Những nội dung chính: Xuất khẩu hơn 26 tỷ USD nông lâm thủy sản; Quyết tâm khởi kiện đến cùng, Kiên quyết không thanh toán những chi phí bất hợp lý...

Diem bao ngay 27/10/2016: Nong bong 'cuoc chien' dat rung - Anh 1

- Tờ Thời báo kinh tế Việt Nam "Xuất khẩu hơn 26 tỷ USD nông lâm thủy sản". Cafe đã tiếp tục trải qua một tháng tăng giá ào ạt, khiến giá trị xuất khẩu tăng hơn 25% trong 10 tháng. Xuất khẩu cao su đang sáng dần, cá tra thì tăng giá mạnh... Thế nhưng đáng tiếc lúa gạo vẫn chưa thoát ra được thế khó.

- Tờ Lao động thủ đô "Quyết tâm khởi kiện đến cùng". Trong một cuộc hội thảo gần đây thì các đại biểu đã nêu nên những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện quyền khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội. Đồng thời khẳng định việc trao quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội cho tổ chức công đoàn là quy định phù hợp, giúp tổ chức này có thêm cơ sở để đại diện cho tiếng nói và quyền lợi hợp pháp của người lao động.

-Tờ Lao động "Kiên quyết không thanh toán những chi phí bất hợp lý". Ông Phạm Lương Sơn - Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam khẳng đinh: Kiên quyết không thanh toán những chi phí bất hợp lý. Theo ông Sơn nguyên nhân gia tăng chi phí do khâu quản lý sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT đó là tình trạng lạm dụng quỹ, sử dụng thuốc có hàm lượng không cạnh tranh mức giá cao. Để phòng chống lạm dụng quỹ ông Sơn khẳng định: BHXH kiên quyết không thanh toán chi phí bất hợp lý của các cơ sở khám chữa bệnh và từ năm 2017 những cơ sở chưa liên thông dữ liệu sẽ không được kí hợp đồng BHYT hoặc ngừng thanh toán BHYT.

- Tờ Nông thôn ngày nay "Nóng bỏng cuộc chiến đất rừng". Bắt nguồn từ vụ xả súng hôm 23/10 tại vùng rừng tiểu khu 1535 Đăk Nông làm 19 người thương vong. Một trong những lý do dẫn đến vụ trọng án nói trên chính là do mâu thuẫn giữa người dân và công ty Long Sơn âm ỉ nhiều năm liền không được giải quyết. Theo người dân thì phía công ty Long Sơn không thực hiện, không thỏa thuận hỗ trợ cây trồng và hoa màu cho dân như chỉ đạo của tỉnh tại quyết định 241. Trong khi đó hầu hết đất đai mà người dân đang canh tác đã được mua lại từ trước khi công ty Long sơn nhận đất.

- Theo vtv.vn