Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Đại học Quốc gia TP HCM; Cháy quán karaoke tại Cầu Giấy: Cần xem lại Luật Quảng cáo; Nghiệm thu hệ thống đèn led hàng chục tỷ đồng: Hải Phòng “bỏ qua” Nghị định của Chính phủ; Lãnh đạo các nước thành viên TPP cam kết nỗ lực thực thi hiệp định... Đây là một số tin tức nổi bật trên Báo điện tử Xây dựng ngày 20/11.

Thủ tướng thăm khu đô thị đại học đầu tiên của cả nước

Sáng 20/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã tới thăm Đại học Quốc gia TP HCM (ĐHQG TPHCM).

Diem tin 20/11: Thu tuong tham khu do thi dai hoc dau tien cua ca nuoc - Anh 1

Thủ tướng thăm khu nghiên cứu công nghệ cao của Đại học Quốc tế (ĐHQG TPHCM). Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trường ĐH này đang được xây dựng theo mô hình đô thị khoa học hiện đại đầu tiên của cả nước trên diện tích 643,7ha tại khu quy hoạch Thủ Đức - Dĩ An, nằm ở cửa ngõ Đông Bắc TP HCM. Tính đến năm 2016, diện tích đã giải phóng mặt bằng và được nhận bàn giao là hơn 470ha, đạt 73%; diện tích đã xây dựng là 831.726m2. ĐHQG TP HCM hiện đào tạo hơn 60.000 sinh viên đại học và sau đại học.

Cháy quán karaoke tại Cầu Giấy: Cần xem lại Luật Quảng cáo

Với hàng loạt các cơ sở kinh doanh karaoke có vi phạm về biển bảng, kích thước biển quảng cáo…, Luật Quảng cáo dường như đang bị “bỏ ngỏ”. Trách nhiệm này thuộc về ai?

Khoản 3, 4 Điều 34 Luật Quảng cáo 2012 có quy định rõ về kích thước biển hiệu: “Đối với biển hiệu ngang thì chiều cao tối đa là 2m, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà; Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 1m, chiều cao tối đa là 4m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu; Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng”.

Theo phân cấp của UBND TP Hà Nội thì Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội sẽ có trách nhiệm cấp, sửa đổi, bổ sung, thu hồi giấy phép quảng cáo. Tuy nhiên, trách nhiệm của chính quyền địa phương cũng cần được làm rõ.

Tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo xử lý phản ánh việc xây dựng bến xe khách không phép

Ngày 17/11/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương xử lý phản ánh của Báo Xây dựng về xây dựng bến xe khách không phép của Công ty CP Tập đoàn Nam Việt Vịnh.

Tại Văn bản này, UBND tỉnh Thái Nguyên giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Phú Lương và các đơn vị có liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung Báo Xây dựng phản ánh; thống nhất biện pháp giải quyết, xử lý đối với các tồn tại, vướng mắc và sai phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/11/2016 và trả lời cơ quan báo chí theo quy định.

Nghiệm thu hệ thống đèn led hàng chục tỷ đồng: Hải Phòng “bỏ qua” Nghị định của Chính phủ

Hệ thống giàn đèn led đèn nghệ thuật cũ khu vực Trung tâm thành phố và trên tuyến đường Lê Hồng Phong được thành phố Hải Phòng gấp rút cho lắp đặt từ đầu năm 2015, phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán 2015 và dịp 13/5 kỷ niệm 60 năm giải phóng Hải Phòng.

Nếu chiểu theo Nghị định 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 về “Quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng” của Chính phủ thì công trình đèn led ở TP Hải Phòng khó có thể được nghiệm thu. Thế nhưng, trên thực tế, công trình được thi công khi chưa được duyệt hồ sơ thiết kế và các cơ quan chức năng đã tổ chức nghiệm thu, bàn giao rất nhanh chóng. Trước phản ứng gay gắt của dư luận, công trình đang được dỡ bỏ để chuẩn bị lắp hệ thống trang trí mới.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã chỉ đạo giao cho các cơ quan chức năng liên quan tháo dỡ toàn bộ hệ thống đèn này. Thành phố cũng giao cho Sở Xây dựng lên kế hoạch thiết kế thi công công trình trang trí khác mới hoàn toàn để chuẩn bị chào mừng năm mới 2017.

Khởi công xây dựng chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây

Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây do Công ty CP BĐS Thống Nhất (thành viên Tổng công ty Tín Nghĩa) đã chính thức được khởi công xây dựng trên khu đất có diện tích 12,9ha, ngay trung tâm hành chính huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Tổng vốn đầu tư dự án này khoảng 50 tỷ đồng.

Đây sẽ là đầu mối kinh doanh các loại trái cây, rau, củ, quả, hoa tươi và các nông sản thực phẩm khác của tỉnh Đồng Nai và cả nước. Chợ sẽ xây dựng hình ảnh là chợ đầu mối nông sản thực phẩm sạch, thân thiện và là người bạn đồng hành với thương nhân, tiểu thương, chủ vựa, nhà vườn…

Dự kiến chợ sẽ khai trương và đi vào hoạt động từ tháng 5/2017. Hơn 50% ô vựa chính thức được chủ đầu tư giới thiệu và chào bán từ ngày 19/11/2016.

Lãnh đạo các nước thành viên TPP cam kết nỗ lực thực thi hiệp định

Ngày 19/11, các nhà lãnh đạo của 12 nước thành viên Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực thực thi thỏa thuận thương mại tự do này, trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump phản đối hiệp định.

Các nước tham gia TPP gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam, đều là thành viên APEC. Các nền kinh tế khác thuộc APEC gồm Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Indonesia, Papua New Guinea, Philippines, Nga, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Thái Lan. Tại hội nghị APEC lần này, 21 nền kinh thành viên dự kiến nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại tự do, thị trường mở, trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với tăng trưởng thương mại trì trệ và chủ nghĩa bảo hộ ngày càng tăng.

Báo điện tử Xây dựng