Tại Hội nghị cập nhật ứng dụng xét nghiệm trong chẩn đoán ung thư gan do Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức, PGS Nguyễn Nghiêm Luật, chuyên gia hàng đầu về ung thư gan cho biết, các nguyên nhân của ung thư biểu mô tế bào gan, gồm viêm gan vi rút B, C, xơ gan, nghiện rượu, béo phì và đái tháo đường, quá tải sắt, nhiễm độc aflatoxin…

Diem mat nhieu 'thu pham' dan den ung thu gan - Anh 1

Việc phát hiện ung thư gan ở giai đoạn sớm sẽ quyết định thành công trong điều trị bệnh.

Theo số liệu thống kê, hiện trên thế giới có trên 2 tỷ người bị nhiễm vi rút viêm gan B (HBV), trong đó có trên 350 triệu người bị viêm gan B mạn tính. Viêm gan B mạn có thể dẫn tới các biến chứng như xơ gan hoặc ung thư biểu mô tế bào gan.

Hiện ung thư gan là nguyên nhân thứ ba gây tử vong trên thế giới do ung thư và ung thư biểu mô tế bào gan chiếm 85-90% trong số những ung thư gan này (hiện có khoảng 746.000 ca tử vong hàng năm).

Vì vậy, việc phát hiện ung thư biểu mô tế bào gan ở giai đoạn sớm rất quan trọng. Bởi vì việc điều trị ung thư biểu mô tế bào gan bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc ghép gan chỉ hiệu quả ở giai đoạn sớm của bệnh. Hiện nay, chiến lược sàng lọc nhằm phát hiện sớm ung thư biểu mô tế bào gan, gồm: đo AFP huyết thanh (được tổng hợp chủ yếu bởi gan của bào thai, các tế bào túi noãn hoàng và ống tiêu hóa của thai trong quý 1 của thai kỳ) và siêu âm ổ bụng 3- 4 tháng một lần.

Theo PGS Nguyễn Nghiêm Luật, các phương pháp điều trị ung thư gan có thể bao gồm: Phương pháp điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật cắt bỏ một phần của gan, cấy ghép gan, đông lạnh tế bào ung thư, làm nóng các tế bào ung thư, xạ trị, bằng thuốc nhắm mục tiêu... Tuy nhiên qua trọng hàng đầu là người dân cần thường xuyên tiến hành thăm khám để phát hiện bệnh (nếu có) ở giai đoạn sớm, can thiệp kịp thời mới mong mang lại hiệu quả cao.

Còn để chẩn đoán bệnh nguy hiểm là xơ gan, bác sỹ Nguyễn Thành Chung- Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho rằng, hiện có các phương pháp chẩn đoán xơ gan như: Khám lâm sàng, xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, CT Scanner, đồng vị phóng xạ…), sinh thiết gan, thăm dò gan qua nội soi ổ bụng. Trong đó, sinh thiết gan được coi như là tiêu chuẩn vàng trong sự đánh giá xơ gan.

D.Ngân