Thủ tướng đã quyết định hỗ trợ 260 tỷ đồng cho 12 địa phương khắc phục thiệt hại của bão số 1 và mưa lũ sau bão số 2. Bộ Công thương công bố các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Hà Nội công bố danh mục 5.922 di tích trên địa bàn. 4 nhân tố có thể gây bất ổn cho bất động sản TP HCM... Đây là một số tin tức nổi bật trên Báo điện tử Xây dựng ngày 22/10.

Diem tin 22/10: Chinh phu ho tro 260 ty dong khac phuc thiet hai bao lu - Anh 1

Lũ lớn sau bão số 2 tại Lào Cai. (Ảnh: TTXVN)

Chính phủ hỗ trợ 260 tỷ đồng khắc phục thiệt hại bão lũ

Thủ tướng quyết định hỗ trợ 260 tỷ đồng cho 12 địa phương khắc phục thiệt hại do bão số 1 và mưa lũ sau bão số 2.

Theo đó, các địa phương được hỗ trợ gồm: Nam Định (50 tỷ đồng); Thái Bình (40 tỷ đồng); Hà Nam, Điện Biên, Hưng Yên, Thanh Hóa, Sơn La (mỗi tỉnh 10 tỷ đồng); Ninh Bình, Hải Phòng, Hòa Bình mỗi tỉnh 20 tỷ đồng; Hà Giang, Lào Cai mỗi tỉnh 30 tỷ đồng. Các tỉnh sẽ dùng số tiền này để hỗ trợ dân sinh và khắc phục cấp bách cơ sở hạ tầng thiết yếu như công trình thủy lợi, giao thông nông thôn, đê điều...

Chính phủ cũng tạm ứng 50 tỷ đồng từ dự phòng ngân sách Trung ương năm 2016 cho các tỉnh: Nam Định (20 tỷ đồng), Thái Bình (20 tỷ đồng), Hưng Yên (10 tỷ đồng) để hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản bị thiệt hại. Các địa phương phải có kế hoạch sử dụng nguồn vốn này phù hợp.

Công bố các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Bộ Công thương vừa công bố hàng loạt dự án có những tồn tại trong chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường thuộc 7 Tập đoàn, Tổng Công ty.

Trong danh sách có tên nhiều đơn vị trực thuộc các Tập đoàn: Điện lực, Dầu khí, Công nghiệp Than-Khoáng sản, Hóa chất, Dệt may, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TCty Thép Việt Nam) và Nhà máy Giấy Bãi Bằng (TCty Giấy Việt Nam).

Tiếp theo cuộc họp khẩn với người đứng đầu các Tập đoàn, Tổng Công ty, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-BCT ngày 19/10/2016 về việc bảo vệ môi trường trong toàn ngành công thương. Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan quản lý thuộc Bộ tổ chức theo dõi, đôn đốc và kiểm tra việc chấp hành pháp luật và chính sách của Nhà nước về bảo vệ môi trường trong ngành. Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu các Tập đoàn, Tổng Công ty và các doanh nghiệp kiên quyết từ chối đầu tư các dự án có công nghệ tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường.

Hà Nội tìm hướng xử lý ùn tắc giao thông

Theo ông Nguyễn Hồng Tiến, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng), giao thông đóng vai trò quan trọng trong phát triển đô thị và có ý nghĩa đặc biệt trong xây dựng đô thị theo hướng xanh và bền vững. Giao thông công cộng là bộ phận cấu thành của hệ thống giao thông vận tải đô thị. Đối với đô thị, đặc biệt là các đô thị lớn, có mật độ dân số cao như Hà Nội, bài toán lớn nhất của vận tải cần giải quyết đó là vận tải hành khách công cộng.

Ông Đào Ngọc Vinh, Giám đốc Trung tâm Tư vấn quốc tế - TEDV cũng cho rằng, Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô phù hợp với Quy hoạch phát triển giao thông Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phát triển mạng lưới kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, bền vững, hiện đại, dễ tiếp cận, thuận lợi đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và thân thiện với môi trường.

Hà Nội công bố danh mục 5.922 di tích trên địa bàn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ký Quyết định số 5745/QĐ-UBND phê duyệt, công bố danh mục kiểm kê di tích trên địa bàn thành phố Hà Nội đến 31/12/2015.

Theo quyết định, tính đến ngày 31/12/2015, thành phố Hà Nội có 5.922 di tích, trong đó, có 1 di sản thế giới, 11 di tích quốc gia đặc biệt, 1.182 di tích cấp quốc gia, 1.202 di tích cấp thành phố, 3.487 di tích chưa xếp hạng.

UBND TP Hà Nội đã giao Sở Văn hóa và Thể thao công bố danh mục kiểm kê di tích trên địa bàn thành phố Hà Nội đến 31/12/2016; bàn giao số liệu, danh mục di tích cho các quận, huyện, thị xã tiếp nhận, quản lý theo quy định phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Xây dựng khu công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may tại Thừa Thiên Huế

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý nội dung thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Đề án phát triển Khu công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may, tại khu công nghiệp Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hoàn thiện Đề án và phê duyệt Đề án xây dựng khu công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may tại khu công nghiệp Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế theo quy định hiện hành. Dự án được miễn tiền thuê đất đối với đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp, đối với đất còn lại được miễn tiền thuê đất 15 năm sau thời gian xây dựng cơ bản, được vay tối đa 70% tổng vốn đầu tư từ các tổ chức tín dụng.

4 nhân tố có thể gây bất ổn cho bất động sản TP HCM

Hiệp hội Bất động sản TP HCM vừa có báo cáo đánh giá thị trường nhà đất 9 tháng đầu năm kèm theo thông điệp cảnh báo đã xuất hiện những dấu hiệu chững lại, tiềm ẩn nhiều nhân tố bất ổn.

Theo báo cáo, lệch pha cung cầu lớn dần, lực lượng nhà đầu tư thứ cấp ngày càng nhiều, tăng trưởng tín dụng - nợ xấu cao và thiếu chính sách hỗ trợ người mua nhà ở xã hội là 4 nhân tố tiềm ẩn rủi ro cho thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM, nếu không được xử lý kịp thời, thỏa đáng 4 nhân tố tiềm ẩn rủi ro trên, có thể gây tác động xấu đối với sự ổn định của thị trường trong thời gian tới.

Báo điện tử Xây dựng