Vô sinh hiện nay được xem là bệnh của thời đại khi ngày càng có nhiều cặp đôi mắc bệnh. Nhiều gia đình đã mất hàng trăm triệu để mong có một đứa trẻ, nhưng hy vọng rồi lại thất vọng.

Tuy nhiên, có những gia đình may mắn, chỉ vài thang thuốc bí truyền dân tộc đã đạt được ước mơ làm cha mẹ.

Chữa nhiều người vô sinh thứ phát

Một lần về quê chơi, thấy người chị họ Nguyễn Thị Oanh có phần béo hơn, da xanh xao hơn, tôi liền reo lên: Chị có bầu rồi à. Tỏ ra giấu diếm, chị Oanh kéo tôi vào phòng tâm sự: Em tinh mắt thế, chị mới được hơn 2 tháng thôi, nhưng ngoài chồng và mẹ đẻ biết, chị chưa dám nói với ai.

Chị Oanh sinh được một bé cách đây 8 năm, nhưng cũng là ngần ấy thời gian chị “thả” để mong có thêm cháu nữa, cho con chị có chị, có em, song tháng nào, năm nào chị cũng hy vọng để rồi lại thất vọng. Chị đã từng đi khám, uống thuốc hết của ông lang nọ đến thầy lang kia nhưng vẫn không có tin vui. Khi chị vào viện thăm khám bác sĩ thì mới hay mình bị tắc 1 bên ống dẫn trứng. Chữa trị không thành công, chị Oạnh đôi phút nản lòng, nhưng một người bạn đã mách chị tới nhờ lương y Tặng Thị Lầu (Mẹ Lầu) quê Thanh Hóa chữa trị.

Dien kien vi luong y dang duoc nhieu nguoi ngoi ca - Anh 1

Mẹ Lầu bốc thuốc bên những đứa con của các gia đình hiếm muộn đến cảm ơn

Ngồi nghe chị Oanh kể chuyện uống thuốc người Dân tộc Dao đơn giản mà hiệu quả, tôi thấy hiếu kỳ muốn biết đại chỉ của lương y có đôi bàn tay kỳ diệu đó.

7 tháng sau, chờ cho chị họ tôi sinh được một bé trai khỏe mạnh, kháu khỉnh, nhân chuyến công tác tôi quyết định tìm đến vị lương y này. Trước khi tìm tới bà, tôi thử tra trên công cụ tìm kiếm google thì thấy rất nhiều bài báo ngợi ca về một lương y xứ Mường này. Nhiều bệnh nhân có số điện thoại, địa chỉ rõ ràng, ảnh chụp lưu niệm đẹp được đăng tải khiến tôi thêm tin tưởng vào tài năng của bà.

Trải qua quãng đường hơn 300km, vượt qua nhiều ngọn núi, ngọn đồi, chúng tôi tìm đến bản Hạ Sơn đầy khó khăn, thế nhưng hỏi thăm về lương y Tặng Thị Lầu (Mẹ Lầu) thì ai cũng biết.

Hàng trăm cặp vợ chồng thoát nỗi lo vô sinh

Tại căn nhà nhỏ của Mẹ Lầu nhưng đầy mùi thuốc Nam thơm nồng, tôi đã gặp vợ chồng anh Lê Văn Sơn (0996784789, Nghệ An). Từ Nghệ An xa xôi, hôm nay anh dẫn người bạn tới bốc thuốc, những mong họ có tin vui giống vợ chồng anh. Lấy nhau 5 năm, vợ chồng không kế hoạch gì mà không có tin vui.

Năm này qua năm khác, anh chị trông ngóng, miền quê nghèo, cứ được đồng nào, vợ chồng anh Sơn lại khăn gói lên đường tìm thuốc chữa vô sinh. Anh chị đi khám thì chồng tinh trùng yếu, vợ kinh nguyệt không đều, buồng trứng đa nang. Hết thuốc tây, rồi lại thuốc đông y, đã cũng lúc vợ chồng anh định nhận con nuôi. Song, nhờ một lần đọc báo, anh biết tới lương y Tặng Thị Lầu. Thấy bài báo uy tín, có nhiều bệnh nhân, có địa chỉ, số điện thoại rõ ràng, anh đã gọi điện họ tham khảo cách chữa, và đều nhận được câu trả lời uy tín, nên vợ chồng anh quyết đến nhờ lương y bốc thuốc.

Cầm bọc thuốc lá trong tay, mỗi ngày anh đun như nước vối, uống kiên trì ttrong hơn 3 tháng, vợ chồng anh Sơn như lặng người vì hạnh phúc. Chị mang thai, ấp ủ chờ mong 9 tháng, chị sinh được một bé kháu khỉnh, thỏa nỗi ước mơ cho anh chị và 2 dòng họ nội, ngoại.

Dien kien vi luong y dang duoc nhieu nguoi ngoi ca - Anh 2

Vợ con anh Sơn chụp ảnh chung với Mẹ Lầu

Cũng tại đây, tôi được gặp chị Tú, người chị họ của vợ chồng chị Thủy (Bắc Ninh). Chị Tú hôm nay được em Thủy cho địa chỉ của lương y Tặng Thị Lầu đến chữa hiếm muộn. Ngồi đợi lương y bốc thuốc, chị chia sẻ về trường hợp của em họ mình. Vợ chồng chị Thủy là cán bộ công nhân viên nhà nước, lấy nhau khi cả hai gia đình khá giả, chồng là con một. Ai nấy đều tấm tắc khen ngợi vì họ đẹp đôi, sướng nhất miền quê nghèo.

Thế nhưng, mỗi người có một nỗi khổ mà chẳng ai giống ai. Hơn 3 năm sau ngày cưới, gia đình nội ngoại 2 bên trông ngóng mãi mà vợ chồng anh Sơn chưa sinh bé. Mẹ anh Sơn giới thiệu cho chị nhiều ông lang, thầy thuốc uy tín để cắt thuốc, nhưng chờ đợi chỉ là hy vọng rồi lại thất vọng. Mỗi lần nhà có cỗ bàn, mọi người lại nhìn chị với ánh mắt trách móc, có người còn độc miệng nói: Nhìn rõ xinh mà tịt... Những lúc như vậy, chị chỉ biết thắt lòng.

Để tránh dư luận bàn ra tán vào là do mình, chị rủ chồng tới Hà Nội thăm khám. Trong lòng chị đã nghĩ, nếu do chị không sinh được con thì chị sẽ ly hôn anh để anh lấy người khác có con nối dõi dòng tộc, nhưng nếu do chồng thì chị sẽ cùng chồng chữa chị. Vài ngày thăm khám tại bệnh viện lớn, kết quả cho thấy chồng chị bị tinh trùng yếu, đứt đoạn nhiều, độ di chuyển kém, nên khó có con.

Cầm tờ kết quả chị mừng vì lỗi không phải do mình, nhưng lại buồn cho anh, thương anh vô cùng. Những tháng ngày tiếp theo, chị liên tục động viên anh vượt qua tâm lý. Thế nhưng, đã có lúc anh trầm cảm, chẳng nói, chẳng muốn làm việc. Vợ chồng có chút tiền nào là tìm đến thầy thuốc mà đều thất vọng.

7 năm trôi qua, chị rủ anh đi thụ tinh nhân tạo. Anh cười thản nhiên bảo, tự nhiên còn chẳng ăn ai nữa là nhân tạo. Tinh trùng anh đã yếu, thì em hãy bỏ anh để lấy người khác... Chị Thủy liền bịt miệng chồng, không cho anh nói tiếp. Từ đây, hàng ngày bất cứ chị lên cơ quan hay ra chợ, đọc báo, xem ti vi hay chỉ là tin vỉa hè, nhưng ai nói đến thầy giỏi chữa vô sinh, chị đều tìm hiểu.

Một lần tình cờ đọc báo, chị thấy Lương y Tặng Thị Lầu tại Thanh Hóa được mọi người ca tụng hết lời, nhưng cũng sợ vì nhiều người dùng chiêu quảng cáo. Chị bắt đầu lần từng số điện thoại những bệnh nhân mà Lương y Lầu đã từng chữa trị hiệu quả để tham khảo ý kiến, đã có lúc chị bắt xe tới Quảng Ninh để mục sở thị gia đình họ chữa trị như thế nào. Và năm 2014, chị Thủy quyết định cùng chồng tìm tới Lương y Lầu. Nhìn căn nhà nhỏ đơn sơ, Lương y Lầu trong bộ quần áo dân tộc, với những bọc thuốc nam quý hiếm, bệnh nhân thì mọi miền tổ quốc đến chờ đợi bốc thuốc, như dấy lên niềm tin mãnh liệt đối với vợ chồng chị. Sau khi bốc thuốc, Lương y Lầu động viên chị kiên trì một chút.

Hơn 2 tháng hồi hộp, vợ chồng chị tính từng ngày trôi đi, và đến tháng thứ 3, tự nhiên chị chậm kinh. Linh cảm có chuyện vui, nhưng chị không dám nói. Chị đi mua que thử thai thì báo hiệu 2 vạch, chị mừng rớt nước mắt, nhưng để thêm 2 ngày lại thử tiếp thì lần này que thử đã rõ 2 vạch. Chị lén đi siêu âm, hạnh phúc khi bác sĩ thông báo kết quả thai được 6 tuần tuổi. Chị vui đến nỗi bỏ quên cả điện thoại, túi xách, để phóng xe về nhà báo tin cho chồng.... Hôm nay, chúng tôi gặp chị tại nhà Lương y Tặng Thị Lầu, dẫn đứa con hơn 1 tuổi, gia đình chị đi nghỉ mát ở Sầm Sơn, nên đã ghé thăm lương y Lầu, người cứu tinh cuộc đời của vợ chồng chị.

Hôm nay chị Tú hy vọng, niềm vui của người em họ sẽ tiếp thêm sức mong và thỏa nỗi ước mong của chị khi gặp lương y Lầu.

Dien kien vi luong y dang duoc nhieu nguoi ngoi ca - Anh 3

Một số vị thuốc không thể thiếu trong chữa vô sinh của Mẹ Lầu

Ngồi chờ lương y Tặng Thị Lầu bốc thuốc, tôi nhấc máy gọi điện thoại tới số 0968059577, được ghi trên bức ảnh gia đình một bệnh nhân chữa vô sinh thành công từ lương y Lầu. Đầu dây nhấc máy là chị Nguyễn Thùy Linh, biết tôi muốn tham khảo cách chữa bệnh của lương y Lầu, chị nhiệt tình chia sẻ: Tôi lấy chồng 4 năm, cả 2 vợ chồng không có kế hoạch gì, định sinh bé luôn, nhưng hơn 1 năm không thấy tin vui. Chúng tôi đi khám thì được hay chồng tinh trùng yếu, loãng, độ di chuyển 15%, còn tôi thì u nang buồng trứng, kinh nguyệt không đều. Vợ chồng tôi uống thuốc tây được 4 tháng không có kết quả, và chuyển sang dùng thuốc Nam, thuốc Bắc.

Cứ hết thầy này đến thầy khác, đồng lương ít ỏi không cánh bay đi mà không có tia hy vọng. Chỉ đến khi vợ chồng chị nghe người làng bên chữa trị thành công từ lương y Tặng Thị Lầu, đã tiếp thêm sức mạnh cho chị Linh. Chị Linh đường xa không đến được nhà lương y, nên gọi điện tới bốc thuốc. 4 tháng dùng thuốc kiên trì chị hạnh phúc báo tin vui cho chồng và người thân khi mình mang thai. Giờ đây, chị hạnh phúc hơn cả vì mái ấm gia đình đã có đông đủ các thành viên.

Đó chỉ là vài trường hợp trong hàng trăm cặp vợ chồng tìm tới lương y Tặng Thị Lầu được thành công. Tiếng lành đồn xa, vượt qua danh giới Thanh Hóa, sang tới các tỉnh thành trong cả nước, ai ai khi nhắc tới lương y Tặng Thị Lầu với niềm tấm tắc khen ngợi về một thần y mát tay chữa vô sinh hiếm muộn.

Không chỉ thành công chữa vô sinh, hiếm muộn, Mẹ Lầu còn có nhiều bài thuốc quý chữa viêm nhiễm phụ khoa, bệnh lý xương khớp và bệnh trĩ. Nhiều trường hợp thoái hóa, thoát vị đĩa đệm không thể đi lại được nhưng uống 20 thang thuốc đã lao động bình thường. Hoặc có những trường hợp mổ trĩ 2 lần mà tái phát sau 3 tháng như anh Nguyễn Văn Dũng (Bắc Giang), song chỉ với 10 thang thuốc lá của lương y Tặng Thị Lầu, bệnh nhân đã mừng hơn bắt được vàng, đến nay sau 7 năm bệnh trĩ chưa tái phát.

Dien kien vi luong y dang duoc nhieu nguoi ngoi ca - Anh 4

Vị thuốc quý chữa bệnh trĩ

Chứng kiến cách bà trị bệnh, bốc thuốc, chứng kiến những bệnh nhân nói với bà, mới thấy hết tài năng của người phụ nữ dân tộc Dao này.

Chia tay Mẹ Lầu khi trời đã tối mịt, nhưng người qua, người đến từ các tỉnh để lấy thuốc vẫn còn khá đông. Tôi thầm ước cho những người bệnh “gặp thầy, gặp thuốc” để đẩy lùi bệnh tật, tìm lại niềm vui vốn có của mình. Và cũng cầu chúc cho những tâm nguyện của người con, nối dõi sự nghiệp cao quý của ông cha được thành công nhiều hơn nữa.

Lương y Tặng Thị Lầu (Mẹ Lầu):

ĐT: 0975242027

Thôn Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.

Kim Kim