Có thể nhận nhiều gạch đá nhưng tôi vẫn phải thẳng thắn, Phan Anh không muốn và chúng ta cũng đừng biến anh ấy thành thiên thần. Ủng hộ và cổ vũ hay thán phục chẳng đồng nghĩa với việc đưa Phan Anh lên tận mây xanh.

Dien dan: Dung bien Phan Anh thanh ong but duy nhat! - Anh 1

Phan Anh trên hành trình làm công tác hỗ trợ đồng bào lũ lụt tại miền Trung tháng 10.2016. Nguồn: Internet.

14 tỉ đồng Phan Anh nhận được từ rất nhiều tấm lòng, không chỉ giúp bà con trong vùng lũ lụt tạm qua cơn khốn khó mà còn kéo những con người gần lại với nhau. Ánh mắt thiện cảm dành cho anh, đồng nghiệp ngày càng lớn và vơi bớt đi những chỉ trích nghệ sĩ chỉ biết đánh bóng tên tuổi mình. Có lẽ chưa bao giờ hiệu ứng tốt đẹp từ cộng đồng lại mạnh mẽ như lời kêu gọi và hành động thiện nguyện của Phan Anh. Sức hút ấy đã tỏa đúng nơi đến đúng chỗ và giúp đúng người. Tôi quá thích và giơ hai tay cho chàng MC điển trai.

Nhưng bảo rằng, mùa lũ này, cứu trợ rộng khắp kia chỉ có mỗi hình ảnh Phan Anh tiêu biểu, hay cực đoan hơn, nhân chuyện này để dè bỉu, phủ nhận những nỗ lực cứu trợ của các tổ chức, cá nhân, chính quyền... thì e rằng ai đó đang làm anh ấy khó xử. Đành rằng khen là đáng, vỗ tay vẫn đúng và ca ngợi vừa phải cũng rất cần. Nhưng còn muốn Phan Anh làm được nhiều việc tử tế hơn nữa xin đừng tung hô anh ấy như ông bụt giáng trần. Nhất là so với tổ chức này đoàn thể nọ hay lãnh đạo kia... Làm thế là hại Phan Anh đấy các vị ạ!

Lòng tin phải đến từ những người đàng hoàng qua hành động cụ thể và nghĩa hiệp. Tôi biết rất nhiều người đang thiếu điều ấy và họ đang muốn gửi gắm vào Phan Anh. Vào lúc này, anh đang đáp ứng được mong mỏi của cả người cho lẫn người nhận. Tuy nhiên, tôi vẫn tin rằng, anh ấy làm chuyện đó như một việc cần làm với tâm nguyện trong sáng và không muốn mình thành thánh nhân.

Vậy có nên gán cho Phan Anh cái tên như một vị thần đang ra tay chuyện không ai ngoài anh có thể mang lại? Làm thế tôi cho rằng, hiệu ứng ngược có thể đến, MC sẽ gặp khó khăn sau này và người khác sẽ chạnh lòng.

Ai đó bảo rằng, đừng ganh tị, hãy làm như Phan Anh, rồi ý kiến. Nhưng tại sao lại không tỉnh táo để đem đến cho cộng đồng và anh ấy những điều tốt lâu bền hơn? Và nên chăng, thêm những ghi nhận nỗ lực dù lớn dù nhỏ của những cái tên không phải Phan Anh.

Chúng ta đã có quá nhiều bài học chê quá đà, khen quá mức và người bị nhận bỗng trở thành nạn nhân. Tôi không có quyền cấm ai tung hoa, cũng chẳng ngăn cản những lời khen có cánh. Tôi chỉ muốn Phan Anh tiếp tục làm những điều tốt như những ngày qua. Nếu vậy, xin đừng xem Phan Anh là ông bụt duy nhất!

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

Hà Phương