Mấy ngày qua, dư luận chưa hết bàng hoàng vì một thanh niên hứa tẩm xăng đốt người nhảy sông vì 40 ngàn like thì một thiếu nữ lại dám đem xăng để đốt trường chỉ vì 1.000 like trên mạng xã hội. Hiện tượng trên đã nảy sinh một trào lưu mới có tên “Nói là làm”.

Dien dan: Trao doi them ve hien tuong 'noi la lam' cua gioi tre tren mang xa hoi - Anh 1

Nếu giới trẻ cho rằng, những hành động kiểu như vậy là để khẳng định bản lĩnh của mình - “nói được làm được” - thì dưới góc nhìn của cá nhân, xin thưa với các bạn rằng, chẳng có cái gì được gọi là bản lĩnh hay “nói là làm” ở đây cả.

Chúng ta hãy xem xét những người bấm like và thúc ép nhân vật chính phải hành động theo cam kết. Rõ ràng, những người này còn hèn nhát gấp nhiều lần so với người tuyên bố, vừa hèn nhát vừa độc ác. Họ hèn nhát bởi họ muốn hành động như người tuyên bố mà không có can đảm tuyên bố và càng không bao giờ dám làm. Không dám làm nhưng lại muốn xúi giục người khác làm để mình được xem trò, thậm chí đó là một trò chết người: Tưới xăng đốt người và đốt trường. Rõ ràng, những người bấm like cho những hành động trên không hề vô ý bởi họ còn kích động người kia phải làm để quay clip, họ còn kéo nhau đi xem như xem hội... Thói hiếu kì đã được đẩy lên thành tội ác là như thế.

Tôi từng đọc một câu chuyện có nhan đề “Làm thế nào để không chùn bước”. Người cha đã khuyên cậu con trai “Hãy vứt mũ qua hàng rào” bởi vì “Khi con đối mặt với một cái hàng rào quá khó để trèo qua, thì hãy ném mũ của con qua hàng rào đó. Sau đó, con buộc phải nghĩ cách làm thế nào để qua được phía bên kia”. Mẩu chuyện nhỏ trên là một gợi ý cho tôi và học sinh thực hiện một “trò chơi”. Tôi đã bảo học sinh hãy “ném mũ qua hàng rào” bằng nhiều cách, ví dụ như hãy tuyên bố với mọi người rằng mình sẽ thành công, mình sẽ thi đậu đại học, hay mình sẽ thành một ai đó... Hãy tuyên bố càng rộng rãi càng tốt và tuyên bố mọi lúc mọi nơi về việc mình sẽ chắc chắn đạt được ước mơ. Sau khi tuyên bố với mọi người, hãy viết ra điều đó và dán vào góc học tập của chính mình để tăng thêm động lực.

Nếu chưa đủ bản lĩnh để âm thầm thực hiện ước mơ của mình thì các em hãy “vứt mũ qua hàng rào” bằng cách tuyên bố rằng mình sẽ bỏ game, mình sẽ cai nghiện được ma túy, mình sẽ vượt qua kì thi... Và khi đó, những người nhấn like cho các em sẽ nguồn cổ vũ động viên vô cùng cần thiết trợ giúp các em thực hiện ước mơ của mình. Và chắc chắn các em sẽ là những thanh niên bản lĩnh như trào lưu các em đang hướng tới: “Nói là làm”.

Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

Thủy Lâm