(VTC News) – Năm 2012 quả là một năm vận hạn đối với các Hoa hậu khi một loạt người đẹp đã phải trả ngôi. Cùng điểm lại những trường hợp này.

Mới nhất là Hoa hậu Hoàn vũ New Zealand Avianca Bohm. Hôm qua (31/7), BTC cuộc thi này ra thông báo rằng người đẹp 22 tuổi Avianca Bohm, đương kim Hoa hậu Hoàn vũ New Zealand, đã chính thức bị tước danh hiệu.

Nguyên nhân là sau cuộc thi, Avianca bị phát hiện vẫn còn mang quốc tịch Nam Phi, nơi cô được sinh ra.

Avianca Bohm đã chính thức bị tước danh hiệu Hoa hậu Hoàn Vũ New Zealand vì không phải là công dân của nước này.

Avianca Bohm cho biết, cô đã viết đơn xin nhập quốc tịch New Zealand, nhưng đơn của cô vẫn đang trong quá trình xem xét và tới tận tháng 8 này mới có kết quả chính thức.

Không may cho tân Hoa hậu là cũng trong hôm qua, đại diện BTC Hoa hậu Hoàn vũ New Zealand, bà Val Lott ra thông báo rằng đơn xin đổi quốc tịch New Zealand của Avianca đã bị khước từ.

Do vậy, đây cũng là ngày mà Avianca Bohm phải ngậm ngùi trao lại danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ New Zealand cho Á hậu 1 Talia Bennett - Hoa hậu North Harbour, 23 tuổi.

Talia Bennett sẽ thay cô đại diện New Zealand tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới vào tháng 12 năm nay.

Trở thành Hoa hậu Hoàn vũ New Zealand, Talia Bennett sẽ dự thi Miss World Universe vào tháng 12 tới.

Đa số các Hoa hậu bị phế ngôi ban đầu đều được chọn là đại diện của nước mình tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới lần thứ 62 đang diễn ra tại Nội Mông, Trung Quốc. Mất vương miện đồng nghĩa với việc họ phải trao cơ hội vào tay người kế nhiệm.

Đa số các Hoa hậu bị phế ngôi lẽ ra đã có cơ hội tham dự Miss World 2012 đang diễn ra tại Trung Quốc.

Ngày 21/4, cô gái xinh đẹp 16 tuổi Torika Watters đã đăng quang ngôi Hoa hậu Fiji và trở thành đại diện đất nước nhỏ bé này tham dự Hoa hậu Thế giới 2012.

Ngay sau đó, Torika Watters được thông báo rằng vì cô đăng quang khi mới 16 tuổi, trong khi phải đủ 17 tuổi cô mới được phép tham dự cuộc thi này, nên người đẹp phải trả lại vương miện.

Torika Watters đã rất cương quyết, cô từ chối trả lại ngôi vị và giải thưởng vì đó là thành quả mà cô đã lao tâm để đạt được. Sau khi ‘cuộc chiến’ giữa tân Hoa hậu và BTC Hoa hậu Thế giới Fiji kết thúc, với sự can thiệp của Chủ tịch tổ chức Hoa hậu Thế giới Julia Morley, Á hậu 1 Koini Vakaloloma, 24 tuổi, đã được chọn làm người thay thế.

Torika Watters (trái) hậm hực trao trả vương miện. Người kế nhiệm cô là Koini Vakaloloma (phải) đang ở Trung Quốc tham dự Hoa hậu Thế giới lần thứ 62.

Ngày 26/4, nhan sắc Carlina Duran, 25 tuổi, đã bị phế ngôi Hoa hậu Hoàn vũ Dominican khi vừa đăng quang cách đó 9 ngày. Nguyên nhân là vì BTC cuộc thi phát hiện Carlina Duran từng kết hôn năm 2009, với ngày ghi trong giấy đăng ký kết hôn là 6/6/2009.

Người đẹp Dulcita Lieggi Francisco, Á hậu 1 của cuộc thi được kế thừa danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Dominican.

Bị lật tẩy chuyện lấy chồng, Carlina Duran (trái) phải nhường ngôi Hoa hậu Hoàn vũ Dominican cho Á hậu 1 Dulcita Lieggi Francisco (phải). Hiện Dulcita đang gấp rút chuẩn bị cho chiến dịch Miss Universe vào tháng 12 tới đây.

Ngày 2/5, Hoa hậu Ireland 2012 - Marie Hughes dã bị tước vương miện sau khi đăng quang ít ngày vì bị BTC phát hiện khai gian tuổi. Trong khi tuổi thật của Marie khá cứng là 26, hồ sơ của người đẹp lại khai là năm nay cô mới 21 tuổi.

Dù ở tuổi thực của mình, Marie có thể được tham dự Miss Ireland, nhưng việc cô gian lận tuổi tác là hành vi không thể chấp nhận được, hơn nữa độ tuổi 26 cũng không cho phép người đẹp có cơ hội tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới năm nay.

Sau khi Marie Hughes (trái) bị phế ngôi, Á hậu 1 Rebecca Maguire (phải) đã được trao vương miện kế nhiệm. Hiện Rebecca đang là một trong những ứng viên sáng giá tại Miss World năm nay.

Hoa hậu Thế giới Bulgaria Ina Ivailova Mancheva, 17 tuổi bị mất ngôi hôm 3/5 vì gian lận trong khâu bình chọn qua mạng. Sau khi cuộc thi kết thúc, BTC đã phát hiện ra có nhiều tin nhắn bình chọn cho Ina đến từ... Pakistan và Bangladesh.

Sự thực thì điểm số bình chọn của Ina thấp hơn Á hậu 1 Gabriela Vasileva 1 điểm và BTC phát hiện ra có bàn tay hacker đã can thiệp vào số lượng bình chọn này. Kết quả, Á hậu 1 Gabriela Vasileva đã được trao lại vương miện mà lẽ ra cô xứng đáng có được trong đêm chung kết.

Gabriela Vasileva (phải) đang là đại diện của Bulgaria tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2012 sau khi Ina Ivailova Mancheva (trái) bị truất ngôi hồi tháng 5.

Cũng trong tháng 5/2012, người đẹp Jenny Blanco - Hoa hậu Cộng hòa Dominican, người sẽ đại diện cho quốc gia vùng biển Caribean này tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2012 hiện đang diễn ra Trung Quốc bị truất ngôi vì quá già. Trong khi tổ chức Hoa hậu Thế giới quy định chỉ cho phép các thí sinh từ 16 đến 24 tuổi tham gia cuộc thi này, thì năm nay Jenny Blanco đã 27 tuổi.

Và dù đại diện tổ chức Hoa hậu Thế giới Dominican đã khẳng định Jenny vẫn sẽ được tham dự Miss World năm nay, nhưng thực tế thì hiện tại, người đẹp Sally Aponte đang đại diện cho quốc gia này ‘chinh chiến’ tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới đang diễn ra rầm rộ ở trung Quốc.

Jenny Blanco (trái) đã để mất cơ hội tham dự Miss World năm nay vào tay người kế nhiệm Sally Aponte (phải).

Hoàng Nghĩa (Dịch từ IBTimes và tổng hợp)