Sáng 29/10, UB Kinh tế của Quốc hội họp phiên toàn thể cho ý kiến về dự án Luật Quy hoạch. Nghiệm thu hoàn thành dự án đường cao tốc TP HCM-Long Thành-Dầu Giây. Hà Nội: Hô hào dân tự đi làm sổ đỏ chung cư mới chỉ dừng ở lời nói. TP HCM thí điểm sản xuất điện từ rác... Đây là một số tin tức nổi bật trên Báo điện tử Xây dựng ngày 29/10.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội thẩm tra dự án Luật Quy hoạch

Để chuẩn bị các báo cáo thẩm tra trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, sáng 29/10, tại Hà Nội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 3, cho ý kiến về dự án Luật Quy hoạch.

Dự thảo Luật Quy hoạch được thiết kế gồm sáu chương với 67 điều. Luật Quy hoạch sẽ hướng tới sự cải cách toàn diện về công tác quy hoạch để quy hoạch thực sự là công cụ quan trọng, hữu hiệu giúp Nhà nước kiến tạo sự phát triển; là giải pháp quan trọng để đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và năng lực cạnh tranh quốc gia.

Nghiệm thu hoàn thành dự án đường cao tốc TP HCM-Long Thành-Dầu Giây

Từ khi chính thức thông xe toàn tuyến vào ngày 8/2/2015 đến nay, tuyến đường cao tốc TP HCM-Long Thành-Dầu Giây đã giúp giảm áp lực giao thông của khu vực. Chiều 28/10, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước (Hội đồng) đã tổ chức nghiệm thu toàn tuyến đường dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng.

Diem tin 29/10: Nghiem thu toan tuyen duong cao toc TP HCM-Long Thanh-Dau Giay - Anh 1

Tại buổi nghiệm thu, Thứ trưởng Lê Quang Hùng yêu cầu chủ đầu tư tiếp thu những ý kiến góp ý liên quan đến dự án, lưu ý chiến lược phát triển hạ tầng giao thông bắt buộc phải triển khai, đi trước một bước, do đó, nhất thiết phải mở rộng thêm các làn xe cao tốc, kết nối giao thông giữa các cao tốc. Bên cạnh đó, tình hình phát triển đô thị nhanh, dân số sẽ bám vào hai bên đường, vì vậy, phải thực hiện các biện pháp không thể để cho người dân tập trung sống ở các nút giao.

Hà Nội: Hô hào dân tự đi làm sổ đỏ chung cư mới chỉ dừng ở lời nói

Trong năm 2016, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội từng nhiều lần tuyên truyền về việc giảm thời gian, công sức và tạo điều kiện tháo gỡ vướng mắc trong quá trình làm sổ đỏ cho dân.

Sở này cũng đã chủ động lập Facebook để tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân về những vấn đề liên quan việc cấp sổ đỏ. Người mua nhà còn có thể làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ qua mạng. Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền mới dừng ở nói chứ chưa mạnh tay làm thực.

Trước đó, ngày 18/10/2013, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội ra công văn số 5544 về việc người dân mua nhà tại dự án có thể tự đi làm sổ đỏ. Theo đó, đối với những dự án xây xong và người mua nhà đã nhận bàn giao nhà, khách hàng có thể nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ trực tiếp tại Văn phòng đăng ký Đất đai Hà Nội để được giải quyết theo quy định mà không cần thông qua chủ đầu tư. Đến nay, người dân tại các dự án vẫn không thể làm được sổ đỏ như công bố. Nguyên nhân chính là chủ đầu tư không chịu cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, có sai phạm về lĩnh vực xây dựng như: xây thêm tầng, biến tầng thương mại thành căn hộ...

TP HCM xin điều chỉnh cục bộ quy hoạch 3 dự án giao thông lớn

TP HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận điều chỉnh cục bộ quy hoạch đã được duyệt gồm: Dự án cầu thay phà Cát Lái, Dự án xây dựng cầu Cần Giờ thay phà Bình Khánh và tuyến đường kết nối thành phố với tỉnh Long An (song song Quốc lộ 50) vào quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020.

Theo đó, sẽ xây dựng cầu thay phà Cát Lái nhằm kết nối giao thông giữa khu vực quận 2, TP HCM với khu vực Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Dự án xây dựng cầu Cần Giờ thay phà Bình Khánh nhằm hình thành tuyến kết nối giao thông trực tiếp với khu vực phía Nam thành phố. Xây dựng đường song song với Quốc lộ 50 để kết nối TP HCM với tỉnh Long An nhằm hình thành tuyến kết nối liên vùng, tăng cường năng lực giao thông giữa các tỉnh thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

TP HCM thí điểm sản xuất điện từ rác

UBND TP HCM vừa đồng ý cho một công ty của Nhật Bản hợp tác với Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị thành phố (Citenco) triển khai Mô hình thử nghiệm nhà máy xử lý chất thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học tái sinh năng lượng phát điện.

Nhà máy có công suất 200kg mỗi ngày, sử dụng chất thải thực phẩm được lấy từ chương trình Phân loại chất thải rắn tại phường Bến Nghé, quận 1. Mô hình thử nghiệm được đặt tại bãi chôn lấp Phước Hiệp do Citenco quản lý (thuộc Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, huyện Củ Chi) với diện tích khoảng 300m2.

TP yêu cầu 2 công ty này phải thực hiện đúng và đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường, trả lại mặt bằng sạch sau khi kết thúc thời gian thử nghiệm. Trong quá trình thử nghiệm, nếu phát sinh ô nhiễm môi trường thì phải ngừng, chịu trách nhiệm khắc phục ô nhiễm. Thời gian thử nghiệm là 8 tháng kể từ tháng 10/2016.

Thủy điện Hố Hô có sai sót về vận hành hồ chứa

Ngày 29/10, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng đã trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc xả lũ của thủy điện Hố Hô (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh). Kết quả kiểm tra ban đầu của cơ quan chức năng cho thấy thủy điện Hố Hô có những sai sót nhất định trong việc chấp hành các quy định pháp luật về tài nguyên nước, về vận hành hồ chứa.

Thứ trưởng Vượng cho biết, Bộ Công thương và Bộ Tài nguyên Môi trường đang hoàn tất công việc liên quan để ngày 31/10 sẽ báo cáo đầy đủ lên Thủ tướng. Trong báo cáo của Bộ Công Thương sẽ đề cập các nội dung về tác động của việc vận hành hồ chứa Hố Hô ảnh hưởng đến ngập lụt hạ du như thế nào; trách nhiệm của các bên liên quan; giải pháp trong thời gian tới.

Báo điện tử Xây dựng