Chiều 5-11, Đại học Quốc gia Lào tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường với sự tham dự của đồng chí Phăn-khăm Vị-pha-văn, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào, Lãnh đạo cấp cao Lào, đại diện đại sứ quán Việt Nam và các nước tại Lào cùng hơn 10 nghìn sinh viên Lào và lưu học sinh nước ngoài đang theo học tại trường.

Diem sang quan he giao duc Viet Lao - Anh 1

Đồng chí Hà Anh Dân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy tại Lào dẫn đầu đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm cho biết, 20 năm hình thành và phát triển của trường luôn ghi dấu ấn trong hợp tác và đào tạo giáo dục giữa hai nước Việt Nam và Lào. Trường là nơi đã rèn luyện, đào tạo ra nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam và đến nay, nhiều cựu sinh viên của trường đang tiếp tục làm việc, cống hiến tại các bộ ngành trên cả nước, đóng góp tích cực cho sự hợp tác toàn diện và mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Từ khi thành lập đến nay, Đại học Quốc gia Lào luôn là địa chỉ lớn nhất trong việc đào tạo tiếng Lào, đào tạo đại học và sau đại học cho sinh viên Việt Nam. Cô Bun-xốt Phô-thi-xản, Phó Phòng quan hệ quốc tế nhà trường cho biết, năm nay có hơn 700 sinh viên nước ngoài đang theo học tại trường, trong đó, số lượng sinh viên Việt Nam là gần 300 người, lớn nhất trong tổng số hơn 10 nước có sinh viên đang theo học tiếng Lào. Về hợp tác với các nước và tổ chức quốc tế, cô Bun-xốt Phô-thi-xản đánh giá cao sự hợp tác cả về chiều sâu và quy mô đối với các cơ quan và các cơ sở đào tạo giáo dục của Việt Nam, đặc biệt Việt Nam đã tài trợ và xây dựng nhiều cơ sở vật chất cho nhà trường. Hiện, Đại học Quốc gia Lào là cơ sở đào tạo giáo dục quy mô lớn nhất tại Lào, có sự hợp tác và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với hơn 100 trường đại học trên thế giới và 14 tổ chức quốc tế.

Đại học Quốc gia Lào thành lập ngày 5-11-1996, hình thành dựa trên 10 cơ sở giáo dục đào tạo lớn của Lào. Trường có gần 2.000 cán bộ giáo viên và đến nay đã đào tạo 90.000 sinh viên, trở thành nguồn nhân lực chủ yếu tại các bộ ngành địa phương, phục vụ tốt cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Lào. Từ khi thành lập trường Đại học Quốc gia Lào đến nay, nhà trường đã đào tạo cho Việt Nam gần 1.000 sinh viên thuộc diện học bổng do chính phủ Lào cấp, hoặc liên kết đào tạo hay du học tự túc.

Em Thiều Lệ Thu, Phó Trưởng đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào cho biết, năm nay, nhà trường vừa đón 42 trong tổng số 46 sinh viên Việt Nam sang theo học diện ký kết giữa hai Chính phủ. Tại đây, nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất cho lưu học sinh Việt Nam cũng như dành sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt cho lớp sinh viên mới sang học dự bị tiếng Lào. Hiện, sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường tại khoa ngữ văn, khoa chính trị, khoa môi trường, khoa quan hệ quốc tế, khoa kinh tế với hệ năm năm mà năm đầu tiên là dự bị tiếng. Ngoài ra nhà trường còn có khóa đào tạo thạc sĩ và đào tạo ngắn hạn một năm cho sinh viên Việt Nam sang để chuyên học tiếng Lào.

Trong 20 năm qua, Việt Nam đã viện trợ xây dựng cho nhà trường nhiều hạng mục công trình, tạo điều kiện để thầy và trò nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo và giảng dạy như Khu ký túc xá dành cho sinh viên nước ngoài, xây dựng trường năng khiếu dân tộc nội trú, xây dựng khoa tiếng Việt và tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tài trợ xây dựng một khu ký túc xá cho sinh viên. Nhà trường cũng có mối liên hệ và liên kết đào tạo phát triển nguồn nhân lực với hàng chục cơ sở giáo dục của Việt Nam, như: Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Tài nguyên môi trường Hà Nội, Đại học Hải Phòng….

Hiện nay, hàng trăm sinh viên sau khi tốt nghiệp tại trường đang làm việc tại các bộ ngành của Việt Nam có liên quan đến Lào, nhiều cán bộ đang làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và các cơ quan đại diện Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán. Với việc liên tục đào tạo cho Việt Nam sinh viên theo học các ngành học, đặc biệt là ngoại ngữ tiếng Lào các năm, Đại học Quốc gia Lào xứng đáng là điểm sáng trong hợp tác phát triển, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực giữa hai nước, góp phần tích cực phục vụ sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế của hai nước Việt Nam và Lào.