Sáng 30/11, tại cửa hàng xăng dầu Duyên Hà ở xã Tam Hợp (Quỳ Hợp), Phòng Cảnh sát PC&CC số 3-cảnh sát PC&CC Nghệ An tổ chức diễn tập phương án chữa cháy.

Tình huống giả định được đặt ra là: Khoảng 9h ngày 30/11/2016, trong khi mọi hoạt động kinh doanh tại cửa hàng xăng dầu Duyên Hà đang diễn ra bình thường thì tại khu vực gian bán hàng do vi phạm trong quá trình sử dụng ngọn lửa trần dẫn đến cháy tại khu vực gian bán hàng và lan nhanh sang khu vực hệ thống cột bơm tại cơ sở. Ngọn lửa bắt cháy lan theo đường dây dẫn điện gây bắt cháy khu vực nhà văn phòng tại cửa hàng.

Do đám cháy phát triển nhanh cùng với nhiều khói khí độc nên trong quá trình cố gắng cứu tài sản tại khu vực văn phòng có 1 nhân viên của cửa hàng bị ngạt khói, ngất và mắc kẹt trong khu vực này, đám cháy tiếp tục phát triển dữ dội.

Ngay sau khi phát hiện ra cháy, lực lượng chữa cháy cơ sở đã nhanh chóng phát tín hiệu báo động, gọi điện cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp kết hợp với thực hiện phương châm 4 tại chỗ “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ” huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy hiện có để khống chế, không để cháy lan.

Dien tap phuong an chua chay tai cua hang xang dau - Anh 1

Lực lượng cứu hỏa triển khai phương án PCCC tại cửa hàng xăng dầu Duyên Hà.

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 3 có mặt cùng các phương tiện chữa cháy chuyên dụng đến hiện trường gồm tiểu đội 1 đi trên xe 37A - 1315 gồm 09 đồng chí cán bộ chiến sỹ tiếp cận đám cháy triển khai đội hình 2 lăng A qua hai chạc phun nước trực tiếp vào đám cháy. Trong quá trình chữa cháy, tổ trinh sát đã phát hiện và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ giải cứu 1 nạn nhân bị mắc kẹt tại khu vực văn phòng bị cháy....

Sau 25 phút, các lực lượng tham gia chữa cháy đã dập tắt hoàn toàn đám cháy, cứu sống được 1 người và cứu được tài sản ước tính hàng tỷ đồng.

Dien tap phuong an chua chay tai cua hang xang dau - Anh 2

Lực lượng cảnh sát cứu hỏa sử dụng biện pháp nghiệp vụ cứu 1 người mắc kẹt trong đám cháy.

Diễn tập phương án chữa cháy tại cửa hàng xăng dầu Duyên Hà tại xã Tam Hợp đã kết thúc thành công, theo đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn về người và các thiết bị tham gia diễn tập.

Đây là dịp nhằm nâng cao ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy, nổ xảy ra đối với cơ sở có tính chất nguy hiểm cháy nổ cao, đồng thời, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cứu nạn, cứu hộ trong chữa cháy của lực lượng, phương tiện tại cơ sở./.

Phan Giang