Chiều 15/10, Hiệp hội BĐS Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ 4. Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng tại Hà Tĩnh, 1 người chết, 1 người bị thương. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình. Hà Nội xử lý người đứng đầu để xảy ra nhũng nhiễu trong cấp sổ đỏ. Mưa là ngập “ám” bất động sản (BĐS) TP HCM.

Đại hội nhiệm kỳ IV Hiệp hội BĐS Việt Nam

Đại hội IV (nhiệm kỳ 2016-2020) của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) được tổ chức chiều ngày 15/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Diem tin 15/10: Ong Nguyen Tran Nam tai dac cu Chu tich VNREA - Anh 1

Phát biểu tại Đại hội, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá cao những hoạt động và sự phối hợp chặt chẽ của Hiệp hội trong công tác phản biện và tư vấn chính sách, nhất là trong thời điểm khó khăn của thị trường BĐS. Bộ trưởng mong muốn các thành viên vượt qua nhiều thử thách, củng cố, mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tham gia tích cực vào các hoạt động, có đóng góp tích cực trong việc bình ổn, thúc đẩy thị trường BĐS hoạt động lành mạnh, hiệu quả, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ IV (2016-2021) gồm 92 người, trong đó có 33 ủy viên thường trực, 11 ủy viên thường vụ. Ban lãnh đạo Hiệp hội gồm Chủ tịch và 6 Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký và Ban Pháp chế của Hiệp hội. Ông Nguyễn Trần Nam tái đắc cử chức Chủ tịch và ông Trần Ngọc Quang tiếp tục giữ chức Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam nhiệm kỳ mới.

Hà Nội: Xử lý người đứng đầu để xảy ra nhũng nhiễu trong cấp sổ đỏ

UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu Sở TN&MT lập các tổ công tác trực tiếp xuống các quận, huyện đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cấp sổ đỏ.

UBND thành phố Hà Nội nêu rõ quan điểm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện trường hợp cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị nào nhũng nhiễu, vi phạm pháp luật, gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân, làm chậm tiến độ thực hiện, ảnh hưởng đến quyền lợi của Nhà nước, tổ chức và công dân. Đồng thời xử lý trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị để xảy ra nhũng nhiễu, gây phiền hà trong cấp sổ đỏ.

Hà Tĩnh: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, nước trên các sông ở Hà Tĩnh tiếp tục dâng cao, nhiều địa phương trong tỉnh đã bị nước lũ cô lập, chia cắt, đặc biệt là các huyện Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên...

Mưa lớn liên tục gây ngập lụt tại các tuyến đường TP Hà Tĩnh làm cản trở giao thông đi lại, sinh hoạt của nhân dân, 01 người chết (huyện Cẩm Xuyên) và 01 người mất tích (huyện Can Lộc). Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, Văn phòng Thường trực phòng chống lũ lụt thiên tai Hà Tĩnh tổ chức túc trực 24/24h, theo dõi, nắm chắc tình hình, chủ động và đề nghị các cấp chính quyền theo dõi diễn biến để hướng dẫn, thông báo cho người dân biết, chủ động phương án ứng phó với mưa lũ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại Thừa Thiên-Huế

Chiều ngày 15/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã vào Thừa Thiên-Huế để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả áp thấp nhiệt đới và mưa lũ xảy ra tại các tỉnh miền Trung.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt của Thừa Thiên-Huế trong ứng phó với mưa lũ những ngày qua, từ đó hạn chế thiệt hại về người và tài sản. Phó Thủ tướng đề nghị trong những ngày tới, tỉnh cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, đặc biệt là diễn biến của cơn bão số 7 để triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ theo cấp báo động, bảo đảm an toàn cho người dân, chủ động triển khai phương án khắc phục hậu quả mưa lũ. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phải bảo đảm tốt công tác vệ sinh môi trường, không để xảy ra dịch bệnh khi nước rút. Bên cạnh đó, Thừa Thiên-Huế cần có các giải pháp để bảo vệ các công trình, di tích, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho khách du lịch.

Tối cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã ra Quảng Bình tiếp tục chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại đây.

TPHCM: Mưa là ngập 'ám' bất động sản

Tình trạng ngập nước tuy không còn xa lạ ở TP HCM trong những năm qua, nhưng cơn mưa lịch sử hơn 40 năm qua mới lặp lại vào chiều ngày 26/9 gây ngập úng nặng dường như đã vượt “ngưỡng” chịu đựng của người dân.

Ông Marc Townsend - Tổng Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho rằng, thực trạng mưa gây ngập ảnh hưởng đến tâm lý người mua nhà. Theo ông, vấn đề này sẽ được đưa vào danh sách khảo sát của khách hàng trước khi quyết định chọn mua BĐS, qua đó, các chung cư có tầng hầm phải lưu ý để phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

Nhiều khu vực trên địa bàn TP HCM đô thị hóa nhanh nhưng đường sá lại xuống cấp. Tình trạng mưa lớn gây ngập lụt khiến người mua nhà khó chọn lựa sản phẩm, còn chủ đầu tư thì “khóc ròng” vì xây xong bán không được.

Nghiên cứu phương án xây đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo 331/TB-VPCP truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về tổng quan đường sắt Việt Nam và việc nghiên cứu phương án xây dựng đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương nghiên cứu bổ sung quy định về cấp kỹ thuật đường sắt tốc độ cao vào Tiêu chuẩn ngành và Tiêu chuẩn Quốc gia về cấp kỹ thuật đường sắt. Bộ sớm cập nhật các nghiên cứu; tổ chức nghiên cứu; tổ chức hội thảo, truyền thông và hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án; trình Hội đồng thẩm định Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ thông qua năm 2017 để xem xét, trình Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương cho ý kiến và trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư vào năm 2018. Khi dự án được Quốc hội thông qua, cần chuẩn bị kỹ về thiết kế kỹ thuật và nguồn vốn để năm 2022-2030 thực hiện xong các dự án ưu tiên đoạn Hà Nội-Vinh và TP Hồ Chí Minh-Nha Trang.

Báo điện tử Xây dựng