(TT&VH) - Sở hữu tới 9 huy chương trong đó riêng Trương Thanh Hằng 3 lần về nhất để giành 3 HCV ở cự ly 800m nhưng mục tiêu quan trọng nhất đối với điền kinh VN khi tham dự Grand Prix châu Á 2012 là lấy chuẩn B tham dự Olympic thì lại không đạt được.

Hôm qua, các thành viên ĐT điền kinh VN đã từ Thái Lan trở về nước theo 2 nhánh đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất. Tất nhiên, sau những kết quả khiêm tốn có được tại 3 chặng đấu của Grand Prix châu Á năm nay, chuyến trở về của ĐT là khá lặng lẽ.

Bao nhiêu niềm hy vọng, những dự định, ấp ủ của cả người trong cuộc, giới chuyên môn, những người làm công tác trực tiếp huấn luyện chuyên môn hay phụ trách chung cuối cùng đã không thể trở thành hiện thực. Cái đạt được duy nhất của các VĐV, nhất là những chủ lực của ĐT là Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng và Dương Thị Việt Anh chỉ là những tấm huy chương cùng tiền thưởng đi kèm.

3 lần về nhất ở cự ly 800m tại giải Grand Prix châu Á 2012 nhưng Thanh Hằng (trái) vẫn chưa đạt được chuẩn B Olympic

Nhưng trong bối cảnh mà nhiệm vụ chính lấy chuẩn Olympic không thể đạt được thì huy chương ấy, tiền thưởng đó, cho dù có là màu vàng và số tiền thưởng lên tới hàng nghìn USD thì cũng bị giảm giá trị đi rất nhiều.

Từ chỗ là môn thể thao nữ hoàng, thế mạnh của thể thao VN trong hành trình chinh phục giấc mơ Olympic nhưng cho đến thời điểm này, điền kinh VN mới chỉ đóng góp được một tấm vé chính thức duy nhất với chuẩn B thuộc về Nguyễn Thị Thanh Phúc ở nội dung đi bộ.

Trong khi đó, những VĐV được xếp vào diện trọng điểm, được đầu tư đặc biệt của điền kinh VN để nhắm đến những tấm vé chính thức tham dự Olympic thì lại hụt chuẩn hết lần này đến lần khác.

Từ SEA Games 26 cho đến bây giờ là Grand Prix châu Á, điền kinh VN đã có tới 4, 5 cơ hội đạt chuẩn nhưng rồi các VĐV chủ lực, những niềm hy vọng lại để cơ hội trôi qua tầm tay hết lần này đến lần khác.

Không thể nói ngành thể thao không có sự đầu tư đặc biệt cho các ĐT trong chiến dịch vòng loại Olympic với trường hợp của ĐT điền kinh lại càng không như thế. Đơn cử như Trương Thanh Hằng được đáp ứng nguyện vọng cho đi tập huấn tại địa điểm quen thuộc là Côn Minh (Trung Quốc) trong vòng một tháng.

Vũ Thị Hương cũng từng có ý kiến cho đi nước ngoài tập huấn nhưng bản thân VĐV này cũng như HLV của mình là Nguyễn Đình Minh muốn duy trì tập huấn trong nước song song với quá trình tập luyện, hồi phục và thi đấu kiểm tra phong độ. Dương Thị Việt Anh cũng tập huấn và thi đấu một số giải tính chuẩn Olympic từ đầu năm 2012 với giải điền kinh châu Á trong nhà…

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này có thể thấy, hiệu quả của kế hoạch tập huấn và thi đấu là không cao với kết quả đạt được chỉ là huy chương và tiền thưởng nhưng không có chuẩn Olympic.

Sẽ cần có thêm thời gian và những sự trao đổi thẳng thắn, làm việc nghiêm túc để những người trong cuộc tìm ra nguyên nhân dẫn đến thất bại đáng tiếc như vừa qua. Chiến thuật thi đấu không hợp lý, tâm lý thi đấu, phong độ của các VĐV không tốt hay còn có những nguyên nhân nào khác, đó là các câu hỏi đang cần những người có trách nhiệm đưa ra lời giải thỏa đáng.

Và điều quan trọng nhất là cơ hội đạt chuẩn Olympic vẫn còn với giải Các ngôi sao châu Á từ 30/6 đến 1/7. Vậy nhưng, có nên đặt quá nhiều hy vọng như 3 chặng đấu của Grand Prix châu Á vừa qua hay không?

LĐ điền kinh VN có quy chế phát ngôn riêng

Khi TT&VH liên lạc với TTK LĐ điền kinh VN Hoàng Mạnh Cường để xin ý kiến đánh giá về thành tích thi đấu của các VĐV ĐT tại 3 chặng đấu của Grand Prix châu Á 2012, ông Cường từ chối bình luận với lý do hiện tại LĐ đã có Quy chế phát ngôn riêng!?

HLV Nguyễn Đình Minh

“Chuyến thi đấu vừa qua của Hương nói chung là kém. Thời tiết chỉ là một phần nguyên nhân thôi, cái cơ bản nhất là phong độ của Hương vẫn chưa hồi phục lại vì đây mới là giải đấu chính thức đầu tiên trong năm, cần có thêm thời gian và hy vọng phong độ sẽ lên từ từ. Trước mắt sẽ chỉ còn giải Các ngôi sao châu Á vào cuối tháng 6 tại Kazakhstan là giải đấu cuối cùng có tính chuẩn Olympic mà Hương tham dự. Trước đó, Vũ Thị Hương sẽ tập luyện tại sân Thống Nhất và có cuộc thi đấu cọ xát tại Đài Loan Trung Quốc ngay cuối tháng 5 này. Nói chung chúng tôi sẽ phấn đấu hết mình, cố gắng để Hương đạt phong độ tốt nhất tại giải Các ngôi sao châu Á vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới. Qua thi đấu tại Grand Prix châu Á vừa qua, những nhược điểm của Hương đã được bộc lộ ra chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục trong vòng 6, 7 tuần còn lại”.

Thành Đạt