày chuyện riêng lên trước bàn dân thiên hạ?

- Tính tôi kín đáo, không muốn chuyện riêng tư của mình ai cũng biết, càng không thích mình bị “phơi” trên mặt báo nên vẫn cố gắng giữ riêng cho mình. Tôi không muốn mọi người bị làm phiền vì những chuyện này.

* Người trong giới vẫn thấy thỉnh thoảng Vân Trang đi bên cạnh một đạo diễn khá nổi tiếng và đã có những lời đồn đoán về mối quan hệ của hai người. Không thấy Vân Trang thanh minh hoặc phủ nhận chuyện này?

- Ngay lúc này đây, tôi cũng sẽ không nói, không thanh minh gì hết.

* Để xuất hiện một khoảng thời gian khá dài trong BNHV, Vân Trang đã gác lại nhiều dự án phim ảnh khác. Nếu gọi đó là sự đánh đổi thì sự đánh đổi này làm bạn được - mất điều gì?

- Tôi quen với cường độ làm việc liên tục ở các đoàn phim, quen không khí phim trường nên chỉ nghĩ đến thời gian tới đây không có vai diễn nào mới để xuất hiện trên truyền hình là thấy buồn. Mấy tháng theo BNHV, tôi có cơ hội thử sức và chiến đấu… với bản thân, nhờ vậy tôi mới thấy sức chịu đựng mình cũng cao. Cuộc thi tưởng chừng chỉ chơi nhưng qua đó, tôi học được nhiều điều. Tham gia BNHV tôi thấy mình được nhiều hơn mất, nhưng cũng cho tôi một cảm nhận rõ ràng là tôi không thích nghi, thậm chí khá xa lạ với chuyện phải làm một người nổi tiếng.

* Làm nghệ thuật mà không thể làm người nổi tiếng, bạn có thấy rất lạ không?

- Tôi có thể “đóng đô” ở trường quay từ ngày này qua ngày khác, có thể làm hết sức hết lòng với các vai diễn để rồi nhìn mình diễn trên màn ảnh, lắng nghe khán giả bình phẩm, là thấy mãn nguyện, thấy vui chứ không xuất hiện ở nhiều nơi để có hình ảnh tràn ngập trên báo. Ý tôi là nổi tiếng trên màn ảnh thoải mái hơn nổi tiếng ngoài đời thường.

* Mấy năm nay Vân Trang làm việc cật lực để có thể mua nhà, xem như bạn đã thực hiện được một phần giấc mơ của mình. Mục tiêu tiếp theo của Vân Trang là gì?

- Tôi lên Sài Gòn học từ năm lớp 8, đến Tết vừa rồi mới có được căn nhà riêng, coi như gần 10 năm mới thực hiện được giấc mơ đưa gia đình lên đây sống. Đây là niềm vui lớn nhất của tôi từ xưa đến nay. Cực khổ nào cũng đã nếm trải nên tôi quý vô cùng những gì mình có được hôm nay. Tôi vẫn tâm đắc câu: “Ngước lên thấy mình chẳng bằng ai nhưng ngó xuống thì cũng chẳng thấy ai bằng mình”, dùng nó để tự nhắc nhở bản thân, tìm sự cân bằng. Với nghề, tôi chỉ mới bắt đầu cho một cuộc chạy việt dã mà mình là người lựa chọn đích đến, tôi phải dưỡng sức để đi đường dài (cười).

* Đã an cư lạc nghiệp, bạn có đặt ra kế hoạch về “gia đình và những đứa trẻ” không?

- Tôi còn trẻ, chuyện này còn xa xôi lắm, thậm chí tôi còn thấy mắc cỡ khi nghe ai đó hỏi chuyện chồng con. Hiện tại, công việc với tôi mới là số một.

* Xin cảm ơn Vân Trang.

Thanh Phúc (thực hiện)