Nhiều loại hoa quả, rau củ khổng lồ được nhiều nhà vườn gieo trồng vì chúng mang lại những khoản thu nhập cao không ngờ.

Diem loat hoa cu qua khong lo hai ra tien cua nong dan Viet - Anh 1

Giống bí ngô khổng lồ nhập khẩu từ Mỹ được một số nhà vườn Đà Lạt trồng khoảng 2 năm trở lại đây với 3 loại bí đỏ, xanh, trắng. Thường sau hai tháng, bí đạt trọng lượng khoảng 40 kg, 4 tháng gần 80 kg. Giá của loại rau củ khổng lồ này cũng tăng dần theo trọng lượng: Dưới 50 kg là 5 triệu/quả. Cứ tăng mỗi 50 kg sẽ tăng thêm 5 triệu đồng. Ảnh: Zing.

Diem loat hoa cu qua khong lo hai ra tien cua nong dan Viet - Anh 2

Ông Lê Hữu Phan - chủ vườn bí "khủng" ở Đà Lạt cho biết: “Giống bí ngô tôi mua ở bên Mỹ cho quả nặng 1 tấn rưỡi, song vụ đầu tiên tôi trồng thử, quả to nhất mới nặng được hơn 1 tạ. Còn lại chỉ đạt từ 40-80kg/quả”. Ảnh: Dân Việt.

Diem loat hoa cu qua khong lo hai ra tien cua nong dan Viet - Anh 3

Do kích thước to hơn nhiều lần so với bí ngô thông thường, bí khổng lồ thu hút sự tò mò của khách tham quan. Đặc biệt, vào những mùa lễ như Halloween, nhiều người săn lùng loại quả này về trang trí. Ảnh: Foody.

Diem loat hoa cu qua khong lo hai ra tien cua nong dan Viet - Anh 4

Giống bí đao khổng lồ nặng hơn nửa tạ ở làng Chánh Trạch (Mỹ Thọ, Phú Mỹ, Bình Định) mang về nguồn thu nhập chính cho cả trăm hộ dân trong làng. Những giàn bí đao phải cần tới 50-70 cây tre để đảm bảo độ vững chắc. Trái bí dùng lưới, dây treo, nạng tre nâng đỡ. Ảnh: Tuổi trẻ.

Diem loat hoa cu qua khong lo hai ra tien cua nong dan Viet - Anh 5

Thương lái từ khắp nơi đổ về làng Chánh Trạch mua hàng chục tấn bí đao. Thậm chí, nhiều người mua hạt giống bí đao để tự trồng. Ảnh trái bí đao khổng lồ tại làng Chánh Trạch. Ảnh: TTXVN.

Diem loat hoa cu qua khong lo hai ra tien cua nong dan Viet - Anh 6

Giống chanh yên khổng lồ nặng trên 2 kg/quả (cá biệt là 5kg), từng có thời điểm rao bán với giá 300.000 đồng/quả. Giá cao nhưng nhiều người có tiền chưa chắc đã mua được. Giống chanh “khủng” này được một số nhà vườn trồng ở Đà Lạt. Ảnh: Internet.

Diem loat hoa cu qua khong lo hai ra tien cua nong dan Viet - Anh 7

Chanh yên (còn gọi thanh yên) có nguồn gốc từ Ấn Độ, Miến Điện, vùng Địa Trung Hải được mang về trồng thành công tại Đà Lạt. Trung bình mỗi vụ mỗi cây chanh trưởng thành cho từ 20 quả trở lên. Do trọng lượng của chanh yên nặng nên nhà vườn phải dùng các cây gỗ chống đỡ để cành cây khỏi gãy. Ảnh: Internet.

Diem loat hoa cu qua khong lo hai ra tien cua nong dan Viet - Anh 8

Quả chanh yên ra vào tháng 6, màu vàng chanh khi chín, vỏ sần sùi, dày, mùi dịu và thơm; cùi trắng, dịu, nạc, tạo thành phần chính của quả; thịt quả ít, màu trắng và hơi chua. Vỏ quả dùng làm mứt hoặc lấy tinh dầu và làm thuốc trị ho. Dịch quả làm thuốc chống nôn, trị giun, chống hoại huyết. Ảnh: Tiền Phong.

Diem loat hoa cu qua khong lo hai ra tien cua nong dan Viet - Anh 9

Cà chua cho trái nặng 600g đến 1 kg, gấp 15-20 lần so với loại thường cũng được nhà vườn trồng thành công tại Lâm Đồng. Loại cà chua này có xuất xứ Hà Lan. Ảnh: Dulichdalat.

Diem loat hoa cu qua khong lo hai ra tien cua nong dan Viet - Anh 10

Đây là giống cà chua Beef, thường được dùng kèm các loại thức ăn nhanh, được trồng sạch, ăn sống hay nấu chín đều ngon. Giá mỗi cân cà chua này là khoảng 30.000 đồng. Ảnh: Internet.

Diem loat hoa cu qua khong lo hai ra tien cua nong dan Viet - Anh 11

Xoài tứ quý - một giống xoài có kích thước và trọng lượng khủng, cá biệt có quả lên tới 2kg, cũng mang lại thu nhập cao cho nông dân Việt ở một số vùng. Giống xoài này được trồng nhiều tại các vùng Cần Thơ, Cà Mau, Bến Tre. Ảnh: Internet.

Diem loat hoa cu qua khong lo hai ra tien cua nong dan Viet - Anh 12

Trong 5 giống xoài đặc trưng ở miền Tây, thì xoài Cát Hòa Lộc và xoài tứ quý là hai giống nổi tiếng nhất vì cho trái to và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua tìm hiểu, trên thị trường, giá xoài khổng lồ này dao động từ 60.000 đồng/kg. Ảnh: Internet.

Diem loat hoa cu qua khong lo hai ra tien cua nong dan Viet - Anh 13

Giống ớt khổng lồ, có trọng lượng lên đến 500 gram/trái được một số nhà vườn tại TP Đà Lạt gieo trồng vì lợi ích kinh tế cao. Hiện giá ớt khổng lồ bán tại vườn dao động 40.000 – 50.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 20.000 đồng/kg so với giá ớt chuông, nhưng số lượng hàng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Ảnh: Zing.

Diem loat hoa cu qua khong lo hai ra tien cua nong dan Viet - Anh 14

Anh Nguyễn Định (ngụ phường 8, TP Đà Lạt) cho biết giống ớt kích thước khổng lồ này mới được trồng thử nghiệm cách đây vài tháng tại một số nhà vườn. Đây là giống ớt sừng bò nhập khẩu từ Hà Lan, có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp chế biến nhiều món ăn như salad, ép nước và xay sinh tố. Ảnh: Zing.