Bộ Ngoại giao Việt Nam chính thức lên tiếng sau thông tin 3 nhà máy điện hạt nhân của TQ đưa vào hoạt động gần biên giới nước ta.

Ngày 13/10, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Truyền thông Trung Quốc đưa tin, 3 nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc bắt đầu đưa vào hoạt động gần biên giới Việt Nam.

“Việc Trung Quốc xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân cần phải đảm bảo tuân thủ công ước an toàn hạt nhân và các quy định liên quan của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), bảo đảm không ảnh hưởng đến an toàn và môi trường của các nước láng giếng”, ông Bình nhấn mạnh.

Dien hat nhan Trung Quoc sat bien gioi: Viet Nam len tieng - Anh 1

Vị trí ba nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc gần biên giới Việt Nam. Ảnh: TTO

Trước câu hỏi, Việt Nam có biện pháp gì nhằm đảm bảo an toàn cho người dân ở các khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc hoạt động, ông Bình khẳng định: “Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm cùng với Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi, thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân này”.

Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ Quý III/2016 hôm 6/10, thông tin với báo chí, Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc cho biết: “Viện Năng lượng nguyên tử đã có kí kết với nhà máy Điện hạt nhân (ĐHN) Phòng Thành.

Cách đây 1 tuần, khi tham gia Hội đồng IAEA, đoàn Việt Nam đã trao đổi với cơ quan an toàn hạt nhân của Trung Quốc về việc xây dựng thỏa thuận cảnh báo nếu có sự cố. Không chỉ Phòng Thành, các nhà máy Sương Giang, Trường Giang của Trung Quốc cũng khá gần Việt Nam”.

Trong khi đó, ông Vương Hữu Tấn – Cục trưởng Cục An toàn bức xạ hạt nhân khẳng định, việc kí kết hợp tác với Trung Quốc đã được thực hiện từ năm 2012 nhưng trên thực tế chưa được triển khai nhiều.

Hiện Việt Nam đã tham gia nhiều Công ước quốc tế để có công cụ ràng buộc như Công ước về thông báo sớm. Với Công ước này, bất kì sự cố hạt nhân nào đều được mạng lưới quốc tế thông báo.

Hoàng Nam