BS. Nguyễn Trí Dũng, GĐ TT Y tế Dự phòng, Sở Y tế TP HCM cho biết, với 38 ca nhiễm Zika tại 7 tỉnh thành, VN đã được đưa lên bản đồ thế giới là vùng có lưu hành dịch Zika.

Theo đó, 38 trường hợp dương tính với virus Zika tại 7 tỉnh thành, cụ thể TP HCM cao nhất (29 ca), Đắk Lắk (2), Bình Dương (2); Khánh Hòa (2), các địa phương khác Phú Yên, Long An và Trà Vinh mỗi nơi có 1 ca. Số ca nhiễm Zika có chiều hướng liên tục tăng lên trong các tuần gần đây, tuy nhiên hầu hết đều có triệu chứng rất nhẹ.

Trong tuần vừa qua, thành phố đã thực hiện xét nghiệm 47 mẫu và phát hiện 8 trường hợp dương tính với virus Zika (tỷ lệ số ca dương tính là 17% so với số mẫu xét nghiệm). Con số này của tuần kế trước là 16 ca dương tính/60 mẫu xét nghiệm (tỷ lệ 27%). Hiện còn 68 mẫu đang chờ kết quả.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, để phòng chống dịch Zika tại TP HCM, thành phố đã ứng dụng hệ thống GIS (hệ thống thông tin địa lý) để khoan vùng, kiểm soát dịch bệnh; đồng thời thực hiện truyền thông tại nhà tới các hộ dân.

Dich Zika tai VN chinh thuc duoc canh bao tren ban do the gioi - Anh 1

Bản đồ phân bố ZIKV ở một số nước trên trên thế giới. Ảnh: impehcm.org.vn.

Để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh, khi có ca bệnh nghi ngờ, không chờ kết quả xét nghiệm, ngành y tế sẽ phun hóa chất, làm sạch mỗi trưởng; với những nơi xuất hiện ca bệnh thực hiện phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng toàn phường từ 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần.

Ngành y tế thành phố vừa đồng loạt tổ chức diệt lăng quăng tại 11 quận, huyện có ca bệnh do virus Zika; đồng thời triển khai phun hóa chất trên diện rộng trong tháng 11 và tháng 12 trên toàn thành phố nhằm khống chế bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika.

Cùng với đó, Sở Y tế đã phối hợp Sở Tài nguyên – Môi trường, Thành đoàn TP HCM triển khai chiến dịch về sinh môi trường toàn thành vào các ngày nghỉ cuối tuần.