Những nội dung chính: Phải quy hoạch lại mạng lưới Đại học; Làm thế nào để hài hòa?; Gạo Việt Nam sẵn sàng sang Trung Quốc....

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội là nội dung tiếp tục được các báo đưa đậm nét trên trang nhất của nhiều tờ báo ra ngày hôm nay.

- Tờ Thời báo kinh tế "Sinh viên thất nghiệp, Bộ có lỗi không?". Đây là vấn đề được các đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Diem bao ngay 17/11/2016: Sinh vien that nghiep, Bo co loi khong? - Anh 1

Nguồn Internet

- Tờ Tuổi trẻ "Phải quy hoạch lại mạng lưới Đại học".

- Tờ Sài Gòn giải phóng "Nóng chuyện dạy thêm - học thêm, công tác cán bộ".

- Tờ Đại đoàn kết "Không phải nghỉ hưu là sẽ hạ cánh an toàn".

- Tờ Lao động thủ đô "Làm thế nào để hài hòa?". Làm thế nào để hài hòa giữa làm thêm giờ để tăng thu nhập, giảm tuổi thọ khi tại nhiều địa phương số giờ làm thêm của công nhân tại một số doanh nghiệp đã lên đến 700 giờ 1 năm. Trong khi đó tổ chức Lao động Quốc tế ILO khuyến cáo giới hạn giờ làm thêm chỉ dưới mức 600 giờ 1 năm. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẳng định sẽ cân nhắc tất cả các yếu tố này để đưa ra mức tăng giờ làm thêm phù hợp, theo tính toán người lao động làm thêm một giờ mỗi ngày liên tục trong 10 năm thì tuổi thọ lao động sẽ giảm 6,5 năm.

- Tờ Nông nghiệp Việt Nam "Gạo Việt Nam sẵn sàng sang Trung Quốc". Tổng cục giám sát chất lượng kiểm nghiệm và kiểm dịch Trung Quốc đang làm việc với phía Việt Nam, để có những bước đi quan trọng cuối cùng nhằm cho phép 31 doanh nghiệp Việt Nam được xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc. Việc gạo Việt Nam đáp ứng đủ yêu cầu kĩ thuật, đồng thời có sức cạnh tranh với các mặt hàng gạo sản xuất trong nước của Trung Quốc là điều không dễ dàng. Tuy nhiên theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 31 doanh nghiệp mà phía Trung Quốc sang kiểm tra lần này đa số đều đã cơ bản xây dựng vùng nguyên liệu ổn định cũng như cơ bản, kiểm soát được vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất lúa gạo.

- Tờ Nông thôn ngày nay "Sản xuất lúa theo VietGAP, nông dân hưởng lợi kép". Giới thiệu về mô hình thâm canh lúa tổng hợp theo hướng VietGAP của Hợp tác xã Đông Thôn, xã Yên Thái, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Tuy mới là mô hình được thử nghiệm, nhưng mà vào mùa thu hoạch nông dân rất phấn khởi do hiệu quả kinh tế cao hơn gần 7tr/1ha so với trồng lúa trên ruộng truyền thống. Với mô hình này nông dân ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hơn, trong khi lúa cho năng suất lại cao hơn. Kết quả này sẽ là cơ sở để Ninh Bình triển khai nhân rộng sản xuất lúa VietGAP.

- Theo vtv.vn