(VEN) - Bên cạnh bức tranh “ảm đạm” về tình hình an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), vẫn có những DN đang nỗ lực làm tốt công tác này. Đó là những điểm sáng cần được ghi nhận.

Từ năm 2006 đến nay, bên cạnh việc việc xây dựng cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư hỗ trợ DN, công tác ATVSLĐ được lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất đặc biệt quan tâm nhằm bảo vệ tài sản và tính mạng người lao động. Ban quản lý đã đào tạo được 6 lớp về ATVSLĐ với trên 400 người sử dụng lao động tham gia và được cấp giấy chứng nhận. Trong 60 DN đang hoạt động tại khu thì có đến 80% các đơn vị đã thành lập hội đồng bảo hộ lao động, 70% thực hiện xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động hàng năm. 83,4% người sử dụng lao động đã được huấn luyện và 91,5% người lao động đã qua các lớp đào tạo huấn luyện về an toàn lao động và trang bị đồ bảo hộ lao động. Ngoài ra các máy móc được trang bị thiết bị an toàn và được lập hồ sơ đăng ký quản lý, kiểm định. Người lao động được khám sức khỏe định kỳ. Nhờ vậy, tai nạn lao động đã giảm thiểu đáng kể, đến 70%.

Từ chỗ nằm trong 13 cở sở có nguy cơ phải đóng cửa vì gây ô nhiễm, Công ty Nhiệt điện Ninh Bình (NBP) đã vươn lên trở thành điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường cũng như ATVSLĐ, nhiều lần nhận được giải thưởng “Thương hiệu xanh bền vững”. Theo ông Phạm Ngọc Hòa, Tổng giám đốc công ty, vấn đề an toàn với ngành điện luôn được đặt lên hàng đầu. Bởi một DN dù kết quả kinh doanh có cao đến đâu nhưng chỉ cần một sự cố, một tai nạn liên quan đến tính mạng con người thì cũng xem như không. Vì vậy, để đảm bảo cho công tác an toàn, công ty đã đầu tư bảo hộ lao động, thiết bị máy móc đảm bảo an toàn (công nghệ tốt); thường xuyên kiểm tra, đôn đốc khi sản xuất…

Công ty Cổ phần xuất khẩu nông sản Ninh Thuận là DN chuyên sản xuất kinh doanh các mặt hàng nông sản, hải sản phục vụ cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa, vì vậy nguy cơ cháy nổ đối với hàng hóa và kho tàng, nhà xưởng khá cao. Thế nhưng trong 10 năm trở lại đây, công ty chưa xảy ra một vụ cháy đáng tiếc nào. Từ năm 2001-2011 có trên 22.000 lượt người lao động thuộc công ty được trang bị các kiến thức cơ bản nhất về pháp luật, cách thức, kỹ năng thực hiện ATVSLĐ và phòng chống cháy nổ. Hiện nay, công ty đã hình thành một đội ngũ chữa cháy bán chuyên nghiệp có khả năng sử dụng tốt các thiết bị, phương tiện chuyên dùng cho công tác phòng chống cháy nổ. Bên cạnh đó, công ty chú trọng xây dựng các hồ nước dự trữ dung tích 30m 3 , lắp đặt 41 trụ nước ở các cơ sở sản xuất, đào các giếng nước với đường kính 3,5m để phòng ngừa ứng cứu kịp thời khi có sự cố cháy nổ… Tính đến nay, công ty đã chi phí cho huấn luyện, thay thế, bổ sung, sửa chữa các trang thiết bị, phương tiện phòng cháy, chữa cháy và đầu tư thêm tổng trị giá gần 5 tỷ đồng. Công ty vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tặng bằng khen về thành tích 10 năm thực hiện tốt Luật Phòng cháy, Chữa cháy.

Theo tính toán sơ bộ, chỉ cần giảm tần suất tai nạn lao động bình quân 5%/năm sẽ giảm được tổn thất kinh tế khoảng 42-45 tỷ đồng/năm. Như vậy, cần nhiều hơn các DN thực hiện tốt công tác ATLĐ, quan tâm cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Đó cũng là cách để nâng cao uy tín, sức cạnh tranh của mình trên thị trường trong nước và quốc tế./.

Quỳnh Nga