Trong số các tạp chất trong nước, một số là đặc tính của nguồn nước, số còn lại là kết quả của các hoạt động của con người, động vật, nhà máy...

Diem mat 10 tap chat co trong nguon nuoc o nhiem - Anh 1

Chất thải từ người gây ô nhiễm nước bao gồm phân, thức ăn thừa, vật dụng chưa sử dụng, vỏ nhựa… Hầu hết chất thải từ người lơ lửng trong nước đều có thể loại bỏ được khi lọc thô, tuy nhiên, quá trình này chưa đủ để nước có thể sử dụng cho gia súc, gia cầm.

Diem mat 10 tap chat co trong nguon nuoc o nhiem - Anh 2

Chất bẩn nổi trên mặt nước có thể là chất thải từ người, động vật, cây cối. Nhưng một số chất bẩn này có thể đã có sẵn trong nước từ những nguồn nước hoặc đi vào nguồn nước khiến nước trông trong và sạch. Một số tạp chất trong nước như cát, bùn và đất sét thường làm nước bị ô nhiễm và nếu chỉ lọc không thì không đủ sạch để dùng mà phải qua các biện pháp xử lý nước khác.

Diem mat 10 tap chat co trong nguon nuoc o nhiem - Anh 3

Tương tự như chất thải từ người, chất thải từ động vật chứa nhiều tạp chất hơn. Chất thải động vật có thể đi vào nước tự nhiên hoặc trong quá trình dân sinh hóa. Ở những vùng nông thôn, người ta thường tắm cho gia súc ngay trong nước và điều này khiến nước bị ô nhiễm gây chết người.

Diem mat 10 tap chat co trong nguon nuoc o nhiem - Anh 4

Nhiễm độc kim loại nặng chiếm tỉ lệ lớn trong số những trường hợp tử vong tại Mỹ. Những kim loại nặng có thể đi vào trong nước là sắt, chì, catmi, thủy ngân… Nhiễm độc kim loại nặng không những rất có hại cho sức khỏe mà khi nhiễm cùng lúc với một số bệnh tật có thể gây ra hậu quả chết người.

Diem mat 10 tap chat co trong nguon nuoc o nhiem - Anh 5

Những kim loại cứng như canxi và magie khiến cho nước bị cứng hay còn gọi là nước cứng. Trong nước, những kim loại này tách thành các ion Ca++ and Mg++. Trong giặt giũ, nước cứng có thể xử lý bằng Na2CO3 hoặc bằng máy trao đổi ion làm mềm nước.

Diem mat 10 tap chat co trong nguon nuoc o nhiem - Anh 6

Nước có chất keo có đặc điểm rất dễ nhận ra là tán xạ ánh sáng và các phần tử chuyển động không có trật tự trong nước. Các phần tử trong dung dịch có chất keo có đặc tính là hấp thu sắt khiến nước bị ô nhiễm. Vì vậy, cần loại bỏ chất keo ra khỏi nước thì mới uống được.

Diem mat 10 tap chat co trong nguon nuoc o nhiem - Anh 7

Một số loại khí hòa tan trong nước uống được có thể gây rất nhiều rắc rối đối với xức khỏe. Thừa oxy và ni tơ trong nước không chỉ làm nước bị ô nhiễm mà còn khiến đất cũng bị ô nhiễm theo, từ đó ảnh hưởng đến cây trồng.

Diem mat 10 tap chat co trong nguon nuoc o nhiem - Anh 8

Chất thải phóng xạ như Radon có thể lọt vào nước một cách tự nhiên ngay tại nguồn nước. Vì vậy cần kiểm tra chất thải phóng xạ tại nguồn nước. Các thiết bị lọc carbon có thể loại bỏ phần lớn chất thải phóng xạ trong nước, còn Radon thì được loại bỏ hiệu quả nhất bằng máy lọc nước RO.

Diem mat 10 tap chat co trong nguon nuoc o nhiem - Anh 9

Các loại tạp chất hóa chất như muối chrome, bari, selen khi nhiều hơn một lượng nhất định nào đó là đã có thể gây chết người. Các loại crom hóa trị 6, florua và thủy ngân có thể lọt vào trong nước từ nhiều nguồn khác nhau. Ngoại trừ vi sinh vật thì hóa chất chính là thủ phạm lớn nhất gây ô nhiễm nước.

Diem mat 10 tap chat co trong nguon nuoc o nhiem - Anh 10

Vi sinh vật trong nước là chất bẩn quan trọng nhất và ảnh hưởng đến con người lớn nhất. Những vi sinh vật sống như tảo, vi khuẩn, nguyên sinh và một số loại virus có thể gây rất nhiều bệnh do tiếp xúc với nước bẩn, trong đó có bệnh tả, tiêu chảy…Vi khuẩn phổ biến nhất có trong nước là E-coli và cũng là một trong số những vi sinh vật đầu tiên ảnh hưởng đến nước. (Nguồn ảnh: List Dose)