Ông Mevlut Cavusoglu - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho gia đình phi công Su-24 Nga bị bắn rơi.

Dien bien moi trong vu may bay Su-24 Nga bi Tho Nhi Ky ban roi - Anh 1

Hôm thứ Năm vừa qua, vợ góa của Oleg Peshkov - phi công Su-24 Nga bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hồi tháng 11 năm ngoái cho biết chị sẵn sàng gặp ông Mevlut Cavusoglu - Ngoại trưởng nước này.

"Vượt qua nỗi đau tận cùng của gia đình, chúng tôi sẽ tới, sẽ tới Moscow", chị Yelena Peshkova tâm sự với Kênh Rossiya-24 TV (Nga).

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Nga, ông Cavusoglu nói rằng Thổ Nhĩ Kỹ sẵn sàng trợ giúp về mặt tài chính đối với gia đình của viên phi công Su-24 tử nạn và "có thể sẽ thăm người quả phụ nếu chị đồng ý".

Tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga vào ngày 24/11/2015. Ankara cáo buộc chiếc máy bay đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng chiếc Su-24 hoạt động trong không phận Syria suốt hành trình.

Kíp bay gồm phi công và hoa tiêu đã kịp nhảy dù. Tuy nhiên, phi công chính Oleg Peshkov đã bị bắn chết bởi súng máy khi nhảy dù. May mắn là viên hoa tiêu đã được cứu thoát và đưa về căn cứ. Ngoài ra, còn có một chiếc Mi-8 bị bắn hạ khi tham gia chiến dịch tìm cứu, khiến 1 lính thủy đánh bộ hợp đồng thiệt mạng.

Lễ tang phi công Su-24 Oleg Peshkov Nga bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi.

4 ngày sau, Tổng thống Nga Putin đã ký một sắc lệnh ban hành các biện pháp để đảm bảo an ninh quốc gia và bảo vệ công dân Nga trước các hành động thù địch, phi pháp và ban hành quyết định trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lên tiếng xin lỗi Nga vào cuối tháng 6 năm nay về sự việc trên và kêu gọi bắt đầu bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước.

Alparslan Celik, một thành viên của nhóm dân tộc chủ nghĩa cực đoan Grey Wolves (Những con sói xám) được cho là thủ phạm chính bắn chết viên phi công Nga đã bị lực lượng thực thi pháp luật Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ từ tháng 3, tuy nhiên anh ta phủ nhận mọi cáo buộc.

Theo Soha.vn