Cuộc đua AI mà Google Assistant vừa tham gia sẽ là thị trường "trọng điểm" tiếp theo được các ông lớn công nghệ quan tâm, dù là điện thoại hay máy tính cá nhân.

Dien thoai Pixel tot may cung khong dat hang bang iPhone, nhung Google chac chan se bat Apple phai chay theo trong linh vuc cot loi nay - Anh 1

Trong buổi ra mắt chiếc điện thoại Google Pixel , CEO Sundar Pichai đã nhấn mạnh vào Google Assistant - một AI sẽ là đối thủ xứng tầm với Siri của Apple.

Hơn 4 năm trước, Google đánh dấu một bước tiến lớn khi ra mắt Google Now - trợ lý ảo sẽ đưa ra mọi câu trả lời mà bạn muốn, thay vì một danh sách dài dài ngoằng, khó hiểu.

Những câu hỏi đơn giản như: "Tổng thống Barack Obama bao nhiêu tuổi?", "Super Bowl diễn ra vào ngày nào?", "Lần cuối New York Mets vô địch thế giới là khi nào?", đều được Google trả lời chính xác và tức thì.

Tuyệt vời hơn nữa, Google Now còn chủ động đưa ra thông tin trước khi chúng ta biết là mình đang muốn gì. "Chuyến bay của bạn bị hoãn", "Giao thông đang kẹt cứng, bạn nên ra khỏi nhà sớm hơn nếu muốn tới đúng giờ làm”, "Đội bóng ưa thích của bạn lại thua rồi".

Đó là những gì Google Now có thể làm, khi Siri của Apple vẫn loay hoay với phép tính 2+2.

Dien thoai Pixel tot may cung khong dat hang bang iPhone, nhung Google chac chan se bat Apple phai chay theo trong linh vuc cot loi nay - Anh 2

Tại sự kiện ngày hôm qua, Google lại tiến thêm một bước nữa. Google Assistant ra mắt đã nâng tầm Google Now trở thành một siêu AI - vốn chỉ có trong phim viễn tưởng.

Với màn thử nghiệm trên Allo - ứng dụng tin nhắn mới nhất của Google, CEO Sundar Pichai đã cho thấy sự tiện dụng của AI này. Chúng ta có thể gọi Assistant ở bất kì màn hình nào, kể cả khi đang trong ứng dụng.

Thậm chí, Google Assistant sẽ ngày càng thông minh hơn khi được người dùng sử dụng thường xuyên. Bởi AI này sẽ luôn tự học thông qua cách lưu trữ lại tất cả các yêu cầu trước đây - tạm hiểu là thói quen của người dùng.

Tất nhiên, đây không phải là một ý tưởng hoàn toàn mới, vì các tập đoàn công nghệ lớn khác trên thế giới cũng đều có những AI hỗ trợ riêng.

Nhưng xét về khía cạnh "trình độ" công nghệ, AI của Google hiện nay đã có thể "chạm" vào kiến thức của thế giới, trong khi cô bé Siri vẫn đang gặp vấn đề ngay cả với những truy vấn đơn giản.

Trong một thử nghiệm, nếu hỏi cả Siri và Assistant: "Cuộc tranh cử phó Tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức vào thời gian nào?". Google Assistant lập tức trả lời "9 giờ tối". Còn Siri ư? Cô bé của chúng ta sẽ trả về một loạt các bài báo nói về cuộc tranh cử từ... Bing.

Dien thoai Pixel tot may cung khong dat hang bang iPhone, nhung Google chac chan se bat Apple phai chay theo trong linh vuc cot loi nay - Anh 3

Chỉ với một câu hỏi đơn giản, chúng ta có thể nhận ra Assistant của Google đã bỏ xa Siri như thế nào.

Rõ ràng, việc đầu tư nghiêm túc, cùng số tiền lên tới hàng tỉ USD vào lĩnh vực AI đã giúp Google thực sự bỏ xa các đối thủ.

Để khẳng định cho sự lớn mạnh của Google Assistant, CEO Sundar Pichai từng hé lộ, công ty này đã nạp vào hệ thống kiến thức của AI tới hơn 70 tỉ thông tin.

Và nếu đây là sự thật, một ngày nào đó không xa, AI của Google sẽ còn xuất hiện bên cạnh chúng ta ở bất cứ nơi đâu, từ điện thoại, đến ô tô và cả nhà thông minh nữa.

Nhìn chung, cuộc đua AI mà Google Assistant vừa tham gia sẽ là thị trường "trọng điểm" tiếp theo được các ông lớn công nghệ quan tâm, dù là điện thoại hay máy tính cá nhân.

Cả thế giới đang đón chờ một AI có thể tích hợp vào máy tính với chức năng điều khiển qua giọng nói. Đương nhiên, vị trí dẫn đầu của Assistant hiện tại là không thể chối cãi.

Nhưng hãy chờ xem, Google sẽ tiếp tục càn quét các đối thủ như thế nào, hay liệu có bất ngờ gì trong cuộc đua hấp dẫn này không?

Hoàng Yến

Theo Trí Thức Trẻ