703 Giáo sư, Phó Giáo sư mới được công nhận năm 2016; Hà Nội đình chỉ hàng loạt quán karaoke vi phạm an toàn cháy nổ; 9 người chết do mưa lũ ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên; Tại sao tuổi thọ của các ngôi nhà ở Nhật lại ngắn ngủi?... Đây là một số tin chính trong Điểm tin hôm nay.

Diem tin 5/11: Ha Noi dinh chi hang loat quan karaoke vi pham an toan chay no - Anh 1

Quận Cầu Giấy đình chỉ 88 cơ sở có phép kinh doanh karaoke để kiểm tra. (Ảnh: Tienphong.vn)

Vinh danh 65 tân Giáo sư và 638 tân Phó giáo sư năm 2016

Ngày 5/11, Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước (HĐCDGSNN) đã tổ chức Lễ công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư (GS), Phó giáo sư (PGS) năm 2016 cho 65 GS và 638 PGS.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: dù pháp luật đã quy định rõ GS, PGS là chức danh khoa học do cơ sở giáo dục đại học bổ nhiệm nhưng GS, PGS cũng là chức danh được xã hội, được nhân dân đặc biệt tôn trọng. Phó Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn, các tân GS, PGS phải góp phần xây dựng được môi trường học thuật cho văn hóa tiến bộ và tạo cho mỗi cá nhân không gian tự do để nghiên cứu khoa học và cống hiến nhiều hơn nữa cho đất nước.

Ngay trong buổi lễ, các tân GS, PGS cùng các vị đại biểu cũng đã quyên góp được gần 300 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung chịu hậu quả nặng nề do mưa lũ gây ra.

Hà Nội đình chỉ hàng loạt quán karaoke vi phạm an toàn cháy nổ

Các đoàn kiểm tra liên ngành của Hà Nội đang tổ chức kiểm tra, rà soát hoạt động của toàn bộ 1.204 quán karaoke trên địa bàn thành phố, trong đó tập trung vào việc kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy.

Trong hai ngày 4-5/11, công tác kiểm tra cho thấy nhiều cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ này đều có vi phạm về các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Lỗi vi phạm phổ biến là khi thiết kế biển hiệu quảng cáo vượt quá kích cỡ cho phép, thậm chí che kín gần như toàn bộ mặt trước ngôi nhà, không có lối thoát nạn theo quy định...

Các cơ sở vi phạm đã bị lập biên bản, xử lý theo quy định, nhiều cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quận Hai Bà Trưng bị đình chỉ hoạt động. Trên địa bàn quận Cầu Giấy cũng đã đóng cửa 11 quán karaoke không phép, trong đó 1 quán không chấp hành. UBND quận cũng tạm đình chỉ 88 cơ sở có phép để tổng kiểm tra, rà soát điều kiện kinh doanh, đặc biệt điều kiện phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự.

9 người chết do mưa lũ ở Nam Trung bộ, Tây Nguyên

Mưa lớn những ngày qua kết hợp việc xả lũ của nhiều nhà máy thủy điện khiến các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung bộ bị chìm trong nước, 9 người chết, 2 mất tích.

Đến ngày 5/11, toàn tỉnh Phú Yên đã có 7 người chết, một người mất tích vì mưa lũ. Ngoài ra, còn có 9 căn nhà bị sập hoàn toàn, 15 nhà tốc mái, 9.679 nhà bị ngập.

Thống kê của tỉnh Bình Đình, đến chiều 5/11, toàn tỉnh có một người chết, 34 nhà sập, 34 nhà tốc mái, 1.450 nhà ngập nước, 217 hộ dân phải di dời đến nơi an toàn, 230 hộ khác bị cô lập.

Ở Khánh Hòa, có một cháu bé 2 tuổi mất tích, do trượt chân xuống sông ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang.

Tập đoàn Nam Cường gây ấn tượng tại Dubai

“Diễn đàn Bất động sản Việt Nam-Dubai 2016” với quy mô gần 50 doanh nghiệp Việt Nam tham dự là diễn đàn về đầu tư bất động sản Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Dubai, nơi nổi tiếng có sự phát triển thần kỳ trong lĩnh vực bất động sản. Tại diễn đàn, các nhà đầu tư và quản lý bất động sản hàng đầu Dubai đã thể hiện sự quan tâm đến các dự án của Tập đoàn Nam Cường, đặc biệt là trong lĩnh vực khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng.

Bà Trần Thị Quỳnh Ngọc – Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường chia sẻ tại diễn đàn: Với định hướng phát triển bền vững, vươn tầm quốc tế nên chúng tôi đến với Dubai, một địa chỉ nổi tiếng về sự phát triển thần kỳ trong lĩnh vực bất động sản bởi họ làm những điều không tưởng từ sa mạc khô cằn. Học tập từ Dubai chúng tôi sẽ tiếp tục quá trình phát triển mới của mình, đó là hướng đến phân khúc bất động sản cao cấp với sự tham gia của các đối tác hàng đầu trên thế giới.

Tại sao tuổi thọ của các ngôi nhà ở Nhật lại ngắn ngủi?

Theo Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật, tuổi đời trung bình của nhà gỗ là 27-30 năm, nhà bê tông là 37 năm. Con số này được đưa ra dựa trên thời điểm các công trình bị phá ở Nhật. Như vậy, tuổi thọ của các ngôi nhà ở đất nước này chỉ bằng một nửa so với ở Mỹ (66,6 năm) hay ở Anh (80,6 năm).

Ở Nhật, vẫn có những công trình 40-50 năm sử dụng được với chất lượng tốt. Nhiều nhà gỗ 60 năm tuổi vẫn có người ở. Tuy nhiên, người Nhật vẫn có xu hướng thích nhà mới hơn. Theo Japan Property Central, các dự án mới cũng khiến tuổi thọ của các ngôi nhà Nhật ngắn ngủi hơn. Chủ đầu tư sẽ mua cả dãy phố, san phẳng để xây dựng quy mô hơn.

Sử dụng cảm biến theo dõi các cây cầu ở Thụy Điển

Nhằm nâng cao khả năng kiểm soát tình trạng các cây cầu ở Thụy Điển, các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Hoàng gia KTH đã phát triển phương pháp tiếp cận công nghệ cao với cảm biến phát hiện hao mòn trên cầu.

Giáo sư Raid Karoumi của Viện Công nghệ Hoàng gia KTH cho biết, trong khi kết nối internet không thể thay thế cho việc kiểm tra thị giác, công nghệ mới sẽ cung cấp các thông tin có giá trị về tình trạng của các cây cầu bị ảnh hưởng bởi giao thông, gió và dao động nhiệt độ. Dòng cảm biến dữ liệu thời gian thực cung cấp 400 mẩu thông tin mỗi giây. Các kỹ sư tìm kiếm những bằng chứng gây ra hao mòn cầu. GS Karoumi cho biết công nghệ này có thể phát hiện các vết nứt thậm chí không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các cảm biến được vận hành bằng các loại cáp hoặc pin. Ý tưởng cảm biến không dây có thể được sạc bằng năng lượng sinh ra do sự dao động khi cây cầu rung.

Báo điện tử Xây dựng