Hoàn thiện khung chính sách về VLXKN; Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long; Ngân sách dành 5.000 tỷ đồng cho sân bay Long Thành 5 năm tới; 9 người thương vong do nổ lò hơi tại công ty sản xuất VLXD Thái Nguyên; Đại học Xây dựng tổng kết công tác đào tạo... là những tin tức nổi bật trên Báo điện tử Xây dựng ngày 10/11.

Diem tin 10/11: Hoan thien khung chinh sach ve vat lieu xay khong nung - Anh 1

Hệ thống các văn bản pháp lý về khuyến khích sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung cơ bản đã được xây dựng đầy đủ.

Đại học Xây dựng tổng kết công tác đào tạo

Sáng 10/11, Đại học Xây dựng tổ chức hội nghị tổng kết công tác đào tạo trong khuôn khổ chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm đào tạo, 50 năm thành lập trường. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy tham dự và phát biểu tại hội nghị.

Thứ trưởng Đỗ Đức Duy khẳng định Bộ Xây dựng luôn ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp tích cực, to lớn của trường Đại học Xây dựng trong sự nghiệp đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho ngành. Bộ Xây dựng và các đơn vị thuộc Bộ sẽ tiếp tục phối hợp, đồng hành cùng nhà trường trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ theo Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực và Chiến lược phát triển khoa học công nghệ ngành xây dựng giai đoạn đến 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Hoàn thiện khung chính sách về vật liệu xây không nung

Hệ thống các văn bản pháp lý về khuyến khích sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung (VLXKN) trong thời gian ngắn cơ bản đã được xây dựng đầy đủ. Hệ thống các tiêu chuẩn về sản phẩm, hướng dẫn thi công, định mức sử dụng cơ bản đã được xây dựng, bổ sung, soát xét. Nhận thức của Bộ, ngành, chính quyền các địa phương và cộng đồng về mục đích, ý nghĩa của Chương trình phát triển VLXKN đã được nâng lên rõ rệt.

Tuy nhiên, chương trình còn những mặt hạn chế cần khắc phục như: nhiều chính sách khi đưa ra chưa cụ thể, khi áp dụng vào thực hiện ở nhiều địa phương thì không thực hiện được; nhận thức của các nhà đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu, người tiêu dùng về VLXKN còn chưa đầy đủ, chưa hiểu biết về sản phẩm VLXKN nói riêng và bê tông khí nói chung, không nắm bắt được các quy trình của Nhà nước.

Do đó, để chương trình được thực hiện hiệu quả hơn nữa, cùng với việc hoàn thiện khung chính sách, công tác tuyên truyền phổ biến chương trình VLXKN cần được triển khai dưới nhiều hình thức tới các Bộ ngành, địa phương, DN hơn nữa để toàn xã hội thấy được lợi ích của việc sử dụng VLXKN.

Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long

Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phạm vi lập quy hoạch bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính của vùng đồng bằng sông Cửu Long với tổng diện tích tự nhiên khoảng 40.604,7km2, bao gồm thành phố Cần Thơ và 12 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, An Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau.

Đầu tư xây dựng 5 nhà máy nước quy mô vùng liên tỉnh và kết nối với mạng lưới đường ống truyền tải liên tỉnh cấp nước cho các khu vực nguồn nước bị xâm nhập mặn hoặc khó khăn về nguồn nước. Quy mô công suất và phạm vi cấp nước của các nhà máy nước quy mô vùng liên tỉnh được đầu tư mở rộng dựa theo nhu cầu sử dụng nước, kịch bản biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn trong từng giai đoạn quy hoạch.

Ngân sách dành 5.000 tỷ đồng cho sân bay Long Thành 5 năm tới

Với 88,89% đại biểu tham gia tán thành, sáng 10/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020. Tổng mức vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước trong 5 năm tới tối đa là 2 triệu tỷ đồng, để lại dự phòng 10%. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương là 1,12 triệu và 880.000 tỷ vốn cân đối ngân sách địa phương.

Với dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ngân sách sẽ dành khoảng 5.000 tỷ đồng. 80.000 tỷ nữa sẽ cấp cho các dự án quan trọng quốc gia, trong đó có dự án đường cao tốc Bắc - Nam.

Hà Nội công khai thêm danh sách “đen” 13 đơn vị nợ tiền thuê đất

Cục Thuế Hà Nội vừa công khai danh sách 13 đơn vị nợ tiền thuê đất với tổng số tiền nợ trên 28 tỷ đồng. Đây là đợt công khai thứ 11 kể từ đầu năm đến nay.

Trong danh sách đợt 11 năm 2016, đứng đầu danh sách nợ tiền thuê đất là Công ty Cổ phần Đóng tàu Hà Nội có địa chỉ tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, với số nợ trên 10,7 tỷ đồng. Danh sách công khai đợt 11 năm 2016 còn có 143 doanh nghiệp nợ thuế, phí, tổng số nợ trên 121,9 tỷ đồng.

Thái Nguyên: 9 người thương vong do nổ lò hơi tại công ty sản xuất VLXD

Lò hơi bị nổ thuộc dây chuyền sản xuất cột điện bê tông của Công ty CP Xây dựng và Sản xuất VLXD Thái Nguyên xảy ra vào lúc 14h ngày 10/11 đã làm 2 công nhân tử vong tại chỗ, 7 người khác bị thương, biến dạng nhà xưởng, các cột bê tông bị bẻ gẫy.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và Công ty CP Xây dựng và Sản xuất VLXD Thái Nguyên đã triển khai việc khắc phục hậu quả, đồng thời tiến hành điều tra xác định nguyên nhân vụ việc.

Báo điện tử Xây dựng