Ngày 3/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp các cơ sở đào tạo nước ngoài tổ chức diễn đàn giáo dục đại học Việt Nam – Châu Âu tại Hà Nội. Tham dự diễn đàn có hơn 30 trường đại học đến từ các nước châu Âu và gần 50 trường đại học của Việt Nam.

Dien dan giao duc dai hoc Viet Nam – Chau Au: Co hoi thuc day hop tac song phuong va da phuong trong lien ket dao tao - Anh 1

Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: nguồn internet

Tại diễn đàn, các bên cùng nhau chia sẻ, báo cáo một số kinh nghiệm phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế của các cơ sở đào tạo đại học châu Âu cũng như của Việt Nam. Các tham luận cũng tập trung chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi ý tưởng hơn nữa hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam với các trường đại học châu Âu.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga nhấn mạnh, Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam – Châu Âu là một cố gắng của Bộ. Đây là cơ hội cho các trường, các nhà quản lý giáo dục, giảng viên và nhà khoa học kết nối, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Các trường cũng có cơ hội thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương để phát triển các chương trình liên kết đào tạo, các dự án hợp tác nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, sinh viên và nghiên cứu viên.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, các nước Châu Âu nhiều năm qua đã cấp học bổng cho công dân Việt Nam đi du học sau đại học. Chính phủ Việt Nam cũng gửi nghiên cứu sinh Việt Nam sang học bằng nguồn học bổng của Chính phủ Việt Nam như các đề án 322, 911 và 599. Tuy nhiên, Thứ trưởng cho rằng, sự hợp tác giữa Việt Nam và các nước Châu Âu còn khiêm tốn so với tiềm năng của cả 2 bên, các trường Đại học Việt Nam, sinh viên Việt Nam chưa có nhiều thông tin về hệ thống các trường đại học của các nước Châu Âu.

Cùng với diễn đàn, một Triển lãm giáo dục đại học Châu Âu cũng được tổ chức tại Hà Nội ngày ngày hôm nay (4/11). Triển lãm có sự tham gia của 22 tổ chức giáo dục quốc tế, dự kiến sẽ đem đến nhiều thông tin và cơ hội du học giá trị cho các bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên đại học cũng như cơ hội hợp tác giữa các đại học Việt Nam và Châu Âu. Triển lãm là sự kiện duy nhất trong năm nay do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì tổ chức, bảo trợ truyền thông và được sự hỗ trợ của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Triển lãm có sự đồng hành của các cơ sở đào tạo, tổ chức giáo dục, đại sứ quán, lãnh sự quán và tổ chức chính phủ đến từ Pháp, Italia, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Hà Lan, Ireland…

Bích Việt