Chiều 27/11, với ý thức trách nhiệm cao của chủ đầu tư, Tân Hoàng Minh tổ chức diễn tập phòng cháy chữa tại công trình với sự tham gia của khoảng 50 cán bộ, công nhân viên Ban Quản lý dự án Hoàng Cầu một số cư dân tương lai của tòa nhà.

Theo Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, những năm gần đây, hỏa hoạn liên tiếp xảy ra tại các chung cư cao tầng gây thiệt hại rất lớn đến tính mạnh và tài sản của nhân dân. Đầu năm 2016, Cảnh sát PCCC Thành phố Hà Nội tổ chức kiểm tra 1075 công trình nhà cao tầng đang đưa vào hoạt động. Qua công tác điều tra cho thấy, nguyên nhân để xảy ra cháy, nổ đối với công trình nhà cao tầng chủ yếu do người dân sinh sống và làm việc tại các công trình nhà cao tầng vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, hàn cắt kim loại, sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn ngoài thiết kế ban đầu dẫn đến quá tải, chạm chập gây cháy…

Từ thực tế công tác tổ chức chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho thấy các vụ cháy tại các công trình nhà cao tầng đặc biệt nguy hiểm vì đây là nơi tập trung đông người, khi xảy ra cháy, đám cháy sẽ phát triển và lan truyền nhanh. Khi đó khói, khí độc sẽ lan truyền và bao trùm các lối thoát nạn như hành lang bên trong nhà, buồng thang bộ và các giếng thang máy, các trục kỹ thuật điện, điều hòa không khí, thông gió... Dẫn đến khó khăn cho quá trình di chuyển của người bị nạn, công tác tổ chức cứu nạn, cứu hộ và triển khai chữa cháy.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy, khi thiết kế thi công xây dựng công trình D’. Le Pont D’or – Hoàng Cầu, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh đã đặc biệt chú ý đến các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy chữa cháy như: Đảm bảo các lối ra thoát nạn an toàn, ban công, lối ra mái; trang bị đầy đủ các hệ thống, hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động; hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, cấp nước chữa cháy ngoài nhà; trang bị các thiết bị chữa cháy tại chỗ, thiết bị chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn….

Tháng 1/2017, Tân Hoàng Minh dự kiến đưa tòa nhà D’. Le Pont D’or – Hoàng Cầu vào hoạt động và bàn giao căn hộ cho các chủ nhân tương lai đến ở. Theo quy định bắt buộc đối với các công trình xây dựng đang hoàn thiện và chuẩn bị đi vào hoạt động phải được cấp Giấy chứng nhận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy của ngành chức năng.

Theo đó, chiều 27/11, với ý thức trách nhiệm cao của chủ đầu tư, Tân Hoàng Minh tổ chức diễn tập phòng cháy chữa tại công trình với sự tham gia của khoảng 50 cán bộ, công nhân viên Ban Quản lý dự án Hoàng Cầu một số cư dân tương lai của tòa nhà. Phòng Cảnh sát PCCC số 2 – Cảnh sát PCCC Thành phố Hà Nội được chủ đầu tư mời đến tổ chức tuyên truyền phổ biến và huấn luyện diễn tập, thực hành các thao tác nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy với 4 bước xử lý cháy tại chỗ, cụ thể như: Báo hiệu hô lên; Ngắt cầu dao điện; Thoát khỏi đám cháy; Gọi 114.

Dien tap phong chay chua cho khu can ho D' Le Pont D'or – Hoang Cau - Anh 1

Cán bộ Ban quản lý và cư dân đang lắng nghe phần hướng dẫn của Phòng cảnh sát PCCC.

Thực tế hiện nay, có nhiều cư dân đang hoàn thiện căn hộ của mình và dự định về ở trước Tết Nguyên đán 2017. Do đó, Phòng Cảnh sát PCCCC số 2 đã hướng dẫn các hộ dân những quy định bắt buộc khi thuê nhân công hàn cắt tại căn hộ phải đặc biệt chú ý những yêu cầu sau: Vảy hàn có nhiệt độ 1.000 - 2.000 độ nên yêu cầu bắt buộc thợ hàn phải có chứng chỉ hành nghề; Nơi hàn cắt phải có bình ga, bình ôxy ít nhất 5m; Phải có tấm vật liệu khó cháy hoặc không cháy (tôn) để che chắn khi hàn; Phải có bình chữa cháy đặt ngay cạnh khi hàn để thao tác kịp thời công tác phòng cháy chữa cháy tại chỗ.

Dien tap phong chay chua cho khu can ho D' Le Pont D'or – Hoang Cau - Anh 2

Các cán bộ Tân Hoàng Minh đang thực hành các thao tác phòng cháy.

Kết thúc buổi diễn tập, Thượng úy Nguyễn Văn Sỹ, Cán bộ Cảnh sát, Phòng Cảnh sát PCCC số 2 - Cảnh sát PPCC Thành phố Hà Nội đã nhận xét: “Qua một thời gian ngắn (một buổi chiều) thực hiện diễn tập công tác PCCC, nhà thầu thi công đã tập trung được đông đảo cán bộ, công nhân tham dự, nghe tuyên truyền phổ biến về công tác PCCC và nắm được quy trình xử lý khi có cháy xảy ra; cách sử dụng bình chữa cháy xách tay và cách thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra. Hơn nữa, công trình này đã được thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo quy định. Trước khi đi vào hoạt động, công trình sẽ được nghiệm thu tổng thể về công tác PCCC để đảm bảo an toàn cho cư dân. Về cơ bản, đây là công trình thực hiện tốt công tác PCCC từ khâu thẩm duyệt thiết kế PCCC đến công tác đảm bảo an toàn về PCCC trong quá trình thi công.

Dien tap phong chay chua cho khu can ho D' Le Pont D'or – Hoang Cau - Anh 3

Buổi diễn tập diễn ra nghiêm túc với đầy đủ các thủ tục PCCC.

Có thể thấy, buổi diễn tập diễn PCCC đã diễn ra thành công tốt đẹp. Qua buổi diễn tập, cán bộ công nhân viên Ban Quản lý dự án Hoàng Cầu đã được nâng cao nhận thức về công tác PCCC; thực hành thuần thục cách thao tác phun vòi rồng lên độ cao nhất định khi xảy ra cháy; thực hiện nhanh chóng cách ngắt cầu dao điện, cầm bình xịt chữa cháy tại chỗ. Các hộ dân được hướng dẫn gọi điện ngay cho lực lượng chữa cháy theo số 114, thực hiện cách báo hiệu hô lên có cháy và cách làm thế nào để thoát khỏi đám cháy nhanh chóng.

Việc tiến hành buổi diễn tập PCCC đã cho thấy được sự cẩn trọng của Tập đoàn Tân Hoàng Minh trong giai đoạn bàn giao và chuẩn bị đưa dự án đi vào hoạt động trước Tết Nguyên đán. Việc làm này được đánh giá cao, sẽ đem lại môi trường sống an toàn cho cư dân trong tòa nhà và khu vực lân cận.

Vân Phương