Ứng cử viên Tổng thống đảng Xanh Mỹ, bà Jill Stein đã chính thức khởi động chiến dịch yêu cầu kiểm phiếu lại tại 3 bang "chiến trường" chính giữa ông Donald Trump và bà Clinton.

Dien bien soc co the dao nguoc ket qua bau cu Tong thong My? - Anh 1

Văn phòng tranh cử của bà Jill Stein tiếp tục huy động được thêm nhiều kinh phí phục vụ cho yêu cầu kiểm phiếu lại (Ảnh: AP)

Tờ Washington Post đưa tin, ngày 25/11 (giờ Mỹ), bà Jill Stein đã chính thức nộp đơn yêu cầu tiến hành kiểm phiếu lại tại bang Wisconsin, bang đầu tiên trong 3 tiểu bang bà lên kế hoạch yêu cầu kiểm phiếu lại.

Như đã đưa tin trước đó, văn phòng tranh cử của bà Stein lấy lý do một số "điều bất thường" về kết quả bỏ phiếu và yêu cầu kiểm phiếu lại tại các tiểu bang Wisconsin, Pennsylvania và Michigan.

Tính tổng cộng cả các chi phí liên quan, bà Stein sẽ phải huy động được từ 6 đến 7 triệu USD cho kế hoạch trên, dù mục tiêu đặt ra chỉ là 4,5 triệu USD. Hiện bà Stein đã huy động được 5.25 triệu USD cho mục tiêu trên.

Wisconsin được chọn để nộp đơn đầu tiên là bởi vì tiểu bang này có thời hạn yêu cầu khiếu nại kết thúc sớm nhất. Để hoàn thành kế hoạch, bà Stein sẽ phải sốm nộp đơn yêu cầu tại Pennsylvania trong ngày thứ Hai tuần tới, và trong ngày thứ Tư tuần tới đối với bang Michigan.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ phú Trump đang giành được 306 phiếu đại cử tri (tính cả 16 phiếu mới nhất của Michigan) so với 232 của bà Clinton.

Trong khi đó tổng số phiếu đại cử tri tại 3 bang nói trên là 46. Vì vậy nếu kết quả kiểm phiếu đồng loạt cho kết quả nghiêng về phía bà Clinton, kết quả bầu cử Mỹ có thể sẽ đảo chiều hoàn toàn bởi khi đó chính bà Clinton mới là người giành được đa số phiếu bầu của Cử tri đoàn.

Tuấn Ngọc (Tổng hợp)