Sáng nay 16.10, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ NNPTNT, Bộ Công thương tổ chức Diễn đàn Nông dân Việt Nam 2016 với chủ đề “Nông dân toàn cầu- từ tư duy đến hành động”.

Báo Nông thôn Ngày nay, Ngân hàng NNPTNT Việt Nam (Agribank) và Công ty Hợp tác Phát triển Quốc tế IDCC là các đơn vị được giao trực tiếp tổ chức Diễn đàn. Đây là Diễn đàn nông dân cấp quốc gia lần đầu tiên được tổ chức với sự tham dự đủ đại diện Nông dân của 63 tỉnh,thành phố.

Tới tham dự Diễn đàn, có GS.TS. Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NNPTNT, Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ KHCN.

Dien dan Nong dan Viet Nam 2016: Thay doi tu duy vi nen nong nghiep xanh- sach - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn chụp ảnh lưu niệm cùng 63 nông dân xuất sắc tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu nông dân xuất sắc tối 14.10.

Diễn đàn đã thu hút sự tham dự của hơn 200 đại biểu gồm đại diện hội nông dân các tỉnh, thành phố; đại diện các Cục, Vụ, Viện chức năng; các hiệp hội, các chuyên gia kinh tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn; đại diện Doanh nghiệp và đại diện nông dân xuất sắc 63 tỉnh, thành phố, cùng các cơ quan thông tấn báo chí truyền hình trên cả nước.

Trong khuôn khổ của Diễn đàn, trong số 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016, sẽ có 24 Nông dân Việt Nam xuất sắc được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 37 Nông dân nhận bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Đây là một hoạt động quan trọng trong chuỗi các hoạt động thuộc Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam (lần thứ 4) chào mừng 86 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14.10.1930-14.10.2016) và sự kiện 30 năm Đất nước Đổi Mới và hội nhập với khu vực và thế giới.

Thông điệp của Diễn đàn Nông dân Việt Nam 2016 (lần thứ nhất) là: Thay đổi tư duy và hành động vì một nền nông nghiệp xanh - sạch – và phát triển bền vững. Diễn đàn là nơi thể hiện tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của nông dân trên khắp 63 tỉnh,thành phố về các vấn đề có liên quan trực tiếp hoạt động sản xuất, phát triển nông nghiệp và đời sống của người nông dân.

Diễn đàn cũng là không gian gặp gỡ, giao lưu và thúc đẩy thực hiện hiệu quả mối liên kết 5 nhà: Nhà Nông – Nhà quản lý – Nhà khoa học – Nhà Doanh nghiệp – Nhà báo/truyền thông; Diễn đàn là kênh thông tin kết nối và phản hồi, giúp các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý nắm bắt được những thông tin có liên quan trực tiếp đến Nông nghiệp – Nông dân – Nông thôn, từ đó có những điều chỉnh, bổ sung hoặc/và thay đổi cơ chế, chính sách nhằm tạo động lực và phát huy vai trò, vị thế của Nông nghiệp – nông dân – nông thôn trong chuỗi giá trị nông nghiệp.

Góp phần quan trọng vào thành công của Diễn đàn, Hội Nông dân Việt Nam trân trọng cảm ơn các Bộ, ngành đã phối hợp chủ trì. Trân trọng cảm ơn Báo Nông thôn Ngày nay, Công ty Hợp tác Phát triển Quốc tế - IDCC và Agribank đã phối hợp đồng tổ chức Diễn đàn. Cảm ơn Công ty CP Phân bón Bình Điền, Công ty CP Supe Phốt phát & Hóa chất Lâm Thao, Công ty CP Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình đã hỗ trợ tổ chức Diễn đàn.

Cũng góp thêm nỗ lực để đồng hành, sát cánh với người nông dân trên hành trình hội nhập, tại Diễn đàn Nông dân Việt Nam 2016, Agribank sẽ trao kỷ niệm chương “Agribank tiếp sức nhà nông” bằng các chương trình, chính sách tín dụng tạo điều kiện thuận lợi nhất thúc đẩy nông nghiệp phát triển.