(Tamnhin.net) - Tiếp theo tin đã đưa, theo CQCSĐT Công an Vĩnh Phúc, sau rất nhiều cân nhắc và vượt qua nhiều áp lực, cuối cùng ngày 24/12, cơ quan này cũng đã ra quyết định số 17/KTBC khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với bị can Nguyễn Anh Quân sinh năm 1970 HKTT tại 42/42 Đặng Thai Mai – Tây Hồ - Hà Nội để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 281 BLHS với hành vi giúp sức!.

Các quyết định này đã được VKSND Vĩnh Phúc phê chuẩn.

Tuy nhiên, số phận các quyết định này cũng trở nên vô vị như các quyết định triệu tập trước đây vì đã không tống đạt được đến tay bị can như Tamnhin.net đã thông tin ngày 21-12-2011 rằng theo dư luận Nguyễn Anh Quân đã cao chạy xa bay ra nước ngoài hơn một tháng nay. Do đó, ngày hôm nay (24/12), CQCSĐT Công an Vĩnh Phúc phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Anh Quân là quá chậm.

Tuy vậy, các quyết định trên là rất cần thiết vì nếu không khởi tố Nguyễn Anh Quân sẽ không giải quyết được vụ án "nuốt đất" ở dự án trang trại Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên. Vụ án này có quá nhiều khoảng trống pháp lý trong quá trình tiến hành tố tụng , sẽ gây khó khăn cho việc chứng minh các hành vi phạm tội mà CQĐT quy kết cho các cán bộ, công chức của thành phố Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh Phúc. Bởi trong các KLĐT số 41 và 62 của CQCSĐT, Công an Vĩnh Phúc đã ban hành thì bóng dáng và hành vi phạm tội của Nguyễn Anh Quân được mô tả rõ nét trùm lên số phận các bị can đã bị khởi tố để điều tra.

Tuy nhiên, các quyết định này sẽ chỉ có ý nghĩa khi được ban hành ngay sau khi VKSND Tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định trả hồ sơ cho CQCSĐT để điều tra bổ sung đối với Nguyễn Anh Quân từ thời điểm 24-10-2011, thậm chí phải là trước đó. Còn bây giờ có lẽ chỉ còn mang tính hình thức, làm cho “đẹp” hồ sơ vụ án, vì khó có thể khắc phục được và có lẽ các cơ quan tiến hành tố tụng Vĩnh Phúc sẽ lại phải dùng chiêu lách luật tách Nguyễn Anh Quân ra để khi nào bắt được sẽ xử lý sau, vì đàng nào thì cũng đã bỏ lọt đối tượng phạm tội và hành vi phạm tội.

Vì sao hơn một năm qua kể từ khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong dự án “nuốt đất” ở thành phố Vĩnh Yên, CQĐT Công an Vĩnh Phúc đã không triệu tập được Nguyễn Anh Quân để lấy lời khai!. Đây chính là một ẩn số của vụ án này?.

Còn đối với trường hợp ông Nguyễn Văn Hòa, nguyên PCT UBND Tỉnh Vĩnh Phúc, người đã thiếu trách nhiệm khi ký các quyết định phê duyệt quy hoạch dự án này chưa được các cơ quan tiến hành tố tụng để mắt đến cũng sẽ là thiếu sót và sẽ không thể giải quyết vụ án một cách khách quan và triệt để?.

Tamnhin.net sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ án này.

PV