Những nội dung chính: Áp lực thu ngân sách những tháng cuối năm; Sau quyết toán, nhiều dự án BOT sẽ giảm thời gian thu phí

Diem bao ngay 10/11/2016: Nhieu du an BOT se giam thoi gian thu phi - Anh 1

- Tờ Thế gới và Việt Nam "Tiếp tục đóng góp vào các quan tâm chung của APEC". Là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn về chuyến đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự tuần lễ cấp cao lần thứ 24 diễn đàn APEC tại Peru từ ngày 17/11 - 20/11.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, với tư các nước chủ nhà năm APEC 2017 việc tham gia của đoàn Việt Nam lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, và Việt Nam tiếp tục chủ động đóng góp vào các quan tâm chung của APEC, đặc biệt trong quá trình thảo luận xây dựng văn kiện trình các Bộ trưởng và các nhà lãnh đạo làm tiền đề thúc đẩy các nội dung hợp tác ưu tiên của năm APEC 2017.

- Tờ Hải Quan "Áp lực thu ngân sách những tháng cuối năm". Để hoàn thành dự toán 270 nghìn tỷ đồng, 2 tháng còn lại của năm nay ngành Hải quan phải thu 55.300 tỷ đồng. Nhận định về áp lực thu ngân sách của nhà nước đến thời điểm này chỉ có 9/35 cục Hải quan vượt chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2016. Hiện tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tiếp tục kiên trì với các giải pháp thu ngân sách nhà nước đã đề ra.

- Tờ Giao thông "Sau quyết toán, nhiều dự án BOT sẽ giảm thời gian thu phí". Nhiều dự án BOT trên quốc lộ 1 và đường HCM qua Tây Nguyên. Sau khi được các cơ quan chức năng của BỘ GTVT quyết toán xác định chi phí đầu tư thực tế, cho thấy hầu hết đều giảm so với tổng mức ban đầu đến vài trăm triệu đồng và sau khi quyết toán mới có giá trị để làm căn cứ tính thời gian thu phí. Do vậy nhiều công trình sau khi quyết toán sẽ giảm thời gian thu phí như dự kiến ban đầu.

- Tờ Lao động thủ đô "Khó cả đôi bên". Người lao động cần cân nhắc nghỉ việc theo đúng quy định pháp luật để tránh bị ngắt quãng thời gian đóng, hưởng BHXH hay là BHYT hoặc không bị phạt lỗi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Về phía doanh nghiệp thì cần phải có chính sách lương hay thưởng phù hợp và thỏa đáng.

- Theo vtv.vn