Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là một trong những doanh nghiệp sở hữu nhiều dự án nhất trên “đất vàng” Nguyễn Huệ, TP HCM.

Diem danh nhung dai gia Viet so huu dat vang Nguyen Hue - Anh 1

Vạn Thịnh Phát đang có 5 dự án trên "đất vàng" Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM), chiếm gần 1/3 diện tích các dự án trên con đường đắt đỏ bậc nhất này. Ảnh: Zing.

Diem danh nhung dai gia Viet so huu dat vang Nguyen Hue - Anh 2

Gần đây, khu tứ giác vàng Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế - Hồ Tùng Mậu- Huỳnh Thúc Kháng được UBND TP HCM chỉ định thầu cho Vạn Thịnh Phát.

Diem danh nhung dai gia Viet so huu dat vang Nguyen Hue - Anh 3

Ngoài tứ giác vàng trên, có 4 dự án tầm cỡ khác trên phố đi bộ Nguyễn Huệ cũng được cho là phát triển bởi tập đoàn này. Nổi bật nhất là tổng thể kiến trúc Saigon Times Square (22-36 Nguyễn Huệ), với tổng vốn đầu tư hơn 125 triệu USD. Dự án gồm tòa tháp cao 39 tầng thiết kế theo hình chữ L, có khối bệ 6 tầng và 3 tầng hầm với tổng diện tích xây dựng khoảng 90.000 m2. Ảnh: Người đưa tin.

Diem danh nhung dai gia Viet so huu dat vang Nguyen Hue - Anh 4

Tiếp đó, Vạn Thịnh Phát cũng được cho là có liên quan tới thương vụ chuyển nhượng dự án khu phức hợp Union Square trong năm 2013. Giá trị của thương vụ gần 10.000 tỷ đồng cho toàn bộ công trình được xây dựng trên diện tích khoảng 8.800 m2, quy mô xây dựng gồm 6 tầng hầm và 9 tầng nổi. Ảnh: CafeF.

Diem danh nhung dai gia Viet so huu dat vang Nguyen Hue - Anh 5

Còn lại một số dự án cũng được cho là có sự tham gia của Vạn Thịnh Phát nhưng có quy mô nhỏ hơn, như khách sạn Duxton (tên mới là Prince). Cụ thể, công ty có liên quan đến Vạn Thịnh Phát là New Life đã mua lại khách sạn Duxton Hotel Saigon từ Low Keng Huat với giá trị 49,24 triệu USD. Ảnh: Keyteam.

Diem danh nhung dai gia Viet so huu dat vang Nguyen Hue - Anh 6

Đồng thời, doanh nghiệp còn tham gia vào liên doanh phát triển dự án trung tâm thương mại tại khu đất Lê Lợi – Nguyễn Huệ - Đồng Khởi – Nguyễn Thiệp với tổng vốn đầu tư khoảng 70 triệu USD.

Diem danh nhung dai gia Viet so huu dat vang Nguyen Hue - Anh 7

Ngoài Vạn Thịnh Phát, còn các doanh nghiệp khác là Satra, Saigontourist, Sunwah, BIDV, Vietcombank, công ty Tài Nguyên đang sở hữu nhiều đất vàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM) nhất. Không sở hữu nhiều dự án quy mô như Vạn Thịnh Phát, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) cũng có tên trong danh sách chủ đầu tư sở hữu nhiều đất vàng Nguyễn Huệ. Trong ảnh là khách sạn Palace thuộc sở hữu của Saigontourist. Ảnh: Zing.

Diem danh nhung dai gia Viet so huu dat vang Nguyen Hue - Anh 8

Ngoài dự án trung tâm thương mại tại khu đất Lê Lợi – Nguyễn Huệ - Đồng Khởi – Nguyễn Thiệp đang liên doanh cùng Vạn Thịnh Phát nói trên, Saigontourist còn sở hữu trong tay khoảng 4 khách sạn trên tuyến phố Nguyễn Huệ. Những khách sạn thuộc quản lý của Saigontourist bao gồm Rex (tổng diện tích sàn xây dựng 44.205 m2), Kim Đô (540 m2, cao 9 tầng), Palace Saigon (12 tầng) và khách sạn Majestic. Ảnh: Khách sạn Rex.

Diem danh nhung dai gia Viet so huu dat vang Nguyen Hue - Anh 9

Gần đây nhất công ty này mở rộng khách sạn Majestic với tòa tháp đôi cao 24 và 27 tầng cùng 4 tầng hầm, chiều cao 110 m. Tòa tháp tọa lạc tại góc đường Tôn Đức Thắng và phố đi bộ Nguyễn Huệ, bên cạnh khách sạn Majestic hiện hữu. Ảnh: Người lao động.

Diem danh nhung dai gia Viet so huu dat vang Nguyen Hue - Anh 10

Tổng công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (Satra) cũng là một trong những doanh nghiệp có dự án lớn trên đất vàng Nguyễn Huệ. Satra đang là chủ đầu tư tòa thương mại Satra - Tax Plaza (giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi) có diện tích 9.200 m2. Dự án này cao 165 m với 40 tầng cao và 6 tầng hầm, đỉnh có sân bay trực thăng. Ảnh: Phối cảnh một góc công trình.

Diem danh nhung dai gia Viet so huu dat vang Nguyen Hue - Anh 11

Nhà đầu tư có tiếng khác là Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) sở hữu mặt bằng số 117-119 Nguyễn Huệ và 16 Tôn Thất Thiệp với diện tích lên tới 2.724 m2. Dự án này được BIDV mua lại với giá 359,6 tỷ đồng năm 2007 để làm BIDV Tower có quy mô 40 tầng, cao 152 m. Ảnh: VLand.

Diem danh nhung dai gia Viet so huu dat vang Nguyen Hue - Anh 12

Một số chủ đầu tư khác như Tập đoàn Sun Wah sở hữu tòa nhà Sunwah Tower (115 Nguyễn Huệ), cao 22 tầng tổng diên tích sử dụng 20.800 m2, diện tích sàn 1.500 m2. Tổng vốn đầu tư cho dự án này là 45 triệu USD. Ảnh: Savills.

Diem danh nhung dai gia Viet so huu dat vang Nguyen Hue - Anh 13

Công ty Tài Nguyên sở hữu tòa nhà Vinatex – Tài Nguyên (nằm ở số 10 Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM) với quy mô 1 hầm, 1 trệt, 1 lửng, 15 lầu. Ảnh: Vinatex.

Diem danh nhung dai gia Viet so huu dat vang Nguyen Hue - Anh 14

Trong khi đó, Vietcombank và Bonday (Hong Kong) chính là chủ đầu tư của cao ốc văn phòng Harbour View Tower cũng nằm trên đất vàng Nguyễn Huệ. Ảnh: Caoocvietnam.