Một công ty an ninh mạng của Mỹ vừa công bố báo cáo cho biết nhiều điện thoại di động ở nước này đã bị cài đặt một phần mềm của công ty Trung Quốc và tự động chuyển các dữ liệu và tin nhắn của người sử dụng về Trung Quốc mỗi 3 ngày trong khi người sử dụng không hề hay biết.

Dien thoai o My chuyen du lieu nguoi dung ve Trung Quoc - Anh 1

Ảnh minh họa.

Tuyên bố từ công ty Kryptowire của Mỹ - công ty đã phát hiện vấn đề trên – cho biết công ty đã tình cờ phát hiện một số điện thoại sử dụng hệ điều hành Android ở Mỹ đã bị cài đặt sẵn một mã độc.

Mã độc này sau đó đã gửi toàn bộ thông tin của người sử dụng điện thoại như số điện thoại, vị trí, danh bạ cũng như nội dung các tin nhắn mà người dùng điện thoại viết ra tới một máy chủ đứng tên đăng ký của Công ty công nghệ Adups Thượng Hải có trụ sở tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Các điện thoại di động của công ty BLU Products của Mỹ đặc biệt bị ảnh hưởng bởi vụ việc này, với khoảng 12.000 điện thoại của công ty bị cài mã độc.

BLU là một thương hiệu điện thoại giá rẻ được bán qua nhiều trang bán hàng trực tuyến của Mỹ. Công ty này có sử dụng phần mềm của Adups Thượng Hải.

Công ty công nghệ Adups Thượng Hải trong một tuyên bố khẳng định phần mềm này chỉ được thiết kế cho riêng thị trường Trung Quốc nhưng đã vô tình bị cài đặt vào điện thoại của BLU.

Hiện chưa rõ động cơ của việc công ty Trung Quốc cài mã độc trên điện thoại của Mỹ là gì.

Công ty công nghệ Adups Thượng Hải trong một tuyên bố cho biết trên toàn thế giới có khoảng 700 triệu người sử dụng các các phần mềm của công ty này.

Vụ việc đã dấy lên lo ngại ở một số nước về khả năng bị do thám để thu thập thông tin tình báo khi người dân sử dụng các thiết bị điện tử hay phần mềm tin học giá rẻ từ Trung Quốc.

Hoàng Nam