Ai đúng ai sai, tôi chưa đủ thông tin để phán xét. Ai phải ai trái, chắc không lâu nữa chúng ta sẽ biết. Nhưng hai gã đàn ông hùng hổ đánh một phụ nữ ngay tại Nội Bài trước mặt bao người, vừa thô bạo vừa xấu mặt nam nhi. Hình ảnh ấy, clip ấy lại càng phản cảm hơn khi lan truyền chóng mặt trong ngày 20.10 này.

Dien dan: La dan ong, dung danh phu nu nhu the chu! - Anh 1

Hình ảnh nam hành khách đánh nữ nhân viên ở sân bay Nội Bài. Ảnh cắt từ clip.

Đừng bảo nhau rằng, nhân viên sân bay cũng thế này thế nọ để biện minh cho hàng động côn đồ dù hai gã ấy là ai, đang bực bội hay khó ở vì chuyện gì. Quát mắng phụ nữ đã khó coi, đánh đập họ càng đáng nhận gạch đá hơn nữa. Không phải lúc nào chị em cũng là đóa hoa hay dịu dàng nhưng là đàn ông hãy đáng mặt đàn ông. Chưa nâng niu hay nhẹ nhàng, bình tĩnh với họ được thì đừng nên làm họ tổn thương bằng những đòn như kẻ thù.

Có thể, hành vi thô lỗ của hai hành khách nam ở sân bay Nội Bài chiều 18.10 chỉ bị phạt hành chính hoặc hai bên sẽ “dĩ hòa vi quý”. Tuy nhiên, nương nhẹ hay xí xóa cho những hành động tương tự có khi dung dưỡng cho những hành xử khó chấp nhận này lại vô tình khuyến khích thói hư tật xấu. Hơn nữa, chuyện ấy lại diễn ra ngang nhiên với thái độ thách thức, bất chấp và có phần ra oai.

Được biết, người giữ tay nhân viên để bạn cùng đi đánh là ông Đào Vịnh Thuấn - cán bộ Thanh tra Sở GTVT Hà Nội. Chưa biết ông ấy đang đi việc công hay tư nhưng là công chức với hành vi côn đồ như thế liệu cơ quan chủ quản có nên cho qua? Không chỉ bẽ mặt cá nhân, hành động ấy còn ảnh hưởng xấu đến nơi công tác và rất khó để biện minh.

Hãy nghe ông Thuấn nói thế này: “Trong lúc tôi trao đổi thì cô nhân viên của Vietnam Airlines dùng điện thoại ghi hình. Tôi đề nghị xóa đi nhưng cô nhân viên này không đồng ý. Cậu em đi cùng tôi bức xúc, có cầm chiếc ví da đựng tiền loại chuyên để xách tay vung lên trúng tay một đồng chí công an. Có gì đâu. Cô ấy cứ nằm xuống ăn vạ thế thôi. Sau đó, tôi đến Bệnh viện Xanh Pôn thì cô ấy về nhà rồi”.

Rồi các bạn xem lại clip coi gã ấy vung tay bao nhiêu cái và cô ấy có ăn vạ hay không để biết rằng ông Thuấn xảo ngữ ra sao. Riêng mình, tôi phải thắng thắn rằng, đã sai mà còn phát ngôn thế, tôi chẳng biết trong đầu họ nghĩ gì?!

Không hoan hô một nam nhi khác nổi máu “Lục Vân Tiên” ra tay với gã đánh đàn bà nhưng chẳng phải tự nhiên dân mạng vỗ tay với anh ấy. Có người bình luận rằng: “Mình khoái nhất là cú tung cước của người ra tay cứu trợ người phụ nữ. Đó mới là đấng nam nhi”.

Người khác viết thêm, “Thực sự thì không biết đúng sai thế nào, nhưng xem clip thấy 2 người đàn ông mà ăn hiếp, có hành vi thô bạo với một người phụ nữ, thật là thấy đáng xấu hổ lắm. Đúng là một khi ngọn lửa sân hận đã bùng lên, thì không còn gì là phép tắc, chuẩn mực, hay văn hóa ứng xử nữa!”.

Đọc đi để mà thấm và suy gẫm hai ông ạ! Chuẩn mực hay văn hóa nào thì là đàn ông cũng đừng đánh đập phụ nữ như thế …

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

Lân Châu