Từng nổi tiếng một thời với Lý Hùng, Diễm Hương, nhưng kể từ sau "vụ án vũ trường Century" năm 1992, Mộng Vân lui về cuộc sống đời thường, chuyên tâm cho gia đình.

Mộng Vân tên thật là Hoàng Mộng Vân, sinh năm 1969 trong gia đình gốc Huế. Lớn lên tại TP HCM, khi còn nhỏ chị học tại trường Lê Quý Đôn quận 3, là bạn học thân thiết với ca sĩ Hồng Hạnh, Á hậu Lý Mỹ Dung... Chị cũng là bạn thân của diễn viên Diễm Hương.

> Tuyển tập giai nhân tuyệt sắc của màn ảnh Việt một thời (1)

> Diễn viên Thủy Tiên: Cuộc đời hiếm có của một giai nhân (2)

> Cuộc đời của một "biểu tượng sex' màn ảnh Việt một thời (3)

Mộng vân thời trẻ

Khi Mộng Vân đang theo học năm thứ nhất Trường Điện ảnh TP HCM, Biên tập viên truyền hình Phan Vũ lúc đó tình cờ thấy Vân trên các tờ lịch đã “lặn lội” đến tận trường mời Vân tham gia vào bộ phim Tiếng hát thiên thần (tên ban đầu của Tình khúc 68 nổi tiếng).

Ở tuổi 20 tuổi, vào vai cô văn công Việt Cộng có số phận lắm thăng trầm là một thử thách quá lớn đối với tân sinh viên trường điện ảnh như Mộng Vân. Nhưng, vẻ đẹp đài các của thiếu nữ gốc Huế với khả năng nhập vai tự nhiên, xuất thần ngay trong lần đầu tiên đứng trước ống kính quay phim đã đưa Mộng Vân sớm chạm ngõ làng điện ảnh, và không lâu sau đó bước lên hàng minh tinh với những vai diễn ấn tượng trong nhiều bộ phim ăn khách lúc bấy giờ.

Các bộ phim Mộng vân từng tham gia thời đó: Tình khúc 68 (vai Ca sĩ Đài Trang), Sơn thần thủy quái, Lửa cháy thành Đại La (vai Lưu Thúy Ái), Sóng tình, Mấy nẻo đường yêu, Thăng Long đệ nhất kiếm (vai Kim Tuyến), Tây Sơn hiệp khách (vai Lê Thanh Phương), Cái chết nhà tỷ phú, Những đứa con lạc loài, Nhà lan tím, Dã quỳ, Người không mang họ, Bông hồng đẫm lệ, Thanh gươm để lại, Đằng sau một số phận …

Bộ phim cuối cùng trước khi từ giã điện ảnh của Mộng Vân là Niềm đau chôn giấu hai tập (1994), đóng cùng các diễn viên đình đám: Thu Hà, Lê Công Tuấn Anh, Lê Tuấn Anh, Lý Hùng…

Tên Mộng Vân cũng gắn bó với ca khúc Chuyện đời xưa đời nay của nhạc sĩ Thế Hiển.

Mộng Vân cùng chồng tại buổi ra mắt quảng cáo sản phẩm Elizabeth Arden tháng 7-2007

Năm 1989, Vân có tham gia thi hoa hậu Việt Nam và lọt vào top 10 người đẹp nhất. Những năm 90, Mộng Vân là một trong những người mẫu ảnh cho rất nhiều các báo, lịch, tạp chí, lịch…

Sau “vụ án vũ trường Century” năm 1992 tại TP.HCM (còn gọi là vụ án Pierre Tân), khán giả không thấy Mộng Vân xuất hiện trên phim và ảnh lịch nữa. Mặc dù tòa tuyên chị không có tội nhưng một thời gian dài, vụ án vẫn “ám ảnh” Mộng Vân. Chị nói rằng chỉ một lời của báo chí cũng có thể theo cô đến suốt cuộc đời và trở thành vết đau khó lành với cô.

Mộng Vân và các con

Trở về cuộc sống đời thường, Mộng Vân nhận lời kết hôn với một người đàn ông Hong Kong “bình thường”. Những tưởng, một nách ba con bận mờ mắt từ sáng đến tối với những công việc không tên có thể khiến người đẹp điện ảnh một thời quên đi “niềm đau” từ vụ tai nạn đó. Thế nhưng, những bức hình chụp khi đang là một “bị cáo” trước tòa, tờ quyết định truy tố, lá đơn mẹ chị xuôi ngược khắp Sài Gòn kêu oan cho con, bản án tuyên chị vô tội trong vụ án vũ trường Centery… luôn nằm ngăn nắp trong ngăn tủ của chị.

Mộng Vân tái ngộ cùng bạn diễn Công Hậu trong Tây Sơn hào kiệt của Công ty điện ảnh Lý Huỳnh

Năm 2009, Mộng Vân quyết định tham gia bộ phim Tây Sơn hào kiệt của Công ty điện ảnh Lý Huỳnh, sánh vai với bạn diễn nam ăn ý một thời Công Hậu trong dáng vẻ đài các sang trọng của một bà hoàng (vai Ý Bình, vợ vua Lê Chiêu Thống). Với Mộng Vân, đây không chỉ là sự trở lại, mà đó là một quyết tâm “đóng cửa quá khứ” một thời của mình. (Còn nữa)

> Đọc thêm: Showbiz Việt: 'Cởi' và gợi dục mới là mốt

Chi Mai