Tăng tuổi hưu để bảo hiểm xã hội không bị lỗ, có thật là như vậy không? Tôi đồng ý tăng tuổi hưu nhưng tăng ở ngành nghề nào thì phù hợp? Đây là vấn đề cần bàn.

Dien dan: Tang tuoi huu - nen de them mot thoi gian nua - Anh 1

Tôi là giáo viên, năm nay 59 tuổi, còn một năm nữa sẽ được về hưu, tôi trông từng ngày, từng giờ. Bây giờ, nghe nói tăng tuổi hưu mà lòng nặng trĩu. Gần 40 năm công tác, giờ tôi thấy mệt mỏi lắm rồi, cầu mong sao đến ngày nghỉ hưu để thở một chút cho thoải mái. Nói thật, những học sinh khối 7, 8, 9, các em vẫn chào tôi là thầy, nhưng những học sinh mới vào lớp 6, các em không biết nên chào tôi bằng ông hay bằng cụ!

Có phải một số cá nhân vì lợi ích bổng lộc hay không mà họ lại mong muốn tăng tuổi nghỉ hưu như thế, còn những người lao động như chúng tôi nghe thấy mà buồn. Mà cũng lạ, tại sao người ta không nghĩ tới con cháu ta đang thất nghiệp đầy ra đó? Tại sao người ta không nghĩ tới biện pháp, phương pháp cải tiến năng suất lao động, không nghĩ tới việc sử dụng con người sao cho hợp lý mà họ chỉ nghĩ tới tăng tuổi nghỉ hưu?

Đất nước ta trải qua cuộc chiến tranh xâm lược kéo dài, việc đào tạo con người cho xã hội chưa mấy phù hợp cho công cuộc đổi mới kinh tế hiện nay. Trên thực tế, còn nhiều cán bộ chỉ có bằng đại học tại chức, từ xa. Thử hỏi mấy cái bằng đại học tại chức từ xa có được bao nhiêu chữ ở trong đó? Độ tuổi các cấp lãnh đạo, công nhân kỹ thuật, chuyên viên hiện nay chủ yếu từ 50 - 60, họ đều được đào tạo trong thời kỳ chiến tranh. Nếu so sánh với số trẻ được đào tạo sau những năm 1990, ai giỏi hơn ai, sao chúng ta cứ giữ chân mà không cho họ tiếp nối?

Một điều thấy lạ nữa là việc sử dụng con người không hợp lý và lãng phí nhân lực. Nhiều người tìm chỗ ngồi để hưởng lương còn công việc thì phó thác. Ngay ở trường THCS nơi tôi dạy có tới 7 giáo viên học ở các trường đại học dân lập hoặc các trường khác, không được đào tạo từ các trường sư phạm nhưng họ vẫn được tuyển dụng vào giảng dạy. Những giáo viên này họ chỉ biết “chặt to kho mặn”, chẳng biết chút gì về nghiệp vụ sư phạm. Trong lúc đó, có những giáo sinh sư phạm bằng loại giỏi, loại khá lại không được tuyển dụng.

Lại một chuyện lạ nữa là, theo chỉ tiêu, một giáo viên dạy 19 tiết/tuần, nhưng hiện nay mỗi giáo viên chỉ dạy 14 tiết/tuần (tính cả công tác chủ nhiệm). Tính ra cả trường dư 17 giáo viên, vậy mà vẫn có 4 giáo viên hợp đồng ngoài biên chế. 17 giáo viên dư mỗi năm ngốn hết của Nhà nước hơn một trăm triệu đồng, nếu tính cả nước số tiền lãng phí để trả cho giáo viên dư thừa bao nhiêu?

Tăng tuổi nghỉ hưu có một số người âm thầm mừng, nhưng rất nhiều người không vui. Rất mong chúng ta tính toán sử dụng con người sao cho không bị lãng lãng phí, để bảo hiểm không phải bù lỗ. Không tăng tuổi, chúng ta tạo được công ăn việc làm cho con cháu, làm cho xã hội ổn định, bớt tiêu cực; mặt khác giảm được số người trình độ yếu kém do đào tạo của giai đoạn trước đây, đặc biệt những người còn sử sụng bằng tại chức từ xa.

Theo tôi, muốn tăng tuổi hưu nên để thêm một thời gian nữa.

Phan Trọng Lan - Trường THCS Hòa Đông, huyện Krông Păk, tỉnh Đăk Lăk

Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

Phan Trọng Lan