Hà Lan và Bỉ đã quyết định đổi đất với nhau để đơn giản hóa biên giới, nhưng phía Bỉ sẽ cho nhiều hơn được nhận.

Dien tich nuoc Bi nho di sau khi doi dat voi Ha Lan - Anh 1

Đại diện Bỉ và Hà Lan ký hiệp định đổi đất

Cả hai nước Bỉ và Hà Lan đã quyết định trao đổi đất biên giới với nhau, mỗi nước sẽ nhượng lại cho nhau một phần đất của mình cho dễ quản lý lãnh thổ.

Tuy nhiên, việc trao đổi là không hề "công bằng" khi phía Bỉ trao cho Hà Lan 16ha đất và chỉ nhận lại 3ha đất mà thôi.

Lý do của việc đổi đất này là vì sự thay đổi dòng của sông Mause. Khi giành độc lập từ Hà Lan vào năm 1830, biên giới giữa Bỉ với Hà Lan được vẽ theo dọc sông Meuse. Nhưng năm 1961, lòng con sông đã được nắn lại cho thẳng, kết quả là mỗi nước lại có một ít đất của nước kia.

Với đường biên giới hiện tại, cách duy nhất để đến 2 vùng đất vừa được nhượng cho nhau mà không phải vượt biên là chèo thuyền.

"Thật không hợp lý khi mà một mảnh đất nhỏ lại thuộc về Bỉ", một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bỉ cho biết lý do nước này tiến hành đổi đất với Hà Lan.

Biên giới giữa hai nước sẽ được thay đổi chính thức từ năm 2018, sau khi chính phủ cả hai nước phê chuẩn hiệp ước vừa được ký kết bởi Ngoại trưởng Hà Lan và Bỉ ngày 28.11.

Tuy nhiên, việc hoán đổi đất sẽ không được thực hiện ở ngôi làng biên giới Baarle-Hertog, một ngôi làng nằm giữa biên giới hai nước.

Thiên Hà (theo The Guardian)