EU cam kết hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu; trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị kỷ niệm 40 năm thành lập; Đầu tư 7.000 tỷ xây cảng biển và KCN Đầm Nhà Mạc; Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ TP HCM triển khai các dự án phát triển; Xây dựng hơn 8,7 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.... Đây là một số tin tức nổi bật trên Báo điện tử Xây dựng ngày 18/11.

Trạm cấp nước cung cấp nước sạch hợp vệ sinh tại nông thôn. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

EU cam kết hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Trong cuộc gặp Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trưa 18/11 tại Trụ sở Chính phủ, Cao ủy về Môi trường của Liên minh châu Âu (EU) Karmenu Vella khẳng định EU cam kết hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, tham gia nhiều cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường và có những hành động tích cực, quyết tâm để thực hiện cam kết này. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế-xã hội còn khó khăn, Việt Nam mong muốn nhận được hỗ trợ, giúp đỡ của EU để thực hiện các mục tiêu, cam kết về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đồng tình với những ý kiến và đề xuất của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và tiềm năng phát triển kinh tế biển của Việt Nam, ngài Cao ủy cho rằng với kinh nghiệm trong lĩnh vực biển, EU cam kết hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý môi trường biển, phát triển kinh tế biển, nhất là phát triển "xanh", khai thác năng lượng từ biển, hỗ trợ, chia sẻ thông tin từ các chuyên gia của EU nghiên cứu về biển...

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị kỷ niệm 40 năm ngày thành lập

Ngày 18/11, trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đến dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn gửi tới toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và các em học sinh trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị lời chúc mừng tốt đẹp nhất và đánh giá cao những thành tích nhà trường đạt được trong những năm qua. Để thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH, Thứ trưởng chỉ đạo nhà trường cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ. Thứ trưởng tin tưởng với truyền thống đoàn kết và ý chí phấn đấu, trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo được giao.

Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hội nghị thẩm định đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được tổ chức tại trụ sở Bộ Xây dựng ngày 17/11, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn.

Qua báo cáo của đơn vị tư vấn lập đồ án và các ý kiến đóng góp, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn nhấn mạnh, với dạng đô thị kết nối giữa đô thị cảng Hải Phòng và Thủ đô Hà Nội thì Hải Dương nằm ở lưng chừng, do đó tư vấn và địa phương cần tìm hiểu thêm xem các nước phát triển có điều kiện tương tự họ phát triển theo hướng nào, làm thế nào để tận dụng được lợi thế về vị trí ấy. Thứ trưởng đề nghị đơn vị tư vấn chỉnh sửa đồ án theo các ý kiến góp ý, Sở Xây dựng rà soát lại toàn bộ câu chữ. Về phía Bộ Xây dựng, Bộ sẽ sớm có văn bản phản hồi gửi về để tỉnh có thể duyệt đồ án sớm.

Đầu tư 7.000 tỷ xây cảng biển và KCN Đầm Nhà Mạc

Tối 18/11, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Phát triển tổ hợp cảng biển và khu công nghiệp (KCN) tại Đầm Nhà Mạc (TX Quảng Yên).

Đây là dự án đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật cảng và khu công nghiệp với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng, tương đương trên 315 triệu USD. Địa điểm thực hiện dự án thuộc địa giới các xã Tiền Phong, Liên Hòa, Liên Vị và Phong Cốc thuộc Khu dịch vụ cảng biển, công nghiệp và đô thị tại khu vực Đầm Nhà Mạc với diện tích mặt đất, mặt nước sử dụng trên 1.100ha. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm.

Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ TP HCM triển khai các dự án phát triển

Sáng 18/11, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM đã có buổi làm việc với ông Shinya Ejima, Phó Chủ tịch Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đang thăm và làm việc tại TP HCM.

Ông Shinya Ejima khẳng định sẽ liên kết cùng Ngân hàng phát triển Á châu (ADB) tiếp tục hỗ trợ cho giai đoạn 3 của dự án cải thiện môi trường nước của thành phố. JICA cũng sẵn sàng giới thiệu, tư vấn các doanh nghiệp Nhật Bản có kinh nghiệm tham gia hợp tác cùng TP HCM theo mô hình hợp tác công-tư (PPP), trong việc chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực vận hành, bảo trì tuyến đường sắt đô thị metro.

Xây dựng hơn 8,7 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của Ngân hàng Chính sách xã hội với mục đích giúp các hộ gia đình ở khu vực nông thôn vay vốn để đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch và các công trình vệ sinh, bảo đảm theo tiêu chuẩn quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, nâng cao sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn.

Sau 12 năm thực hiện, đến hết ngày 31/10/2016 doanh số cho vay của chương trình đạt 40.561 tỷ đồng với hơn 5 triệu lượt khách hàng vay vốn, doanh số thu nợ: 16.919 tỷ đồng, dư nợ của chương trình là 23.631 tỷ đồng với hơn 2,5 triệu khách hàng. Thông qua cho vay vốn, các hộ gia đình đã xây dựng được 8,7 triệu công trình NS&VS trong đó xây dựng 4,4 triệu công trình nước sạch và 4,3 triệu công trình vệ sinh. Nợ quá hạn 37 tỷ đồng, chiếm 0,16% tổng dư nợ.

Báo điện tử Xây dựng