Máy bay vận tải quân sự thực hiện các chức năng tương tự như máy bay chở hàng dân sự. Tuy nhiên, chúng có thể được giao nhiệm vụ để thực hiện nhiều vai trò như tiếp nhiên liệu trên không và cầu hàng không chiến thuật, chiến lược ở mọi cấp độ chiến dịch.

Dưới đây là một số máy bay vận tải quân sự mạnh nhất thế giới:

C-17 là máy bay vận tải quân sự hạng nặng tiên tiến của Mỹ. Đây là một phiên bản tích hợp giữa khả năng tải nặng của máy bay C-5 và lợi thế hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết của máy bay C-130 Hercules.

C-17 có thể chở được 144 binh sĩ và 102 lính nhảy dù. Máy bay này còn có khả năng vận chuyển hầu hết các thiết bị chiến đấu di động của quân đội Mỹ gồm xe tăng chiến đấu M1 Abrams, xe bọc thép M2/M3 Bradley.

Máy bay An-124 về hình dáng tương tự loại C-5 Galaxy của Lockheed, nhưng lớn hơn. An-124 từng được dùng chuyên chở đầu máy xe lửa, thuyền buồm, thân máy bay, và nhiều loại hàng hóa quá cỡ khác.

An-124 có thể hạ thấp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chất hàng. An-124 phiên bản quân sự có thể chở 150 tấn hàng hóa.

Máy bay vận tải quân sự hạng nặng C-5 Galaxy là “đứa con cưng” của tập đoàn Lockheed Martin.

C-5 Galaxy hiện là một trong số những loại máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới, với khả năng mang tổng trọng lượng khí tài lên tới gần 120 tấn.

C-130 Super Hercules là loại máy bay vận tải chiến lược của Không quân Mỹ và nhiều lực lượng quân sự trên thế giới. Phiên bản nâng cấp mới nhất của máy bay này là C-30J, đang được chế tạo tại một cơ sở sản xuất của Lockheed Martin ở thành phố Marietta thuộc tiểu bang Georgia

Là máy bay vận tải hạng nặng, tổng trọng lượng tối đa tới 640 tấn, cho đến nay An-225 vẫn là máy bay vận tải lớn nhất. Vào những năm 1990, An - 225 đã lập kỷ lục tuyệt đối khi chở tới 253,8 tấn hàng, bay với vận tốc 850 km/giờ.

Airbus A400M Atlas là máy bay vận tải đa quốc gia sản xuất, sở hữu 4 động cơ cánh quạt, ra đời với mục đích vận tải quân sự hạng nặng tầm xa.

Được thiết kế bởi Airbus Military với mục đích tăng cường khả năng vận tải chiến thuật của Không quân, A400M cất cánh lần đầu vào tháng 12/2009 tại Seville, Tây Ban Nha. Tính đến tháng 7/2012, A400M vẫn đang được thử nghiệm và dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động quý 2/2013.

L.H (Chùm ảnh THX/TTXVN)