(AloBacsi) - Mấy ngày sau khi trứng rụng em mới ra dịch nhầy, vì sao trước và trong khi rụng trứng lại không có?

Em chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi nếu theo chu kỳ kinh nguyệt em đi soi để kiểm tra trứng rụng, nhưng trong ngày trứng rụng hoặc trước đó em không thấy ra dịch, mà đến khi rụng trứng mấy ngày sau mới ra chất dịch vậy có ảnh hưởng đến quá trình thụ thai không bác sĩ? Xin tư vấn giúp em. Em chân thành cảm ơn!

(Quỳnh Sen - quynhsen…@gmail.com )

>> TƯ VẤN TÂM LÝ - KHÁM BỆNH MIỄN PHÍ TẠI AloBacsi.vn

Ảnh minh họa: internet

Trả lời:

Chào bạn Quỳnh Sen,

Chất dịch mà bạn hỏi chính là chất nhầy cổ tử cung. Đây cũng là chất góp phần quan trọng cho việc thụ thai. Chất nhầy giúp tinh trùng tồn tại một khi đã vào bên trong cơ thể người phụ nữ, và cũng giúp tinh trùng đến được với trứng.

Dịch nhầy này tiết ra từ cổ tử cung nên gọi là dịch nhầy cổ tử cung theo từ chuyên môn, còn gọi là huyết trắng sinh lý theo cách nói thông thường.

Huyết trắng có 2 loại: huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý (khí hư).

Huyết trắng sinh lý thường liên quan đến chu kỳ kinh. Vào ngày rụng trứng, thường là giữa kỳ kinh, dịch âm đạo nhiều, không gây triệu chứng khó chịu gì.

Huyết trắng bệnh lý (khí hư) thường do một hoặc nhiều tác nhân gây ra: nấm, trùng roi, lậu cầu, vi khuẩn gardnerella vaginalis… gây các triệu chứng khó chịu như: nóng rát, ngứa, có mùi hôi, có thể kèm tiểu gắt, giao hợp đau...

Hiểu được sự thay đổi chất nhầy cổ tử cung trong mỗi thời điểm của chu kỳ kinh sẽ giúp bạn thụ thai dễ dàng hơn.

Thời điểm trước rụng trứng: Những ngày đầu tiên sau kỳ kinh nguyệt, sẽ có ít hoặc không có chất nhầy hiện diện. Bạn sẽ thấy âm hộ khô ráo. Trong thời gian này khả năng thụ thai rất thấp.

Thời điểm gần rụng trứng: Chất nhầy thời điểm này dính, sánh màu trắng hoặc màu kem. Số lượng nhiều hơn, có khả năng thụ thai.

Thời điểm rụng trứng: Chất nhầy thời điểm này giống lòng trắng trứng. Số lượng cao nhất của chu kỳ. Trong thời gian này, tỉ lệ sống của tinh trùng cao nhất có thể đến 72 giờ trong chất nhầy cổ tử cung. Do đó khả năng thụ thai giai đoạn này cao nhất.

Thời kỳ sau rụng trứng: Có sự thay đổi rõ rệt diện mạo của chất nhầy. Nó trở lại dính sánh và cảm giác âm hộ sẽ khô hơn. Khả năng thụ thai thấp.

Không phải tất cả phụ nữ điều ghi nhận được sự thay đổi dịch nhầy cổ tử cung (vì dịch ở bên trong). Do đó bạn kiểm tra dịch nhầy bằng cách:

- Ghi nhận dịch nhầy trên giấy vệ sinh khi bạn lau, hoặc xem trên quần lót.

- Nếu dịch không xuất hiện bên ngoài, bạn dùng ngón tay giữa (tay sạch, móng tay cắt gọn) đưa vào âm đạo rồi ấn nhẹ trên cổ tử cung lấy đủ lượng dịch trên ngón tay để quan sát.

Nếu theo dõi biết ngày trứng rụng, bạn nên quan hệ vào ngày trứng rụng hoặc 3 ngày trước thời điểm rụng trứng. Sau quan hệ bạn nằm nghỉ 30 phút với mông kê hơi cao thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn.

Chúc bạn thành công!

BS Nguyễn Vỹ

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Dịch nhầy , dịch nhờn , vùng kín , âm đạo , nhận biết ngày rụng trứng