Theo AFP, người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little trong một tuyên bố cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 5/2 đã điện đàm với người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sissi.

Người biểu tình Ai Cập ném gạch đá vào dinh Tổng thống ở thủ đô Cairo ngày 1/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc điện đàm nhằm cập nhật diễn biến căng thẳng chính trị ở Cairo và "vai trò" của quân đội Ai Cập trong bối cảnh diễn ra các cuộc biểu tình đường phố gần đây.
Bộ trưởng Quốc phòng đồng thời là Tư lệnh quân đội Ai Cập, Tướng Sissi - người từng cảnh báo nước ông có nguy cơ sụp đổ vì khủng hoảng chính trị, đã lên tiếng ủng hộ duy trì quan hệ an ninh chặt chẽ với Washington đồng thời đảm bảo với ông Panetta rằng các lực lượng vũ trang Ai Cập vẫn cam kết tôn trọng Hiệp định hòa bình giữa Cairo và Tel Aviv.
Ông Sissi "tái cam kết ủng hộ quan hệ quốc phòng Mỹ-Ai Cập đồng thời thông qua ông Panetta chuyển lời cảm ơn tới chính quyền Washington."
Hai ông đã nhất trí tầm quan trọng của việc Mỹ duy trì hỗ trợ quân sự cho Ai Cập, "qua đó các lực lượng vũ trang Ai Cập có thể tiếp tục hoàn thành các mục tiêu an ninh song song với hiện đại hóa trang thiết bị và năng lực quốc phòng."
Cuộc điện đàm giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước diễn ra sau khi bùng phát làn sóng biểu tình và bạo lực ở Ai Cập./.

(Vietnam+)