TP. Hà Nội đã xác định mục tiêu ATGT, nhưng ngay trên địa bàn Ba Vì vẫn xuất hiện nhiều điểm đen giao thông do các hộ KD lấn chiếm lòng đường, xe đón trả khách...

Ngay từ những ngày đầu năm 2016, xác định mục tiêu trong năm phải giảm được tỷ lệ vi phạm an toàn giao thông trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Đức Chung – chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký ban hành quyết định kiện toàn Ban an toàn giao thông thành phố Hà Nội. Theo đó thì Ban ATGT TP Hà Nội có nhiệm vụ lập kế hoạch, chỉ đạo sự phối hợp các sở, ban, ngành và chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, các xã phường thị trấn trong việc thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT và khắc phục ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông trên địa bàn,...

Ngày 13/1/2016, UBND huyện Ba Vì đã triển khai kế hoạch công tác đảm bảo ATGT năm 2016 trên địa bàn huyện do đồng chí Nguyễn Văn Hải –phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị với mục đích tạo sự chuyển biến mới, thực chất trong nhận thức và trách nhiệm của các cấp các ngành, và người dân về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đảm bảo trật tự văn minh đô thị.

Diem den ve TNGT tren dia ban Ba Vi rinh rap nguoi di duong - Anh 1

Ngã ba Cung Trạm - hàng quán bày bán xuống lòng đường.

Tại hội nghị, đồng chí phó chủ tịch đã chỉ đạo các xã thị trấn kiện toàn ban ATGT của mình, các cấp ủy đảng, chính quyền và mặt trận tổ quốc các cấp, và các đoàn thể chính trị phải xác định công tác này là nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, tập trung quyết liệt với các giải pháp đồng bộ nhằm giảm tai nạn giao thông.

Các lực lượng nòng cốt là Thanh tra giao thông và công an giao thông cần thường xuyên tăng cường lực lượng giả tỏa các chợ cóc, chợ tạm, ban ATGT các xã, thị trấn có trách nhiệm tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử lý kịp thời những trường hợp cố tình chống đối lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán kinh doanh trên địa bàn xã, thị trấn mình quản lý về địa giới hành chính.

Ba Vì là huyện duy nhất trong các huyện của thành phố Hà Nội có tuyến đường quốc lộ 32 chạy qua nhưng lại không có đường một chiều, có dải phân cách cứng do diện tích đường chật hẹp, nên hầu như không có vỉa hè giành cho người đi bộ, một phần diện tích đất hành lang đều bị các hộ kinh doanh tận dụng lấn chiếm để bày bán hàng (đặc biệt là khu trung tâm thị trấn huyện)...

Theo ý kiến phản ánh, và quan sát của PV thì các điểm đen thường xuyên xảy ra nguy cơ mất an toàn giao thông đó là tại địa điểm Cung Trạm, nơi ngã ba rẽ vào trường Cao đẳng giao thông vận tải Trung ương 1, nơi đây thuộc địa giới hành chính của UBND xã Đông Quang quản lý, đây là nơi xe khách thường xuyên đón trả khách.

Mặt khác các hộ kinh doanh hàng tạp hóa, hoa quả nơi đây kê cả sạp hoa quả xuống lòng đường để kinh doanh, vừa mất mỹ quan đô thị và nguy cơ xảy ra tai nạn cao, nhưng không thấy có sự kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở của ban ATGT xã Đông Quang.

Ông H. người dân sống ở gần đây cho biết: “Tình trạng này đã kéo dài lâu lắm rồi chú ạ, thỉnh thoảng chúng tôi thấy các lực lượng chức năng của huyện như thanh tra giao thông, công an giao thông, phòng quản lý đô thị, và cả cán bộ của UBND xã đi kiểm tra thì các hộ kinh doanh không bày ra, nhưng khi họ vừa đi khỏi thì họ lại lấn chiếm bày bán ngay lập tức".

Tại một địa điểm khác nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao đó là tại cổng bệnh viện đa khoa Ba Vì, nơi đây diện tích lòng đường trật hẹp, các hộ kinh doanh tận dụng hết hành lang làm nơi kinh doanh, bán hàng. Nơi đây có một khúc cua hẹp bị khuất tầm nhìn của các phương tiện khi tham gia giao thông nên thường xuyên xảy ra va chạm giao thông. Đặc biệt vào các buổi tối và sáng sớm, do nhu cầu của người nhà và bệnh nhân ở viện có nhu cầu ăn uống, sinh hoạt nên các hàng quán ăn ở đây ngang nhiên lấn chiếm, thậm chí lấn hết cả cổng bệnh viện gây khó khăn cho việc đi lại cho những ai mỗi lần qua đây.

Cách đó không xa, khoảng 300 mét từ Bệnh viện Ba Vì đến ngã ba Đồng Bảng, nơi đây đã trở thành “chợ khoai lang”, mặc dù lực lượng chức năng đã cắm biển cấm bán hàng, nhưng họ vẫn căng lều bạt ngang nhiên bán hàng cho khách đi đường, nhất là vào những ngày cuối tuần, ô tô, xe máy của khách dừng đỗ suốt dọc đường, nhiều lúc đã xảy ra va chạm dẫn đến tai nạn giao thông tại đây. Được biết cổng bệnh viện Ba Vì và chợ khoai lang nằm trên địa giới hành chính của xã Đồng Thái và một phần của xã Vật Lại quản lý.

Diem den ve TNGT tren dia ban Ba Vi rinh rap nguoi di duong - Anh 2

Cổng bệnh viện Ba Vì buổi tối.

Diem den ve TNGT tren dia ban Ba Vi rinh rap nguoi di duong - Anh 3

Chợ khoai lang trên quốc lộ 32.

Để thực hiện được mục tiêu chung về công tác an toàn giao thông được đảm bảo, giảm thiểu tai nạn và các vi phạm về trật tự ATGT trên địa bàn huyện như trong triển khai đầu năm của đồng chí phó chủ tịch UBND huyện chủ trì đề ra, đòi hỏi phải có sự nâng cao ý thức của mỗi người dân chung sức đồng lòng của các ngành, các cấp.

Đặc biệt vai trò ban ATGT của các xã nói chung, và xã Đông Quang, Đồng Thái nói riêng phải thường xuyên kiểm tra nhắc nhở kịp thời và có biện pháp xử lý đối với những trường hợp cố tình chống đối gây mất trật tự ATGT trên địa bàn, góp phần chung vào việc đẩy lùi giảm thiểu tai nạn trên địa bàn huyện Ba Vì nói riêng và trên toàn thành phố Hà Nội.

PV/KD&PL