Những nội dung chính: Tạo xung lực và nâng cao hiệu quả quan hệ Việt Nam - Cuba; Cà phê đắng hay ly rượu mừng; Vòi bạch tuộc trên sàn tiền ảo...

Diem bao ngay 11/11/2016: Phai giam bien che, giam chi tieu cong - Anh 1

- Tờ Thế giới và Việt Nam "Tạo xung lực và nâng cao hiệu quả quan hệ Việt Nam - Cuba". Tạo xung lực và nâng cao hiệu quả hợp tác song phương nhất là về kinh tế thương mại và đầu tư đây là khẳng định của Thứ trưởng ngoại giao Hà Kim Ngọc về chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ ngày 15/11 - 17/11 tới.

Theo thứ trưởng hai nước sẽ thống nhất phương hướng và biện pháp tăng cường quan hệ song phương trong giai đoạn phát triển mới ở mỗi nước, đặc biệt với những thuận lợi như Cuba đạt được những thành tựu lớn về kinh tế và đối ngoại. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tới các cơ hội làm ăn kinh doanh tại Cuba và cả hai nước đang có những tiền đề để khai thác và cùng nhau hợp tác.

- Tờ Lao động "Phải giảm biên chế, giảm chi tiêu công". Nghị quyết về kế hoạch tài chính 2016 - 2020 mới được Quốc hội thông qua có đặt ra mục tiêu tăng lương cơ sở khoảng 7% một năm cho các đối tượng công chức, viên chức, người có công và người hưởng lương hưu.

Mục tiêu này sẽ khiến quỹ lương phình ra gần 20.000 tỷ đồng một năm và trong bối cảnh nợ công tăng cao ngân sách hụt thu thì những biện pháp cần thiết là giảm biên chế, giảm chi tiêu công cùng với giảm biên chế. Bộ tài chính cho rằng cần tiết kiệm tối đa chi thường xuyên đặc biệt là các khoản chi mua sắm xe công, đi nước ngoài, hội họp hay khánh tiết.

- Tờ Diễn đàn doanh nghiệp "Cà phê đắng hay ly rượu mừng". Cuộc gặp định kì hàng tháng giữa lãnh đạo UBND Tỉnh Quảng Ngãi và các sở ban ngành với doanh nghiệp ngay tại quán cà phê ở nhà khách UBND tỉnh. Mô hình này nếu nhìn nhận một cách đầy đủ sẽ lợi bất cập hại. Tính pháp lý của những buổi tiếp xúc này không cao dễ nẩy sinh lợi ích nhóm khi lựa chọn đối tượng tham gia và phải chăng điều này phản ánh sự yếu kém, thiếu trách nhiệm của những người trực tiếp phụ trách xử lý khi không thể xử lý thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp trong giờ hành chính.

- Tờ Đầu tư "Vòi bạch tuộc trên sàn tiền ảo". Về hiện tượng mới xuất hiện của Công ty đa cấp Khoáng sản Hoàng Long sau khi chiêu lừa của công ty này bị Đài truyền hình Việt Nam vạch trần. Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư thương mại và dịch vụ Thái Tuấn tại Quận Tân Bình - TPHCM với những nhân sự từ Công ty Hoàng Long đã đưa ra nhiều lời mời hấp dẫn để mọi người sử dụng tiền điện tử và tham gia đầu tư bằng cách mua các mặt bằng của công ty rồi giới thiệu cho những người khác cùng mua để hưởng lợi nhuận. Ngoài dấu hiệu đa cấp công ty này mới được thành lập, trụ sở đang phải đi thuê và những tài sản lớn mà công ty đang sở hữu chỉ là tưởng tượng.

- Theo vtv.vn