Sự kiện vừa diễn ra tại Công viên phần mềm Quang Trung vào cuối tuần qua với sự tham gia của lãnh đạo UBND Thành phố, Bộ Quốc Phòng, Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin & Truyền thông, Sở Thông tin & Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cùng các chuyên gia và các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực an toàn thông tin .

Dien tap truc tiep phong chong tan cong mang, bao ve he thong thong tin - Anh 1

Ông Lê Thái Hỷ - Giám đốc Sở thông tin & Truyền thông Tp. HCM phát biểu tại sự kiện.

Đây cũng là hoạt động nằm trong chương trình tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin mạng trong khối cơ quan Thành phố giai đoạn 2016 - 2020 do Sở Thông tin & Truyền thông chủ trì thực hiện.

Bên cạnh đó là sự phối hợp của Chi hội phía Nam của Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam, Bộ Quốc phòng và Công viên phần mềm Quang Trung nhằm nâng cao khả năng ứng phó, phố hợp xử lý sự cố, cải thiện trình độ kỹ thuật của đội ngũ giám sát cũng như hoàn thiện quy trình chuẩn về đảm bảo an toàn thông tin của quốc tế.

Dien tap truc tiep phong chong tan cong mang, bao ve he thong thong tin - Anh 2

Ông Ngô Vi Đồng - Chủ tịch chi hội An toàn thông tin phía Nam

Sự kiện được tổ chức trong bối cảnh an ninh mạng đang phải đối mặt trước nhiều thách thức phức tạp. Đặc biệt nguy cơ tấn công khai thác lỗ hổng và chiếm quyền điều khiển từ bên ngoài vào các hệ thống thông tin cơ quan nhà nước và doanh nghiệp gây nhiều hậu quả xấu về kinh tế, chính trị.

Yêu cầu đặt ra cho lần diễn tập này là phải bám sát tình huống thực tế. Vì vậy một trong những điểm mới đưa vào xây dựng kịch bản là phương thức tấn công vào người dùng thông qua thiết bị di động, khai thác lỗ hổng bảo mật từ xa để leo thang chiếm quyền điều khiển hệ thống thông tin.

Dien tap truc tiep phong chong tan cong mang, bao ve he thong thong tin - Anh 3

Buổi diễn tập trực tiếp được thể hiện qua 3 kịch bản tấn công có chủ đích . Bắt đầu bằng việc khai thác lỗ hổng website để xâm nhập, chiếm quyền điều khiển hệ thống thông tin. Kế tiếp là tấn công bằng mã độc trong ứng dụng di động chạy nền Android và cuối cùng là khai thác, đánh cắp thông tin nạn nhân và mã hóa dữ liệu ( ransomware ).

Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông nhận định cuộc diễn tập đã thể hiện được sự quyết tâm, nỗ lực của cộng đồng trong việc nâng cao nhận thức bảo mật, an toàn thông tin và an ninh mạng hiện nay. Qua đó cũng cho thấy sự cố gắng của chính quyền thành phố trong việc phát triển nội lực nhằm ứng phó và giải quyết khi xảy ra sự cố an toàn, an ninh thông tin mạng.

Dien tap truc tiep phong chong tan cong mang, bao ve he thong thong tin - Anh 4

Dien tap truc tiep phong chong tan cong mang, bao ve he thong thong tin - Anh 5

Dien tap truc tiep phong chong tan cong mang, bao ve he thong thong tin - Anh 6

Dien tap truc tiep phong chong tan cong mang, bao ve he thong thong tin - Anh 7

Dien tap truc tiep phong chong tan cong mang, bao ve he thong thong tin - Anh 8

Dien tap truc tiep phong chong tan cong mang, bao ve he thong thong tin - Anh 9

Dien tap truc tiep phong chong tan cong mang, bao ve he thong thong tin - Anh 10

Dien tap truc tiep phong chong tan cong mang, bao ve he thong thong tin - Anh 11

Dien tap truc tiep phong chong tan cong mang, bao ve he thong thong tin - Anh 12