Cùng nhìn lại những diễn biến chính về cơn bão trên chính trường Hàn Quốc trong suốt một tháng qua.

Dien bien con bao tren chinh truong Han Quoc - Anh 1

Cơn bão trên chính trường Hàn Quốc bắt đầu vào cuối tháng 10, sau khi vụ việc Tổng thống Park Geun Hye để bạn thân Choi Soon Shil – một người không có chức vụ trong nội các – can thiệp vào các vấn đề quốc gia bị vỡ lở. Ngày 25/10, Tổng thống Park Geun Hye đã phải lên tiếng xin lỗi người dân và thừa nhận sai lầm. Ngay sau đó, rất nhiều người dân Hàn Quốc đã xuống đường biểu tình trong suốt hơn một tháng qua, yêu cầu Tổng thống Park Geun Hye từ chức.

Ngày 30/10, Tổng thống Park Geun Hye đã tiến hành cải tổ một phần Văn phòng Tổng thống, chấp thuận đơn từ chức của nhiều cố vấn cấp cao.

Ngày 1/11, bà Choi Soon Shil bị bắt giữ với cáo buộc lợi dụng mối quan hệ với Tổng thống để can thiệp vào công việc quốc gia và buộc các doanh nghiệp phải góp hàng chục triệu USD vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà này lập nên.

Cuộc điều tra vụ bê bối này cũng lan sang các doanh nghiệp khi hàng loạt tập đoàn lớn như Samsung, Lotte, SK bị khám xét do nghi ngờ đã cấp tiền cho quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon Shil điều hành nhằm giành được sự ưu tiên của Chính phủ về giấy phép miễn thuế.

Trước sức ép của dư luận, ngày 29/11, Tổng thống Park Geun Hye tuyên bố sẽ tuân thủ quyết định của Quốc hội về số phận của bà và sẵn sàng rời bỏ chức vụ.