Mới đây, Bộ Nội vụ đã đưa ra thông báo lịch nghỉ Tết Âm lịch 2017 là 7 ngày. Tuy nhiên, phương án này thu hút nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Cách đây không lâu, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đưa ra 2 phương án nghỉ Tết Âm lịch 2017 là 7 ngày và 10 ngày. Sau một thời gian lấy ý kiến từ các bộ ngành, Bộ Nội vụ thống nhất chọn 7 ngày nghỉ.

Trước thông tin này, các doanh nghiệp cho rằng như vậy là hợp lí. Tuy nhiên, về phía người lao động kêu nghỉ quá ít. Theo đó, Tết Dương lịch nghỉ 3 ngày. Có một ngày nghỉ rơi vào Chủ nhật nên công nhân viên chức sẽ được nghỉ bù vào thứ 2 ngày 02/01/2017.

Dien dan nghi Tet 2017: Tranh luan gay gat, 7 hay 10 ngay moi hop li ? - Anh 1

Theo bạn, nghỉ Tết 2017 nên 7 hay 10 ngày nghỉ? (Ảnh minh họa)

Tết âm lịch nghỉ tết theo lịch "2 ngày cuối năm Bính Thân và 3 ngày đầu năm Đinh Dậu" không hoán đổi ngày nghỉ. Công chức, viên chức nghỉ Tết âm lịch từ thứ 5, ngày 26/01/2017 đến hết thứ 4, ngày 01/02/2017 (Thời gian công chức, viên chức được nghỉ 7 ngày. Do mùng 1, mùng 2 Tết âm lịch tức ngày 28-29/01/2017 Dương lịch trùng vào thứ 7, chủ nhật là ngày nghỉ hàng tuần).

Tết cổ truyền (Tết Nguyên Đán) xưa nay luôn là dịp nghỉ lễ được người lao động quan tâm nhất trong cả năm. Đây là dịp để mọi người sum họp gia đình, nghỉ dưỡng, nạp năng lượng mới sau chuỗi ngày lao động vất vả.

Tuy nhiên, trước lựa chọn này có hai luồng ý kiến trong dư luận. Một số cho rằng, nghỉ Tết 7 ngày là phù hợp, không nên kéo dài vì tốn kém. “Theo tôi, nghỉ Tết 7 ngày là được, càng kéo dài hội hè, nhậu nhẹt rất tốn kém và ảnh hưởng tới sức khỏe”, bạn Trần Minh, 32 tuổi cho hay.

Số còn lại hy vọng kéo dài kì nghỉ là 10 ngày. Quê ở xa, chị Đặng Như Ngọc chia sẻ: “Tôi người miền Bắc nhưng vào Nam lập nghiệp, giá vé đi lại trong dịp Tết luôn cao hơn so với ngày thường nên chỉ dám mua vé xe. Nếu đi xe Bắc – Nam thì cả đi và về mất 4 ngày rồi nên nếu nghỉ 7 ngày thì thật là quá ít”.

“Tâm lý sau ngày Tết thường ở “trên mây”, nếu nghỉ ít quá tôi e đi làm sớm sẽ khó vào guồng công việc ngay. Tôi nghĩ 10 ngày là hợp lí. Tuy nhiên, cá nhân tôi mong được nghỉ Tết sớm hơn rơi vào ngày 26, 27 để người dân có thể thảnh thơi mua sắm và giảm ùn tắc giao thông cục bộ những ngày cận Tết", anh Trần Hải nêu quan điểm.

Dien dan nghi Tet 2017: Tranh luan gay gat, 7 hay 10 ngay moi hop li ? - Anh 2

Lịch nghỉ Tết 7 ngày (nguồn: VnExpress)

Trao đổi trên VnExpress, TS Nguyễn Hữu Dũng, chuyên gia về lao động cho rằng, nếu tính kỹ thì phương án nghỉ 10 ngày có lợi hơn so với nghỉ 7 ngày. Việc nghỉ dài sẽ kích cầu tiêu dùng, mua sắm, sử dụng các dịch vụ du lịch, giải trí, giúp người lao động có thời gian ở bên gia đình. Số ngày nghỉ sau Tết dài giúp người dân chia làm nhiều đợt trở lại thành phố, không bức bách thời gian, giảm ùn tắc giao thông. Song cũng có tiêu cực là người dân dễ sa đà vào hội hè, nhậu nhẹt.

Vậy theo bạn, nghỉ Tết âm lịch nên 7 ngày hay 10 ngày mới là hợp lí? Quý độc giả có thể nêu ý kiến bằng bình luận cuối bài hoặc gửi qua địa chỉ Email: Phununews@nguoiduatin.vn . Những bình luận và ý kiến hay sẽ nhận được đăng tải trong bài tới.

K.N